Cống hiến để hồi sinh đồ chơi dân gian

Rate this post

Nỗ lực hồi sinh đồ chơi dân gian - Ảnh 1.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền hướng dẫn các em nhỏ cách vận hành đèn kéo quân.

Tận tâm bảo tồn nghề làm đồ chơi truyền thống

Ông Nguyễn Văn Quyền, thôn Đan Viên, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội năm nay đã bước sang tuổi 83 nhưng đôi tay vẫn thoăn thoắt trên chiếc đèn kéo quân làm từ tre và giấy bóng. .

Anh Quyền cho biết, từ nhỏ anh đã chơi và làm đồ chơi dân gian dưới sự hướng dẫn của người lớn. Sau này, khi đồ chơi công nghiệp được bày bán nhiều, phong trào làm và chơi đồ chơi dân gian lắng xuống. Anh vận động những người biết làm đồ chơi truyền thống trong làng tiếp tục làm diều, đèn kéo quân, đèn lồng. ngôi sao, bác sĩ giấy… để con cháu vui chơi.

Trước đó, năm 2007 anh Nguyễn Văn Quyền được Bảo tàng Dân tộc học mời về biểu diễn và hướng dẫn làm lồng đèn. Sau khi tham gia chương trình tại bảo tàng, anh Quyền thấy được ý nghĩa nhân văn, giáo dục trong việc giới thiệu, hướng dẫn các em làm đồ chơi dân gian nên càng đam mê. “Đây là những món đồ chơi do ông bà ta truyền lại, nó đã gắn bó với tôi từ nhỏ và ăn sâu vào tiềm thức của tôi”, anh Nguyễn Văn Quyền cho biết.

Ông Quyền cho rằng, để đồ chơi dân gian được trẻ em biết đến nhiều hơn, rất cần sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đánh thức niềm đam mê của công chúng.

Theo anh Quyền, ngay tại nhà, cha mẹ nên cùng nhau tìm hiểu, tự làm đồ chơi dân gian, hiểu ý nghĩa của từng loại đồ chơi để giáo dục, hướng dẫn con. Nếu tất cả cùng chung tay, góp sức của các nghệ nhân, chắc chắn đồ chơi dân gian sẽ được khôi phục và phát huy.

Còn nghệ nhân Nguyễn Thị Hương Thủy, số nhà 17, ngõ 44 phố Đỗ Quang, Cầu Giấy (Hà Nội) lại có một cơ duyên khác khi ngậm ngùi chia tay nghề báo để đến với nghề làm hoa đất. Tốt nghiệp Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và từng làm việc tại một tờ báo của ngành, nhưng sau đó chị Hương Thủy bỏ nghề phóng viên và bén duyên với nghề cắm hoa.

Từ năm 2012 đến nay, chị gắn bó với Bảo tàng Dân tộc học và cứ đến mùa trăng tháng Tám, chị lại cùng các đồng nghiệp hướng dẫn, dạy các em nhỏ làm hoa đất. Chính nghề làm hoa đất đã mang đến cho chị sự thư thái, sâu lắng và thanh thản qua từng sản phẩm do bàn tay khéo léo của chị tạo ra.

Nỗ lực hồi sinh đồ chơi dân gian - Ảnh 2.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hương Thủy (người mặc áo dài trắng) hướng dẫn các em nhỏ nặn hạt bằng đất sét.

Nghệ sĩ Hương Thủy cho biết, lần đầu được mời tham gia các hoạt động của bảo tàng, chị chỉ muốn thử sức ở một môi trường mới, dù vẫn còn những phân vân, lưỡng lự.

Khi tham gia trình diễn và hướng dẫn cách làm hoa giấy, hoa đất tại Bảo tàng Dân tộc học, bất ngờ được công chúng đón nhận, điều này đã tiếp thêm động lực cho nghệ nhân Hương Thủy, đã tìm tòi, sáng tạo ra nhiều mẫu mã mới, phù hợp cho nhu cầu của trẻ em.

Thông qua các chương trình do bảo tàng tổ chức, chị Thủy cũng hiểu và nắm bắt được nhu cầu của công chúng về loại hình sản phẩm của mình. Vì vậy, trước khi đến với Bảo tàng Dân tộc học, nghệ nhân Hương Thủy thường dành ba tháng để tìm hiểu và chuẩn bị mẫu.

