Đặc sản ‘lạ’ tràn vào Sài Gòn dịp Tết

Rate this post

Nipa lấy mật, thông lấy hạt … là những đặc sản ‘lạ’ dịp Tết được các vùng miền khai thác từ những nguyên liệu quen thuộc.

Xuống TP.HCM buôn bán ở chợ Tết, chị Thơ mang gần 20 kg hạt cỏ cà ri từ Đắk Lắk về bán cùng với hạt sachi và cà phê. Chỉ trong sáng 23 tháng Chạp, số lượng hạt kenya cạn kiệt khá nhanh vì lạ với người dân thành thị. Hạt chia được đóng gói 200 gam, giá 60.000 đồng.

“Hạt giống này tôi mua của người dân, họ đập trái cây mọc tự nhiên rồi bán lại, tôi chỉ rang chín rồi đóng gói, số lượng không nhiều nên chỉ mang vào Sài Gòn được vài chục ký. , ”Bà Thơ nói. nói.

Hạt dổi được bán phục vụ mùa Tết tại TP. Ảnh: Viễn thông

Cũng từ một loại cây quen thuộc, sản phẩm mãng cầu xiêm được sản xuất tại Cần Giờ cũng được xem là hàng “độc nhất vô nhị” trên thị trường. Dù đã kinh doanh được một năm nhưng đây vẫn là mặt hàng còn rất xa lạ với nhiều người.

Theo nhà sản xuất, mật dừa lấy nước từ cuống buồng dừa khi cắt ra khỏi thân. Trung bình mỗi buồng dừa khi đốn có thể thu được khoảng 1 lít nước, nhưng phải chú ý làm sao để thân dừa tiết ra nhiều nước nhất.

“Tôi phải vào tận các vườn dừa nước, dạy cách ‘xoa bóp’ cho thân dừa, tức là kỹ thuật vỗ nhẹ vào thân cây từ nhiều ngày đến một tháng trước khi thu hoạch. Nước tinh chất này có thể uống trực tiếp, mùi vị thơm ngon, có vị thanh nhẹ của muối khoáng ”, ông Phan Minh Tiến, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dừa Nước Việt Nam cho biết.

Ngoài dừa nước tinh khiết ăn liền, công ty còn sản xuất nước dừa đặc mật ong, dùng thay thế dừa hoặc mật ong. Anh Tiến cho biết doanh thu từ nước dừa tươi ngâm mật ong đang tăng rất cao. Riêng với mật ong cô đặc, mỗi ngày có thể sản xuất một tấn và bán cả nước thông qua kênh trực tuyến.

Đi chợ “Tết xanh – Quà Việt 2020”, do Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Dịch vụ Thương mại Nông nghiệp phía Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và BSA, NSND Kim Xuân tổ chức cho tôi biết điều đó. Mặc dù tôi thường mua thực phẩm ở siêu thị hoặc trung tâm thương mại hàng ngày cho an toàn, nhưng “nỗi nhớ chợ” vẫn còn trong máu tôi, nên Tết đến, tôi phải đi chợ.

“Lần nào đi chợ cũng thấy mới. Năm nay tôi mua hạt thông để đãi khách thay vì hạt hướng dương, hạt dưa. Đây cũng là lần đầu tiên tôi nghe đến mật ong dừa nước. Có điều, tôi Mỗi tuổi mới lớn. Tôi biết về Việt Nam. Khám phá điều đó khiến tôi rất vui “, NSND Kim Xuân nói.

Từ trái qua, Hoa hậu Hương Giang, NSND Kim Xuân bên gian hàng bán dừa nước mật ong.  Ảnh: Trần Quỳnh

Từ trái qua, Hoa hậu Hương Giang, NSND Kim Xuân bên gian hàng bán dừa nước mật ong. Ảnh: Trần Quỳnh

Bà Nguyễn Kim Anh – Quản lý thị trường cho biết, chương trình quy tụ 100 doanh nghiệp, cung cấp hơn 1.000 mặt hàng nông sản từ khắp các vùng miền phục vụ mùa Tết. Hàng hóa được kiểm tra xuất xứ trước khi nhập vào thị trường.

Cùng với đặc sản mới lạ, sáng tạo, đặc sản truyền thống từ nhiều tỉnh, thành cũng đổ về TP.HCM phục vụ mùa Tết. Bà Đinh Tuyết Nhung, Chủ tịch Liên minh HTX Nông dược và Du lịch cộng đồng tỉnh Bắc Kạn cho biết, các HTX trên địa bàn tỉnh này mang đến những món đặc sản “cháy hàng” tại hội chợ năm ngoái như măng khô, măng khô, v.v … miến, nấm đông cô và nhiều loại gia vị vùng cao như mắc ca, mắc khén, mắc mật …

“Các sản phẩm của Bắc Kạn tuy số lượng không nhiều nhưng chất lượng tương đối ổn định. Chúng tôi đến đây để quảng bá cho người tiêu dùng TP.HCM biết đến nhiều hơn. Ngoài việc bán sản phẩm, chúng tôi còn muốn gắn kết với người tiêu dùng Hồ Chí Minh. Các cửa hàng thực phẩm sạch và nhà phân phối đặc sản tại đây giúp doanh nhân trẻ Bắc Kạn mở rộng quy mô sản xuất “, chị Nhung cho biết.

Trong khi đó, đoàn nữ Doanh nhân và Doanh nhân trẻ Đồng Tháp (SKC) mang đến nhiều đặc sản như cá khô các loại, trái cây miệt vườn, nhiều món ăn vặt nhưng có nguyên liệu là sen như: Bánh phồng tôm nhân sen, cơm cháy hạt sen. ..

Trong đó, món “Cá mè tẩm bột” được đánh giá là sản phẩm hút khách hàng đầu. Theo đại diện SKC, khách hàng dịp Tết đang ưa chuộng xu hướng sản phẩm hữu cơ, hương vị tự nhiên, ngọt nhẹ, ưa chuộng sản phẩm có chỉ dẫn địa lý.

Các đặc sản của các tỉnh, thành lân cận Đà Lạt như Đà Lạt cũng có nguồn cung dồi dào, giá tốt. Hồng treo được bán với giá khoảng 320.000 đồng một kg. Hồng khô 240.000 đồng một kg. Khoai lang, cóc khô có giá khoảng 140.000 đồng một kg. Dâu tây New Zealand tươi cũng rất phổ biến trong dịp này.

Đối với Trà Vinh, sản phẩm bánh tét năm nay có nhân 3 màu là “Bánh Tam Tài” và 4 nhân 4 màu là “Bánh Tét Tứ Quý”, với màu sắc tự nhiên từ lá dứa và lá hương thảo. , hoa đậu bướm, quả gấc … Các loại bánh này được làm theo đơn đặt hàng.

Viễn thông

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.