Thị trường bất động sản khu đô thị Phú Quốc phát triển

Rate this post

Bất động sản đô thị sẽ lên ngôi

Các nhà đô thị học dự đoán rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của các thành phố, với phần lớn dân số thế giới sống ở các thành phố, và đó cũng là tương lai của nhân loại. Ở Việt Nam, bên cạnh các đô thị lâu năm như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, đến nay các địa phương khác cũng chú trọng quy hoạch và đầu tư xây dựng các khu đô thị quy mô lớn, đặc biệt là xu hướng. Điều này đang bắt đầu hình thành ở các thành phố mới, thị trường mới nổi.

Điển hình trong số đó là Phú Quốc, “thành phố biển đảo” đầu tiên của nước ta, nơi hội tụ những yếu tố cần thiết để tạo nên một “khu đô thị biển đảo”. Theo phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030, An Thới là 1 trong 3 đô thị trọng điểm của đảo.

Bức tranh tăng trưởng của Phú Quốc cho thấy, GDP bình quân của Phú Quốc giai đoạn 2010 – 2019 là 38% / năm, gấp 6 lần GDP cả nước. Nơi đây cũng là điểm đến của hàng loạt tập đoàn khách sạn, khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới như Marriott, IHG, Accor, Wyndham… cho đến các đại gia bất động sản như Vingroup, Sun Group, MIK Group, Tân Á Đại Thành. …

Ngoài ra, là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, được quy hoạch phát triển thành trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp, trung tâm khoa học của cả nước cũng như khu vực Đông Nam Á, Phú Quốc đang sở hữu một lượng lớn khách du lịch. sở hữu nhiều lợi thế về tăng trưởng kinh tế và được kỳ vọng sẽ vươn lên trở thành Singapore thứ hai của Châu Á.

Thời gian qua, sự phát triển của Phú Quốc đã thu hút một lượng lớn người dân đến Đảo Ngọc sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong bức tranh sôi động của thị trường Phú Quốc, rổ bất động sản nghỉ dưỡng luôn chiếm ưu thế với mức tăng giá trên 15 % / năm, tỷ lệ hấp thụ trung bình trên 60%. Trong khi đó, bất động sản nhà ở dài hạn kết hợp du lịch, đặc biệt là khu vực trung tâm có nguồn cung khá khiêm tốn.

Cũng theo ông Đính, đất thổ cư tại phố đảo tập trung chủ yếu ở khu phố cổ, ít có dự án nhà ở mới trong khi nhu cầu rất cao. Điều này dẫn đến hiện tượng lấn chiếm đất nông, lâm nghiệp … để bán, xây dựng trái phép diễn ra phổ biến trong giai đoạn 2015 – 2019 ở Phú Quốc.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

“Đối với nhu cầu an cư trước làn sóng nhập cư mạnh mẽ như hiện nay, bất động sản sở hữu lâu dài sẽ là dòng sản phẩm được ưu tiên. Bởi lẽ, trong tâm lý người Việt, nhà ở thực sự trước hết phải là tài sản lâu dài, có giá trị cha truyền con nối, có sự linh hoạt trong việc quyết định quyền thừa kế ”, ông Định nói.

Ghi nhận từ Hiệp hội Môi giới Việt Nam cũng cho thấy, thị trường Phú Quốc đã xuất hiện các dự án khu đô thị và nhà ở có chất lượng từ trung bình đến cao. Tỷ lệ hấp thụ nhà ở chào bán luôn ở mức cao, đạt trên 80%. Giai đoạn 2015 – 2019, giá đất thổ cư tại Phú Quốc tăng trưởng rất mạnh, hơn 50% / năm. Hiện tốc độ tăng trưởng hơn 20% / năm.

So với Hà Nội và TP.HCM, giá đất thổ cư tại Phú Quốc vẫn thấp hơn nhiều nên dư địa tăng giá vẫn ở mức cao. Mặt khác, nhu cầu an cư lâu dài tại các khu đô thị Phú Quốc là rất lớn.