Được biết, nghệ nhân Hương Thủy đã cải tiến trong cách tạo hình những con giống đáng yêu, với những chi tiết đặc trưng, ​​dễ nhận biết nhưng cũng rất đơn giản để các em nhỏ có thể tự làm. Đối với nghệ nhân Hương Thủy, điều thú vị nhất khi tham gia các hoạt động tại Bảo tàng là được giới thiệu và hướng dẫn các em cách tạo ra các sản phẩm từ giấy, đất sét để các em thêm yêu và trân trọng đồ chơi hơn. do chính bạn làm ra.

“Tôi mong rằng các chương trình, hoạt động, sự kiện của Bảo tàng Dân tộc học dành cho trẻ em được tổ chức quy mô hơn, để các nghệ nhân có thể cống hiến và đóng góp nhiều hơn trên thế giới. về các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống ”, nghệ nhân Hương Thủy nói.

Sân chơi bổ ích cho trẻ em

An Thu Trà, cán bộ Bảo tàng Dân tộc học cho biết: Hơn 20 năm qua, các nghệ nhân trên cả nước đã cùng bảo tàng kiên trì, duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của đất nước. đồ chơi dân gian. Bảo tàng luôn tìm tòi, thuyết phục, kết nối, tạo không gian để các nghệ nhân có cơ hội trình diễn, giới thiệu đồ chơi truyền thống với du khách trong và ngoài nước. Điều này đã góp phần quan trọng vào việc phát triển các loại đồ chơi đang có nguy cơ thất truyền như: Tiến sĩ giấy, người đánh gậy, đèn kéo quân, tàu tây sắt, trống đồng …

Nỗ lực hồi sinh đồ chơi dân gian - Ảnh 3.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hương Thủy (người thứ 2 từ trái sang) cùng các cộng sự chuẩn bị nguyên liệu để dạy các em nhỏ cách làm sản phẩm từ đất sét.

Đón Tết Trung thu năm nay, Bảo tàng Dân tộc học cũng sẽ tổ chức hoạt động làm đồ chơi dân gian. Đây không chỉ là giới thiệu đến công chúng vẻ đẹp, ý nghĩa của những món đồ chơi truyền thống mà còn kể cho các em nghe những câu chuyện về nghề làm đồ chơi gắn liền với mỗi nghệ nhân.

Nhiều nghệ nhân đã gắn bó hơn 10 năm với Bảo tàng Dân tộc học như anh Nguyễn Văn Quyền (nghệ nhân làm đèn kéo quân), chị Nguyễn Thị Hương Thủy (nghệ nhân làm hoa đất, anh làm mặt nạ mã tấu) .. Nhiều người dân chứng kiến ​​nguy cơ mai một của đồ chơi dân gian nên đã chủ động cùng Bảo tàng Dân tộc học khôi phục, duy trì và phát triển một số loại đồ chơi truyền thống. hệ thống để trình bày trước công chúng.

Mỗi món đồ chơi được lưu giữ đến ngày nay đều gắn liền với những câu chuyện chế và giữ nghề của mỗi nghệ nhân. Những câu chuyện này được chính các nghệ nhân chia sẻ thông qua các hoạt động trình diễn và hướng dẫn du khách tham gia trải nghiệm.

“Đến đây, các em nhỏ sẽ được các nghệ nhân hướng dẫn làm những đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, thỏ đen, mặt nạ dao rựa, diều ca rô… Du khách có cơ hội thưởng thức các tiết mục múa lân. Cô giáo sôi nổi trổ tài múa lân của các bé. Những ai thích khám phá ẩm thực có thể thử làm bánh nếp, giã cốm theo kỹ thuật dân gian. Ngoài ra, công chúng có cơ hội chơi một số trò chơi truyền thống như: Nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, đi bộ, ô ăn quan… ”, An Thu Trà cho biết.

Thông qua hoạt động này, Bảo tàng Dân tộc học mong muốn công chúng hiểu thêm về sức sống của đồ chơi dân gian được duy trì bằng tâm huyết giữ nghề, truyền nghề, lan tỏa nét đẹp của đồ chơi cho thế hệ trẻ. trong bối cảnh đất nước đang trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Trong hai ngày 3 và 4/9/2022 (tức mùng 8 và 9/8 âm lịch) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Trung thu – Sức sống của đồ chơi dân gian”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *