Cổ phiếu hãng cà phê tăng trần 22 phiên liên tiếp trong vòng 1 tháng

Rate this post

Cổ phiếu ngành cà phê này kéo dài chuỗi tăng trần lên con số 22 bất chấp thông tin kinh doanh không mấy khả quan.

Kể từ khi “luật” mới được áp dụng, doanh nghiệp phải công bố thông tin phải giải trình nếu một cổ phiếu tăng trần / giảm sàn 5 phiên liên tiếp, thị trường ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp phải đưa ra giải trình.

Câu trả lời chung trong các thuyết minh là các thông tin như: do cung cầu thị trường, do nhu cầu mua / bán của nhà đầu tư, doanh nghiệp không ảnh hưởng đến giá. Thậm chí, có doanh nghiệp giải thích đang gặp thông tin bất lợi liên quan đến tình hình kinh doanh như Cà phê Thắng Lợi (mã chứng khoán CFV).

Một kho cà phê tăng 18 lần trong 1 tháng

Nhà đầu tư đã dần quen với việc cứ 5 phiên Cà phê Thắng Lợi lại một lần công bố nguyên nhân khiến cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, và cách giải thích cũng không khác.

Tính đến nay, chốt phiên giao dịch ngày 15/9/2022, cổ phiếu CFV đã nối dài chuỗi tăng trần lên 22 phiên liên tiếp, đưa giá cổ phiếu từ 4.300 đồng / cp lên 79.400 đồng / cp, tương đương gấp hơn 2 lần. . 18 lần chỉ trong vòng 1 tháng dù công ty không có tin tức có lợi nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Doanh nghiệp “dính” tin bất lợi

Thậm chí, doanh nghiệp này còn “dính” tin bất lợi về BCTC bán niên 2022. Theo đó, thông tin trên BCTC quý II / 2022, công ty tự lập ghi nhận doanh thu thuần 6 tháng đầu năm tăng 6,2% so với cùng kỳ, lên gần 222 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn tăng cao nên công ty lỗ 2,8 tỷ đồng, trong khi nửa đầu năm ngoái vẫn lãi sau thuế gần 2,5 tỷ đồng.

Số liệu trên BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2022 thậm chí còn ghi nhận khoản lỗ gần 4 tỷ đồng của công ty do tăng chi phí vốn. Công ty cũng cho biết, nguyên nhân chính là do không nhận được sản phẩm theo hợp đồng và các khoản nợ khác của người nhận hợp đồng. Ngoài ra, giá cà phê trên thị trường trong và ngoài nước biến động liên tục, chi phí vận chuyển cao gây khó khăn cho các hộ kinh doanh cà phê xuất khẩu.

Dù giá cổ phiếu vẫn “tím ngắt” liên tục nhưng thực tế thanh khoản của cổ phiếu CFV không cao, chỉ vài trăm cổ phiếu khớp lệnh. Rất ít phiên có hàng nghìn cổ phiếu được giao dịch. Tính trung bình trong 10 phiên giao dịch gần nhất, có khoảng 260 mã chứng khoán được khớp lệnh mỗi phiên.

Sản lượng cà phê chủ yếu từ thu mua

Cà phê Thắng Lợi tiền thân là Nông trường Cà phê Thắng Lợi – là một doanh nghiệp nhà nước, được thành lập vào tháng 4 năm 1997 tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Trang chủ của công ty ghi rằng công ty hiện đang quản lý 1.782ha cà phê. Diện tích trồng này chỉ đáp ứng một phần nhỏ cho hoạt động kinh doanh cà phê nhân hàng năm của công ty.

Năm 2021, công ty đạt 8.587 tấn cà phê nhân, trong đó chủ yếu là cà phê nhân thu mua ngoài, đạt 8.446 tấn. Số lượng cà phê tự trồng đạt 141 tấn hạt.

Năm 2022, công ty đặt mục tiêu tăng sản lượng cà phê nhân 3% lên 8.854 tỷ đồng, trong đó ước sản lượng cà phê nhân tự trồng đạt 154 tấn và sản lượng cà phê nhân thu mua đạt 8.700 tấn. .

Cổ phiếu CFV tăng 1.300% sau 20 phiên tăng trần, gia nhập TGG, BII, RIC

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *