Con gái một nông dân ở Hội An giành học bổng 1 triệu USD vào Harvard

Rate this post

Nguyễn Đỗ Thúy Hằng – Ảnh: NVCC

Ngạc nhiên trước khu phố nghèo, lần đầu tiên một sinh viên được ghi danh vào trường đại học danh giá nhất thế giới. Nhưng bất ngờ hơn là gia đình chị Nguyễn Đỗ Thúy Hằng nhiều đời chỉ là nông dân chân lấm tay bùn, bố mẹ chị từ nhỏ đến lớn chỉ biết mưu sinh bằng nghề trồng quất cảnh.

Tận dụng mọi thời gian để học

“Tôi trồng hơn 500 chậu quất cảnh. Suốt ngày bám vườn ngoài đồng, chỉ biết tỉa lá, uốn cành để có vài chậu quất đẹp bán Tết chứ biết giúp gì cho bà ”, anh Nguyễn Thái – bố chị Thúy Hằng – thành thật tâm sự khi Kể về thành tích của cô con gái nhỏ.

Nguyễn Đỗ Thúy Hằng sinh năm 2002, là sinh viên lớp 21 IK1 trường Đại học Phan Châu Trinh (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Yêu thích học giải phẫu và khám phá cơ thể người, khi trúng tuyển vào Đại học Phan Châu Trinh vào tháng 9/2021, Thúy Hằng đã chọn ngành y và phẫu thuật.

Quan niệm để trở thành một bác sĩ giỏi thì không có chỗ cho sự lười biếng nên ngoài giờ làm việc với gia đình, cô sinh viên tranh thủ mọi thời gian để học, học thầy và hỏi bạn bè …

Nhờ chủ trương “gắn đào tạo với thực hành” của trường, Thúy Hằng không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để thực tập và học hỏi từ môi trường thực tế tại các bệnh viện ở Đà Nẵng như Bệnh viện Tâm. Trí, Bệnh viện Gia đình, Bệnh viện C17…

Chính nhờ được tiếp cận sớm với môi trường chuyên nghiệp tại bệnh viện cũng như sự chia sẻ kinh nghiệm từ các bác sĩ, y tá cùng làm việc mà Thúy Hằng đã trưởng thành nhanh chóng.

Ươm mầm ước mơ

Cô sinh viên trẻ đã mạnh dạn ấp ủ những ước mơ xa hơn mà có lẽ trước đây khi nhìn vào hoàn cảnh gia đình, cô đã đắn đo suy nghĩ, đó là đặt chân đến các giảng đường quốc tế để mở mang tầm mắt, mang tri thức phục vụ quê hương.

Sau thời gian học trên lớp, hàng ngày Thúy Hằng dành thời gian săn học bổng trên mạng ở Mỹ, Anh, Úc … nơi có “ánh sáng”, cô không ngại thử thách.

Rồi duyên số và may mắn cũng đến, Thúy Hằng nhận được học bổng toàn phần trị giá 1 triệu USD cho chương trình đào tạo kéo dài 6 năm của Đại học Harvard.

Nói về quá trình cố gắng để hồ sơ được chọn, Thúy Hằng cho biết: “Em biết việc xét tuyển ĐH Harvard không dựa vào điểm số. Nhà trường chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa, tài chính gia đình, đặc biệt ở tất cả các lớp lao động để đánh giá và tuyển chọn nên em cũng bớt lo lắng khi nộp hồ sơ.

Và khi nhận được phản hồi, công việc khó khăn nhất đối với tôi là thực hiện một clip phẫu thuật cắt bỏ da người. Tại phòng thực hành của trường, tôi đã cố gắng thực hiện các bước phẫu thuật hoàn chỉnh nhất, được các thầy cô đánh giá cao.

Rất vui, hội đồng xét duyệt của Đại học Harvard đã chấp nhận. Không có từ nào để diễn tả cảm giác của tôi lúc này ”.

Thúy Hằng cũng cho biết, hiện trường Đại học Phan Châu Trinh đã hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính giúp cô kịp thời có mặt tại Mỹ vào tháng 8 này để nhập học.

“Hành trình phía trước chắc chắn không hề dễ dàng. Háo hức với nhiều trải nghiệm mới ở phía trước, nhưng em đã vạch ra và sẽ thực hiện theo đúng kế hoạch học tập của mình một cách nghiêm túc, hướng tới mục tiêu đạt kết quả cao nhất có thể để xứng đáng với tình yêu thương của gia đình, anh chị và Hội An đã dành cho em ”- Hằng bộc bạch.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Phan Châu Trinh:

Hy vọng có giá trị

Cô sinh viên Nguyễn Đỗ Thúy Hằng có khát vọng theo đuổi ngành y và nỗ lực học tập, thu thập kiến ​​thức y học với mong muốn trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai.

Được nhà trường ưu ái, năm học đầu tiên, tôi đã dành nhiều thời gian tiếp cận thực tế tại các bệnh viện C17, Tâm Trí, Đa khoa …

Qua đó, tôi nâng cao khả năng thực hành, rèn luyện cách ứng xử với người bệnh. Tôi cũng đã cùng sinh viên của trường tiếp cận những kiến ​​thức y khoa do các giáo sư của Khoa Y Đại học Stanford, Đại học UCSF Francisco (Hoa Kỳ) mà trường liên kết và trực tiếp giảng dạy… ”.

Thủ thư Việt Nam tại HarvardThủ thư Việt Nam tại Harvard

TTO – Giám đốc quản lý kho lưu trữ Việt Nam tại thư viện Harvard Yenching (Đại học Harvard, Mỹ) là một phụ nữ gốc Việt, bà Phan Thị Ngọc Chân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.