“Do khan hiếm và tiềm năng phát triển nên bất động sản nhà ở tại Phú Quốc vẫn sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên cả nước, đặc biệt là các dự án bất động sản cung cấp. cơ sở hạ tầng chính thống, chất lượng tốt, cảnh quan đẹp, có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả. Đơn cử, dự án siêu đô thị Tân Á Đại Thành 266ha Meyhomes Capital Phú Quốc tại Phú Quốc cũng có giá 70-80 triệu đồng / m², tương đương các khu vực lân cận trong khi chất lượng sống không thể tốt hơn.

Đặc biệt, xu hướng tìm kiếm bất động sản để ở của khách hàng cũng ngày càng tăng vì đã có sổ đỏ, trong khi nhiều sản phẩm nghỉ dưỡng vẫn vướng sở hữu lâu dài ”, ông Định nói.

Theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, Quyết định số 767 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040… sẽ tác động mạnh đến biến động dân số và gia tăng dân số. Đây là cơ sở khoa học và thực tiễn quan trọng để khẳng định bất động sản nhà ở đô thị là phân khúc tiềm năng tại Phú Quốc trong tương lai để đón đầu xu hướng này.

Ông Bùi Văn Doanh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

Vị chuyên gia này cho rằng, theo dự báo, sau giai đoạn đầu với sự phát triển nhanh chóng của bất động sản du lịch, đủ đảm bảo cho các cơ sở lưu trú phục vụ du lịch phát triển, dù trong ngắn hạn, thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ là sự phát triển song song. của hai loại hình bất động sản du lịch và bất động sản nhà ở đô thị. Sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản nhà ở đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động đến làm việc tại Phú Quốc tăng mạnh và một bộ phận cư dân đã về an cư.

Ở góc độ chung, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho rằng: “Phát triển đô thị phải gắn với kinh tế đô thị nên tôi đồng tình với việc phải xây dựng các khu đô thị. cho cư dân. Ngoài các khu dân cư, khu đô thị hiện hữu, cần có các khu dân cư mới – đây là mặt kinh tế khai thác khá tốt ”.

Đến các khu đô thị của thành phố đảo đúng hướng

Các chuyên gia cho rằng, sự chuyển dịch không ngừng của thị trường bất động sản Phú Quốc là quy luật phát triển tất yếu, là cơ hội cho các nhà đầu tư nhưng cũng đặt ra trách nhiệm lớn cho các nhà đầu tư. các nhà quản lý để phát triển thị trường bất động sản Phú Quốc đúng hướng và hiệu quả.

Theo đó, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, để phát triển, Phú Quốc cần có cơ chế chính sách đặc thù, lấy hội nhập khu vực và quốc tế làm cơ sở. Phú Quốc cần được áp dụng các chính sách riêng về đất đai và tìm nguồn vốn đầu tư. Một số chính sách đất đai và bất động sản Phú Quốc cần được phép áp dụng bao gồm: Cơ chế góp đất, điều chỉnh đất để phát triển đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển khu du lịch, nội dung này đã được đưa vào Nghị quyết 18-NQ / TW như một sự đổi mới. yêu cầu; cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất vào mục đích phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tương đương với đất ở (đất sử dụng lâu dài); mở rộng quyền sở hữu, kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng của người nước ngoài được phép vào Việt Nam tương đương với đất ở; cho phép chủ đầu tư dự án được thế chấp bất động sản tại Việt Nam tại tổ chức tín dụng có pháp nhân nước ngoài.

GS. Ông Võ cũng cho biết thêm, việc phát triển Phú Quốc cần tận dụng thế mạnh của đảo là hệ sinh thái và môi trường còn nguyên sơ. Có thể xây dựng một thành phố sử dụng toàn bộ năng lượng tái tạo tại chỗ để sản xuất điện, điện từ gió biển, từ thủy triều, từ sóng biển. Giao thông chỉ sử dụng xe động cơ điện. Các bất động sản dân cư hay du lịch đều tuân theo tiêu chuẩn đô thị “xanh”. Hướng dẫn người dân địa phương phát triển các công trình và môi trường xanh – mô tả đây là một hòn đảo có môi trường sạch điển hình trên thế giới…

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Chia sẻ quan điểm của mình, ông Bùi Văn Doanh đưa ra khuyến nghị: Đối với các nhà quản lý, cần xác định rõ từng giai đoạn phát triển của thành phố để có chiến lược, kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm. tiết kiệm và hài hòa trong từng khâu. Đặc biệt, cần cân đối quỹ đất để phát triển nhà ở đô thị cao cấp (nhất là biệt thự) và nhà trung cấp (chủ yếu là chung cư cao tầng) để đáp ứng yêu cầu tăng dân số cả trước và sau. mắt và lâu dài.

