Cuộc khủng hoảng động cơ diesel còn lâu mới kết thúc

Rate this post

Nhu cầu tiếp tục tăng

Bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về suy giảm kinh tế toàn cầu, nguồn cung dầu diesel vẫn tiếp tục là mối quan tâm của nhiều quốc gia và thậm chí, tình hình nguồn cung còn có thể trở nên tồi tệ hơn. nhiều hơn bây giờ.

Trong chuyên mục đầu tư dầu mới nhất của mình, John Kemp của Reuters đã viết rằng các quỹ đầu cơ và các nhà giao dịch khác đã mua các hợp đồng dầu diesel với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2020, làm tăng thêm khối lượng tương tự. tương đương với 9 triệu thùng dầu với số lượng mà họ nắm giữ.

Trong khi đó, Bloomberg đã báo cáo rằng nhu cầu đối với dầu diesel của Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 5 năm và nó có thể tăng cao hơn nữa khi mùa đông bước vào. Xuất khẩu dầu diesel của Mỹ cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng trước, trong đó Nam Mỹ và Châu Âu chiếm phần lớn lượng mua.

Trong một diễn biến khác, Ấn Độ đã áp đặt giới hạn đối với xuất khẩu dầu diesel của nước này để đảm bảo an ninh năng lượng cho thị trường nội địa. Hơn nữa, dầu diesel của Nga đang bị châu Âu “tẩy chay” vì các lệnh trừng phạt, dù lệnh cấm vận nhiên liệu đối với Nga sẽ chỉ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Tình trạng thiếu động cơ diesel không hẳn là một vấn đề mới, nhưng chúng đang ngày càng thu hút nhiều sự chú ý.

“Các chính phủ hiểu rất rõ rằng có mối liên hệ rõ ràng giữa dầu diesel và GDP, bởi vì hầu hết mọi thứ đi vào và ra khỏi nhà máy đều sử dụng dầu diesel.” Giám đốc cấp cao của Hiệp hội các nhà lọc dầu châu Âu cho biết điều này vào tháng 3, ngay sau khi EU bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Nga là nhà cung cấp dầu diesel lớn nhất của EU, với số lượng khoảng 750.000 thùng mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp nặng, vận tải hàng hóa và một loạt các ngành công nghiệp khác làm nền tảng cho nền kinh tế. kinh tế của khối.

Tuy nhiên, ngoài các yếu tố như lệnh trừng phạt, thị trường dầu diesel dường như đã trải qua điều tương tự như thị trường dầu thô. Tức là nhu cầu phục hồi nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng cung.

Sự tăng trưởng nhu cầu này đã giảm so với kỳ vọng trong thời gian gần đây, với báo cáo của Kemp vào tháng trước rằng sự sụt giảm trong bối cảnh ngân hàng trung ương tăng lãi suất và lạm phát đã cản trở nhu cầu dầu diesel. mạnh. Giá dầu đã giảm kể từ đó, nhưng điều này có vẻ chỉ là tạm thời và nhu cầu đối với nhiên liệu vận tải công nghiệp một lần nữa được phục hồi.

Các vấn đề tiềm ẩn khác

Mặt khác, một nhà phân tích thị trường của Reuters lưu ý rằng tồn kho dầu thô của Mỹ vẫn chưa phục hồi bất chấp lạm phát về giá nhiên liệu, điều này có nghĩa là thị trường nhiên liệu thắt chặt và giá cao có khả năng sẽ tiếp tục. tiếp tục trong năm tới.

Tuần này, Bộ Năng lượng Mỹ báo cáo rằng tồn kho dầu trong kho dự trữ dầu chiến lược đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985 xuống 469,9 triệu thùng.

Trong khi đó, ở một số nước châu Phi, tình trạng thiếu dầu diesel cho ô tô là một thực tế và đang dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau. Tại Cộng hòa Trung Phi, các tổ chức nhân đạo đã phải giảm hoạt động vì tình trạng thiếu dầu diesel.

Và không chỉ châu Phi, tại Brazil, công ty dầu khí nhà nước Petrobras đã cảnh báo Chính phủ vào tuần trước rằng tình trạng thiếu hụt dầu diesel có thể xảy ra trên toàn quốc trừ khi Petrobras được phép bán nhiên liệu theo giá thị trường.

Ở châu Âu, những người mua nhiên liệu đang tranh giành để đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu trước khi lệnh cấm vận đối với các thùng dầu của Nga có hiệu lực vào tháng 12, với nhiều người thừa nhận rằng tình hình sẽ thay đổi. rất khó khăn trong năm tới.

Trong khi đó, Mỹ cần cân bằng nhu cầu dầu diesel trong nước với nhu cầu quốc tế, đây có thể là một thách thức, với việc tồn kho dầu diesel và các sản phẩm chưng cất khác giảm trong năm nay.

Nhu cầu dầu diesel của Hoa Kỳ tăng vào mùa thu khi vùng Trung Tây bắt đầu mùa thu hoạch. Điều đó có nghĩa là có thể có ít dầu diesel hơn để xuất khẩu. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình hình cung cấp ở các khu vực khác trên thế giới và dẫn đến giá cả cao hơn ngay cả khi kỳ vọng kinh tế tiếp tục suy thoái.

Tài liệu tham khảo: Oilprice, Reuters

https://cafef.vn/cuoc-khung-hoang-dau-diesel-con-lau-moi-ket-thuc-20220803142008983.chn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.