Cuộc cách mạng xe điện – xu hướng toàn cầu

Rate this post

(Xây dựng) – Để đạt được mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050, trong đó có việc huy động mọi nguồn lực để chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải carbon trong lĩnh vực giao thông vận tải của Việt Nam. Nam đang đặt mục tiêu ngừng hoàn toàn ô tô chạy xăng và thay thế bằng ô tô điện.Một số doanh nghiệp tiên phong trong xu hướng chuyển sang sản xuất, lắp ráp xe máy điện như Sơn Hà với thương hiệu Evgo.

Ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 876 / QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành GTVT. GTVT (gọi tắt là Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh) nêu quan điểm chuyển đổi năng lượng xanh là nhiệm vụ cơ bản và quan trọng nhất trong quá trình thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh cũng như thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị các Bên lần thứ 26 đối với Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); đồng thời là cơ hội để ngành GTVT có sự phát triển đồng bộ theo hướng hiện đại, bền vững, bắt kịp xu hướng và trình độ phát triển tiên tiến của thế giới.

Mục tiêu chung của Chiến lược là phát triển hệ thống giao thông xanh hướng tới mục tiêu phát thải khí nhà kính ròng về “không” vào năm 2050. Lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh được đặt ra cho từng phương thức. giao thông vận tải như đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, đường hàng không.

Cụ thể, ngành vận tải đường bộ sẽ chia thành hai giai đoạn. Từ năm 2022 đến năm 2030, sẽ thúc đẩy sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và sử dụng phương tiện cơ giới đường bộ. sử dụng điện. Mở rộng phối trộn, sử dụng 100% xăng E5 cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thu phí đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Khuyến khích các bến xe, trạm dừng nghỉ mới và hiện có chuyển đổi theo tiêu chí xanh. Đáng chú ý, từ năm 2025-2040, sẽ ngừng sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô, mô tô, xe máy sử dụng xăng, dầu.

Từ năm 2031 đến năm 2050, ngành Giao thông vận tải đặt mục tiêu đến năm 2040 sẽ từng bước hạn chế, ngừng sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Đến năm 2050, 100% phương tiện cơ giới đường bộ và mô tô công trình tham gia giao thông được chuyển đổi sang sử dụng điện và năng lượng xanh. Tất cả các bến xe, trạm dừng nghỉ đều đạt tiêu chí xanh. Chuyển đổi toàn bộ máy móc thiết bị bốc xếp sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng điện và năng lượng xanh.

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đi đầu xu hướng chuyển sang sản xuất, lắp ráp xe máy điện, ô tô điện như Vinfast, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà (SHE) với thương hiệu xe máy điện. Evgo.

Ông Hoàng Mạnh Tấn – Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà cho biết, chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành Giao thông vận tải mà Chính phủ vừa thông qua đã mở ra động lực lớn cho ngành điện các nhà sản xuất phương tiện. Để xe máy điện có thể thay thế hoàn toàn xe máy chạy xăng cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố tiên quyết là chính sách, thứ hai là doanh nghiệp sẵn sàng sản xuất và cung ứng sản phẩm, thứ ba là sự đồng thuận của người dân, thứ tư là cơ sở hạ tầng.

Về sự sẵn sàng của doanh nghiệp, ông Hoàng Mạnh Tân cho biết, doanh nghiệp tập trung sản xuất những sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là sản phẩm luôn có sẵn đồng thời. dịch vụ tốt.

Về hạ tầng, cần có hệ thống trạm thu phí, kết nối thông minh 4.0, tiến tới ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng ứng dụng giúp người dùng tìm được trạm thu phí gần nhất, thậm chí khai thác dịch vụ. Dịch vụ cung cấp cho người có nhu cầu thuê xe máy điện, thuê xe máy điện trên ứng dụng.

“Nếu không thay đổi, chúng ta sẽ tụt hậu so với thế giới. Sự sẵn sàng của các doanh nghiệp là rất cần thiết và truyền thông cho người dân hiểu được xu hướng tiêu dùng để cuộc cách mạng chuyển đổi từ ô tô xăng sang ô tô điện diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn ”, Mr. Hoàng Mạnh Tân cho biết thêm.

Hiện trên thế giới có 4 quốc gia có tỷ lệ người dân sử dụng xe máy cao nhất là Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam. Trong đó, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia đều đã tự sản xuất xe điện và chưa có dấu hiệu xuất hiện của xe máy điện nước ngoài tại các thị trường này. Tại Việt Nam, Vinfast đã đi tiên phong, Sơn Hà cũng đặt mục tiêu nằm trong Top 3 nhà sản xuất xe máy điện hàng đầu Việt Nam.Làm thế nào để đưa xe đến đúng nơi quy định?
Sơn Hà sẽ ra mắt một số mẫu ô tô mới vào cuối năm nay.

“Từ đầu năm đến nay, sản lượng xe máy điện của Sơn Hà rất mạnh, sản xuất không kịp cung cấp cho các đại lý. Hiện chúng tôi đang tăng tốc trong 6 tháng cuối năm, tăng ca để nâng cao năng suất, mua thêm nguyên vật liệu để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Dự kiến ​​từ nay đến cuối năm Sơn Hà sẽ tung ra thị trường 3 mẫu ô tô điện mới ”, ông Tân cho biết.

Triển vọng phát triển của xe máy điện còn rất lớn và tiềm năng tăng trưởng của ngành này còn rộng, trong khi từ năm 2025, đến năm 2050 sẽ không sản xuất, nhập khẩu xe máy chạy xăng, thay thế hoàn toàn bằng xe máy điện. điện lực. Để thực hiện mục tiêu này, doanh nghiệp phải đẩy nhanh tiến độ sẵn sàng cung cấp chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh xu hướng chuyển sang sử dụng xe máy điện thân thiện với môi trường, còn một số yếu tố quan trọng khác như: Công nghệ an toàn và tiện nghi vượt trội, tăng hiệu suất vận hành, nếu các nhà sản xuất ô tô chạy xăng phải đối mặt với áp lực cải tiến động cơ, vấn đề này ở xe máy điện đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí vận hành. Ngoài những yếu tố trên, một yếu tố quan trọng khác đáng được quan tâm đó là độ an toàn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.