Đối với các nhà phát triển bất động sản, ông Doanh cho rằng cần dự báo tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Phú Quốc trong từng thời kỳ, đặc biệt là tốc độ tăng dân số và cơ cấu dân số để có chiến lược phát triển. phân khúc và loại hình bất động sản phù hợp, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, vừa có tính thanh khoản cao.

Đối với nhà đầu tư thứ cấp, cần phân tích, đánh giá, dự báo nhu cầu thị trường trong từng thời kỳ, đặc biệt gắn với gia tăng dân số, cân đối nguồn lực tài chính để có sự lựa chọn phân khúc đầu tư. đầu tư một cách khôn ngoan để vừa đảm bảo an toàn tương đối vừa đạt được tỷ suất lợi nhuận như mong đợi. Trong đó, việc nắm bắt xu hướng thị trường và tận dụng cơ hội đầu tư được cho là yếu tố quyết định.

Meyhomes Capital Phú Quốc được đánh giá là dự án có đóng góp quan trọng vào định hướng phát triển trung tâm kinh tế tài chính Phú Quốc trong thời gian tới.

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào các khu đô thị tại Phú Quốc, ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành cho biết, cùng chung tầm nhìn với chính quyền thành phố, các doanh nghiệp mong muốn xây dựng một thành phố lớn mà hội tụ đầy đủ các giá trị của một thành phố đáng sống. Có thể thấy, mẫu số chung để trở thành một nơi đáng sống là sự đồng bộ trong quy hoạch hạ tầng giao thông, các tiện ích về giáo dục, y tế, vui chơi, giải trí, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân như: dịch vụ công cộng, giao thông thuận tiện. , không gian xanh hài hòa, cộng đồng an toàn.

Và các kiến ​​trúc sư Dr. Trần Minh Tùng, Trưởng Bộ môn Kiến trúc Dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng cho rằng, nếu một đô thị chỉ phát triển du lịch thì rất manh mún, nên bên cạnh du lịch, Phú Quốc cũng nên phát triển dân số. Trong đó cần thiết lập các dự án đô thị kiểu mẫu để đáp ứng nhu cầu di dời dân cư dự báo sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Meyhomes Capital Phú Quốc là dự án được xây dựng với tầm nhìn trở thành điểm đến an cư mới của hàng trăm nghìn cư dân trong tương lai: Từ những người theo xu hướng sống lành mạnh, những người đến tìm kiếm cơ hội kinh doanh, những chuyên gia từ khắp nơi thế giới đến làm việc lâu dài, du khách đến tham quan nghỉ dưỡng… Meyhomes Capital Phú Quốc được đồng bộ về cơ sở hạ tầng, cảnh quan, tiện ích, giáo dục, y tế chất lượng cao, đảm bảo cuộc sống. cuộc sống tiện nghi và cao cấp cho cộng đồng cư dân.

Siêu đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc nằm trong quy hoạch tổng thể quỹ đất đô thị 8% đã được phê duyệt. Tất cả các biệt thự, shophouse, khách sạn mini đều được cấp phép sở hữu lâu dài – đất thổ cư. Đây là ưu điểm vượt trội so với các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, giải trí khác (thời hạn lên đến 50 năm).

Với quy mô hơn 266 ha, Meyhomes Capital Phú Quốc là khu đô thị lớn nhất Phú Quốc ngay trung tâm phường An Thới, gần sân bay quốc tế và các cảng biển, dự án còn có tuyến đường huyết mạch chạy qua như: “The đường tỷ đô ”, ĐT 975 (Đường Bao – 4 làn xe cơ giới), Đường Trần Hưng Đạo, Đại lộ Nguyễn Văn Cừ (ĐT46) và Đại lộ Đông – Tây nối Bãi Trường với Bãi Sao (2 bãi biển đẹp nhất Phú Quốc). ..

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *