Đặc sản ếch núi “ngàn năm tuổi” không dễ mua bằng tiền

Rate this post

Những ngày giữa hè, thỉnh thoảng ở vùng núi Quảng Ngãi lại có mưa. Tuy nhiên, sự khắc nghiệt của thời tiết vùng cao không đủ để ngăn cản người dân một số bản trong tỉnh truy lùng ếch núi.

Ếch núi, một trong những đặc sản “quý hiếm” ở Quảng Ngãi

Không to lớn như các đồng loại sống hoang dã, hay nuôi nhốt ở đồng bằng, ếch núi có hình dáng thon, dài và kích thước lớn nhất bằng nửa cổ tay người lớn, trọng lượng bình thường nặng từ 50-150 gam / con. Ếch núi có màu sẫm, sống chủ yếu trong các hang, hốc đá ven bờ suối, nơi ẩm ướt.

Ếch núi bán ở thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ

Anh Đinh Văn Beo (34 tuổi), ở xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, người có hơn 5 năm thâm niên đánh bắt loài vật này tâm sự: “Mùa bắt ếch núi chủ yếu vào mùa khô, khi nước bạn xuống nước, suối cạn, trời mưa lũ nhưng vì đường khó đi, hiểm trở nên ít người dám đi. Câu cá thường vào ban đêm, bằng cách dùng đèn đi dọc các bờ đá. của các con suối để tìm chúng. Khi bị phát hiện, chúng chủ yếu dùng tay chứ không dùng vợt để bắt liên lạc. “

Người dân đi bắt ếch núi ở các bản chủ yếu mang về làm thức ăn cho gia đình, người thân.

Thông thường, mỗi đêm đi đánh bắt, họ ở lại 3-4 đêm, đợi ếch từ nơi khác xuống bắt lại, với số lượng 4-6 kg / đêm / người. Những hôm trời mưa bất chợt, ếch ra nhiều hơn thì được gần chục ký / đêm / người. Tuy nhiên, để bắt được số ếch trên, người dân phải thức trắng đêm và đi rất xa nên rất tốn công sức, vất vả. Vì vậy rất ít người tham gia bắt loài vật này.

Đôi khi người ta bắt được ếch núi đem ra chợ bán.

Bên cạnh đó, thịt ếch núi rất dai, thơm và ngon gấp nhiều lần ếch sống ở đồng bằng nên người dân thường mang về nhà làm món ăn cho gia đình, người thân. Vì vậy, dù giá bán hiện nay lên đến 150.000 đồng / kg nhưng chỉ thỉnh thoảng người đánh bắt mới mang ếch núi ra chợ bán. Theo đó, dù có tiền cũng không dễ mua, chế biến và thưởng thức.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.