Cung vượt cầu, vì sao giá lợn hơi vẫn tăng?

Rate this post

Thị trường bán lẻ giữ giá ở mức cao

Sau hơn 10 ngày tăng nóng, giá heo hơi đã có dấu hiệu chững lại. Ngày 24/7, giá heo hơi tại miền Bắc có xu hướng giảm. Tại Hà Nội, giá heo hơi giảm sâu 3.000 đồng / kg xuống 69.000 đồng / kg, thấp nhất khu vực. Giá thu mua heo hơi của thương lái tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam giảm 2.000 đồng / kg xuống 70.000-72.000 đồng / kg. Tại các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc …, giá heo hơi dao động trong khoảng 70.000 – 71.000 đồng / kg (sau khi điều chỉnh giảm 1.000 đồng / kg). Các khu vực còn lại không có nhiều thay đổi.

Giá thịt lợn đã đạt đỉnh và dự kiến ​​sẽ giảm trở lại trong vài ngày tới

Giá heo hơi miền Nam xuất chuồng mấy ngày qua không có nhiều biến động, chủ yếu xoay quanh mức 68.000 – 73.000 đồng / kg. Tuy nhiên, đây được coi là mức giá cao kỷ lục trong nhiều tháng qua. Giá heo hơi của Công ty Chăn nuôi CP VN ổn định 70.000 đồng / kg và giá heo hơi 86.000 đồng / kg. Ông Nguyễn Trọng Trí, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chăn nuôi CP VN, phụ trách hệ thống bán lẻ cho biết: “Giá lợn hơi tăng nhanh trong thời gian qua là do địa phương khan hiếm nguồn cung khi dịch bệnh gây thiếu hụt. một số lượng lớn lợn đang phát triển. Tuy nhiên, khi các công ty chăn nuôi bắt đầu thả lợn để bù đắp nhu cầu, thị trường đã cân bằng và giá cả ổn định. Theo dự báo của Anovafeed, giá heo hơi sẽ ổn định trở lại trong tuần này, đặc biệt là sau chỉ đạo của Chính phủ.

Tương tự, giá heo bán tại các chợ sau một thời gian liên tục đẩy lên cao thì nay đã tương đối chững lại. Tuy nhiên, giá heo bán lẻ tại các chợ truyền thống ở TP.HCM vẫn ở mức khá cao. Cụ thể, giá heo bán tại chợ đầu mối Hóc Môn ở mức cao: chân giò bình quân 74.000 – 85.000 đồng / kg, cốt lết 81.000 đồng / kg, thịt bằm 100.000 đồng / kg … Các chợ bán lẻ cụ thể gồm: chân giò. 120.000 – 130.000 đồng / kg, thịt ba chỉ 155.000 – 165.000 đồng / kg, sườn non 212.000 đồng / kg …

Không thiếu nguồn cung

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng đàn lợn của cả nước hiện đạt 28 triệu con; 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt khoảng 3,4 triệu tấn, trong đó thịt lợn hơi xuất chuồng khoảng 2,12 triệu tấn, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. để sử dụng trong nước và xuất khẩu.

Như vậy, giá lợn hơi tăng chủ yếu do giá thức ăn chăn nuôi tăng do tác động của việc tăng giá nhiên liệu, vật tư đầu vào đẩy giá chăn nuôi tăng chứ không phải do thiếu nguồn cung. .

Lý giải thêm về việc giá lợn hơi tăng cao trong 10 ngày qua, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai khẳng định, giá lợn hơi tăng thời gian qua là bình thường, hợp lý vì giá chăn nuôi tăng. . rất cao. Khi cả chi phí đầu vào và đầu ra đều tăng nhưng người nuôi chưa lãi lớn vì bão giá đã “ăn” một phần lợi nhuận của họ. Bên cạnh đó, nếu so với giá heo các nước lân cận thì giá heo hơi của Việt Nam không cao hơn. Chẳng hạn, giá heo tại Trung Quốc đã lên tới 80.000 đồng / kg, Thái Lan 72.000 đồng / kg và Campuchia cũng 70.000 đồng / kg. Các nước đã xác lập mặt bằng giá mới và Việt Nam không tránh khỏi vì mặt bằng giá hiện nay do nguyên liệu đầu vào quyết định.

\N

“Từ đầu năm 2022 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 6 lần, tương đương khoảng 35%. Các chi phí đầu vào khác như con giống, chuồng trại, nhân công, thuốc thú y, tiêu độc khử trùng, chi phí vận chuyển… đều tăng cao gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi. Trong khi đó, suốt 6 tháng qua, giá lợn hơi không có nhiều biến động, nhiều nông dân chuyển sang chăn nuôi khác hoặc giảm đàn, thậm chí treo chuồng. Chính phủ đưa ra giải pháp bình ổn giá thịt lợn vì lo áp lực tăng CPI nhưng theo ý kiến ​​của hiệp hội là chưa nên áp dụng vào thời điểm này vì giá do thị trường tiêu thụ trong nước quyết định. Người chăn nuôi thua lỗ kéo dài, bất an không dám tái đàn, nhu cầu tiêu thụ nội địa không tăng mạnh khi lượng lợn hơi về chợ đầu mối giảm. Điều này cho thấy, việc giá heo tăng vừa qua là phù hợp với tình hình giá thành sản xuất cao, nếu bán giá thấp người chăn nuôi sẽ lỗ ”, ông Công nói.

Ông Trương Chí Nguyện (xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, trước đây chuồng của ông luôn có từ 60 – 70 con nhưng nhiều tháng nay, chuồng chỉ duy trì được 30 – 40 con. Gia đình anh không dám nuôi nhiều như trước vì chi phí đầu vào quá cao.

Từ cuối tháng 5 năm 2022, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có xu hướng giảm nhẹ. Cục Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT) dự báo thời gian tới giá có thể tiếp tục giảm nhưng không nhiều do thời gian gần đây một số nước đang thực hiện chính sách an ninh lương thực, thậm chí một số nước đã cấm xuất khẩu, gây tác động tiêu cực. ảnh hưởng đến giá ngô, khô đậu tương, lúa mì. Do đó, giá thức ăn chăn nuôi không thể giảm ngay và giảm nhiều. Trong bối cảnh đó, nhiều khả năng giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng, nhưng khó có thể tăng đột biến.

Một số công ty chăn nuôi cho biết, trong vài ngày tới sẽ tăng lượng heo bán ra để giảm áp lực về giá nên dự báo giá heo sẽ sớm ổn định trở lại.

Theo dự báo của Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi có thể chỉ tăng 3.000-6.000 đồng / kg, tương đương 5-10% trong quý III năm nay. Thời gian tới, nhiều khả năng giá lợn hơi sẽ tiếp tục tăng khi chi phí chăn nuôi, xăng dầu … nhưng khó có khả năng tăng đột biến. Đây là một điểm đáng mừng vì người tiêu dùng sẽ không phải chi với giá thịt lợn cao.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.