Cung cấp nhu yếu phẩm, đảm bảo cuộc sống cho người dân vùng lũ

Rate this post

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải yêu cầu các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, đảm bảo tính mạng cho người dân vùng bị ảnh hưởng. vui thích.

Chiều 1/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải – Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đi kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại các huyện Nghi Xuân và Đức Thọ. .

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, cùng lãnh đạo một số sở, ngành cùng đi với đoàn.

Cung cấp nhu yếu phẩm, đảm bảo cuộc sống cho người dân vùng lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kiểm tra tình hình mưa lũ tại xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân.

Tại huyện Nghi Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình mưa lũ trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Xuân Lâm và một số vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Cung cấp nhu yếu phẩm, đảm bảo cuộc sống cho người dân vùng lũ

Chiều 1/10, thôn 1, xã Xuân Lâm, huyện Nghi Xuân vẫn bị nước lũ bủa vây.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ, sau khi chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc hoàn lưu bão số 4, những ngày qua khu vực Hà Tĩnh có mưa rất to, có nơi rất mưa nặng hạt. Riêng tại huyện Nghi Xuân, tổng lượng mưa đo được tại các trạm thủy văn từ 19h ngày 27/9 đến 7h ngày 30/9 khoảng 200mm.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, mực nước sông Lam lên nhanh khiến nhiều khu dân cư ở các xã: Xuân Giang, Xuân Lam, Xuân Hồng ngập trong nước sâu từ 60 cm đến 1m. Nhiều tuyến đường giao thông không thể qua lại, người dân phải dùng thuyền để di chuyển.

Cung cấp nhu yếu phẩm, đảm bảo cuộc sống cho người dân vùng lũ

Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Nghi Xuân không thể di chuyển do mưa lũ, nước chảy xiết.

Trong số các tuyến giao thông bị ảnh hưởng mưa lũ, Quốc lộ 1 đoạn từ Km 475 + 40 – Km 478 qua xã Xuân Lâm bị ngập sâu từ 50cm – 70cm. Trước tình trạng đường ngập, nước chảy xiết, gây mất an toàn, cơ quan chức năng buộc phải phong tỏa đường, phân luồng để đảm bảo an toàn cho người dân.

Đến chiều 1/10, trên địa bàn huyện Nghi Xuân không có mưa nhưng nước vẫn rút khá chậm, do mực nước sông Lam đang ở mức cao. Việc này khiến 531 hộ dân của 3 xã: Xuân Lâm, Xuân Giang, Xuân Hồng vẫn bị ngập sâu và các phương tiện vẫn chưa thể lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Xuân Lâm.

Cung cấp nhu yếu phẩm, đảm bảo cuộc sống cho người dân vùng lũ

Người dân thôn Tiền Phong, xã Quang Vinh, huyện Đức Thọ tránh lũ tại Nhà văn hóa cộng đồng – Ngôi nhà trí tuệ.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng và đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại huyện Đức Thọ.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều tuyến đường, cầu giao thông ở các xã Đức Lãng, Hòa Lạc, Quang Vinh, Yên Hồ, Liên Minh, Tùng Châu … của huyện Đức Thọ bị sạt lở, ngập nước ảnh hưởng đến giao thông. sinh hoạt và đi lại của người dân; Nhiều khu vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản bị ngập lụt.

Cung cấp nhu yếu phẩm, đảm bảo cuộc sống cho người dân vùng lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải hỏi thăm sức khỏe người dân sơ tán tại Nhà văn hóa cộng đồng – Nhà trí thức xã Quảng Vinh.

Mưa lớn cũng khiến nhiều xã ở địa phương này bị ngập nặng. Tính đến chiều 1/10, trên địa bàn huyện Đức Thọ vẫn còn 1.313 hộ dân ở các xã Tùng Châu, Quang Vinh, Liên Minh, Bùi La Nhạn, thị trấn Đức Thọ,… bị ngập từ 20cm đến dưới 1m so với nền nhà.

Trong đó, có 507 hộ bị cô lập hoàn toàn (Tùng Châu 380 hộ, Liên Minh 16 hộ, Trường Sơn 2 hộ, Quang Vinh 84 hộ, Bùi La Nhân 25 hộ).

Cung cấp nhu yếu phẩm, đảm bảo cuộc sống cho người dân vùng lũ

Do nước ngập sâu, người dân nhiều xã trên địa bàn huyện Đức Thọ phải dùng thuyền để di chuyển.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền xã, huyện Đức Thọ đã nhanh chóng sơ tán các hộ dân bị ngập lụt đến nhà văn hóa cộng đồng – nhà trí thức.

Hiện mực nước sông La vẫn đang xuống chậm nên tình hình lũ lụt trên địa bàn huyện Đức Thọ vẫn diễn biến khá phức tạp, nhiều khu dân cư dự báo sẽ bị nước lũ bao vây trong những ngày tới.

Cung cấp nhu yếu phẩm, đảm bảo cuộc sống cho người dân vùng lũ

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương đảm bảo đời sống cho người dân vùng lũ.

Qua kiểm tra tình hình mưa lũ tại 2 huyện Nghi Xuân và Đức Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đánh giá cao sự chủ động của các địa phương trong công tác ứng phó với bão và khắc phục hậu quả sau bão số 4.

Đánh giá, tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để đề phòng ngập úng. các biện pháp ứng phó kịp thời; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, nước chảy xiết, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền không để người dân đánh bắt, vớt củi tại các khu vực ngập sâu; hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết, đảm bảo tính mạng cho người dân tại các điểm sơ tán; khắc phục nhanh các khu vực bị sạt lở, hư hỏng công trình …

Văn Đức – Anh Tấn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *