Con cá có mỏ nhọn như kim nhưng có cái tên lạ là đặc sản của OCOP

Rate this post

Đồng Nai là địa phương có nhiều thế mạnh về đặc sản như cây ăn trái, thực phẩm, và nhiều loại nông sản khác. Tuy nhiên, để khai thác được những thế mạnh riêng cũng như những đặc điểm nổi bật của nó lại là một bài toán khó, cần nhiều thời gian.

Hiện nay, mặc dù Đồng Nai cũng đã có nhiều động thái, thực hiện việc hình thành các đặc khu, vùng miền,… để tạo điểm nhấn cho đặc sản địa phương nhưng để đạt được kết quả cao nhất vẫn là một bài toán khó.

Khô cá bìm bịp, khô gà, chuối… đua nhau đưa vào các sản phẩm OCOP - Ảnh 1.

Cá kìm – đặc sản của vùng hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai.

Trước mắt, tỉnh Đồng Nai liên tục triển khai các chương trình đánh giá sản phẩm OCOP đa dạng về loại hình, mang tính đặc thù của từng vùng.

Hiện nay, các đặc sản ở Đồng Nai khá nổi tiếng như cá khô, gà tiềm thuốc bắc, trứng gà thảo mộc của huyện Định Quán; Chuối chiên giòn, chuối sấy dẻo huyện Thống Nhất; Sản phẩm sầu riêng, chôm chôm của huyện Xuân Lộc,…

Nhiều nông dân cho biết, thời gian qua, cán bộ địa phương khá quan tâm đến đời sống, việc làm của nông dân. Đồng thời không ngừng có những đóng góp và định hướng phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Tổ trưởng Tổ hợp tác khai thác cá kìm sông Phú Cường, cho biết: Địa phương có lợi thế tiếp giáp lòng hồ Trị An, có nghề đánh bắt, chế biến hải sản rất phát triển. Trong đó, nghề làm khô cá sặc rằn, khô cá lóc… là nghề truyền thống của địa phương; Đặc biệt khô cá thòi lòi là đặc sản độc đáo của vùng hồ Trị An bởi hương vị thơm ngon và nguồn cung ổn định quanh năm.

Khi đặc sản này được chọn là sản phẩm OCOP của Định Quán vào năm 2020, các hộ chế biến vào tổ hợp tác, ban đầu có 15 thành viên tham gia chuỗi để có sản lượng lớn, đăng ký thương hiệu chung cho hàng khô. cá chốt của cả vùng để đặc sản bản địa này vươn xa hơn nữa.

Anh Hoàng cũng mong muốn người dân khắp nơi có cơ hội được thưởng thức món cá ngon hồ Trị An. Theo anh Hoàng, chương trình sản phẩm OCOP diễn ra giúp mọi người có cơ hội đưa sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng, bay cao hơn, đến với nhiều người hơn.

Khô cá bìm bịp, khô gà, chuối… đua nhau thành sản phẩm OCOP - Ảnh 2.

Mọi người cố gắng đưa đặc sản địa phương đi xa hơn nữa

“Trước đây, cá bìm bịp rất rẻ, chủ yếu làm thức ăn cho vật nuôi, nhưng từ khi khô cá bìm bịp trở thành đặc sản của vùng hồ Trị An thì giá cũng tăng cao, hơn nữa cũng ít người đánh bắt, biết làm khô nên cá kìm bán. rất tốt.

Nếu đến hồ Trị An mà không thưởng thức món ăn được chế biến từ khô cá kìm thì quả là một thiếu sót đáng tiếc cho chuyến đi của bạn. Đặc biệt cá kìm ở hồ Trị An con nào cũng mập, tròn, to bằng ngón tay người lớn ”, ngư dân Nguyễn Văn Út câu cá dưới lòng hồ Trị An cho biết.

Bà Hoàng Thị Kim Anh, Giám đốc HTX Nông nghiệp An Hòa Hưng (phường An Hòa, TP.Biên Hòa) cho biết: Chương trình OCOP của Đồng Nai khi triển khai đã phát huy được tinh thần OCOP – tinh thần của chương trình OCOP. cộng đồng, khuyến khích và quảng bá các sản phẩm, đặc sản của địa phương.

Vì vậy, HTX dù có nhiều dòng sản phẩm nhưng cũng chỉ chọn sản phẩm tiêu biểu, được thị trường ưa chuộng là Cao An Xá để làm sản phẩm OCOP. Kể từ khi đăng ký là sản phẩm OCOP, đơn vị đã được tỉnh hỗ trợ tham gia nhiều chương trình kết nối, quảng bá cho sản phẩm. Đi đâu người tiêu dùng cũng biết đây là sản phẩm độc đáo của Đồng Nai.

Khô cá kìm, khô gà, chuối… đua nhau thành sản phẩm OCOP - Ảnh 3.

Thương hiệu Cao gà thảo mộc Đồng Nai đang được người tiêu dùng săn đón

Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, ông Ngô Tấn Tài cho biết: Thế mạnh sản phẩm OCOP của địa phương là đặc sản, nông sản chế biến. Cụ thể, năm 2019, huyện có 6 sản phẩm OCOP đều là sản phẩm chế biến như: Bột ca cao nguyên chất, rượu ca cao, mít sấy, chuối sấy, khoai lang sấy, khoai sấy.

Giai đoạn đầu đến năm 2020, toàn huyện có 7 sản phẩm OCOP, chủ yếu tập trung vào các sản phẩm chế biến như: xoài sấy, chuối sấy, cá kìm khô, sôcôla đắng.

Các đặc sản này được sản xuất từ ​​các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương. Trong đó, có nhiều sản phẩm chế biến sâu không chỉ tiêu thụ tốt ở thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Trần Lâm Sinh, năm 2020, Hội đồng đánh giá, phân loại Chương trình OCOP tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức 2 đợt bình chọn, đánh giá sản phẩm OCOP cấp tỉnh. để tìm ra những sản phẩm chất lượng, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Để đặc sản địa phương được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Nai biết đến nhiều hơn, thời gian qua, ngoài việc quảng bá sản phẩm, tỉnh Đồng Nai còn triển khai nhiều chương trình đánh giá sản phẩm, trong đó có đặc sản cá kho. Cá kìm hồ Trị An, gà ta nuôi bằng thảo …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *