Có nên xử lý hình sự để làm gương cho trò gian lận biển số xe?

Rate this post

Tất cả các loại né tránh lạnh

Thực tế, thủ đoạn che biển số của nhiều tài xế vô cùng đa dạng. Đó là dùng tẩy, dùng băng dính hoặc bùn để làm mờ, làm sai lệch các con số trên biển số.

Biển số xe dùng băng keo để “biến” E thành F, 8 thành 3.

Tinh vi hơn, có tài xế dùng thẻ, phong bì hoặc một tấm thép mỏng kẹp vào biển số để che chắn. Kẹp này thậm chí có thể buộc bằng dây bên trong xe hoặc buộc vào cần gạt nước kính chắn gió phía sau. Khi gặp cảnh sát, tài xế chỉ cần giật mạnh dây hoặc bật cần gạt nước để chiếc kẹp rơi ra để tấm che mặt rơi xuống, tránh bị phạt.

Đặc biệt, còn có một số trường hợp sử dụng biển kiểm soát giả để tránh bị phạt nguội, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc xử lý.

Cần tạo bản đồ đường đi để so sánh với ô tô trong Hình 2

Hai chiếc ô tô cùng biển số 60A-868.88 cùng xuất hiện trong một khu dân cư.

Đáng chú ý, sau khi lực lượng CSGT đẩy mạnh việc phạt nguội qua camera, các nhóm mua bán xe máy, ô tô trên mạng xã hội Facebook sôi động hẳn lên.

Các nhóm như “Làm biển số xe giá rẻ”, “Làm biển số xe theo yêu cầu”,… có hàng nghìn lượt theo dõi với hàng chục yêu cầu giao dịch trong mỗi bài viết quảng cáo.

Giá biển kiểm soát giả được chào bán từ 200-400 nghìn đồng đối với xe máy và từ 800 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng đối với ô tô tùy loại phôi, loại có hoa văn y như thật có giá cao hơn nguyên bản. loại hình. không có hoa văn. Sau khi đồng ý giao dịch, người mua chỉ cần chuyển tiền cho người bán và nhận biển kiểm soát đúng số sau 3-4 ngày.

Cần tăng mức phạt, có thể xử lý hình sự

Anh Lê Quang Tú (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, khi đang lưu thông trên đường, anh chứng kiến ​​nhiều phương tiện, kể cả xe sang, biển số đắt tiền được “khoanh” từ F sang E, từ số 3 đến số 8, hoặc từ số C sang. O hoặc ngược lại. Một số xe khác thì treo đồ ngay sau xe để che đi một phần biển số.

Theo ông Tú, hành vi che biển số, hay sử dụng biển số giả đã trở thành vấn nạn nhức nhối, thể hiện sự “buông lỏng” pháp luật của một số cá nhân. Trong khi đó, mức xử phạt hiện nay dường như chưa đủ sức răn đe. “Đã đến lúc phải mạnh tay, áp dụng các chế tài thích đáng đối với những cá nhân cố tình che biển số xe với bất kỳ mục đích gì”. Tú cho biết.

Dưới góc độ pháp lý, liên quan đến chế tài xử lý đối với hành vi trên, luật sư Nguyễn Tiến Thủy – Văn phòng Luật sư Việt Lý (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc cố tình che biển số, làm sai biển số là hành vi vi phạm pháp luật.

Nguy hiểm nhất là trong trường hợp xảy ra tai nạn ô tô, người chứng kiến ​​hoặc nạn nhân khó có thể nhìn thấy biển số xe để có thể tìm ra kẻ gây tai nạn. Vì vậy, cần có hình phạt nghiêm khắc hơn để răn đe.

Về xử phạt, Nghị định 123/2021 đã tăng mức phạt đối với hành vi này lên 6 lần đối với ô tô (từ 800.000 – 1 triệu đồng lên 4 – 6 triệu đồng). Tuy nhiên, có vẻ như mức phạt trên vẫn còn quá nhẹ.

Để xử lý dứt điểm tình trạng ô tô che biển số, đeo biển số giả, ngoài việc phạt tiền, lực lượng chức năng cần thường xuyên tăng cường tuần tra lưu động, sử dụng thiết bị nghiệp vụ, sử dụng hệ thống camera hiệu quả. phát hiện và xử lý nghiêm minh những hành vi này, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự để làm gương.

Chia sẻ về cách chứng minh chiếc xe của mình không có lỗi, theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy, các chủ xe chỉ cần gửi công văn để chứng minh chứ không cần đến gặp trực tiếp, vì theo quy định, cơ quan công an giao cho người mua bán phải chứng minh được. lỗi của người vi phạm giao thông để tiến hành xử phạt.

Khi phát hiện sai phạm, chủ xe ô tô đeo biển số “xịn” cần khiếu nại đến cơ quan thu thập dữ liệu rằng tại thời điểm đó xe của họ không đi qua khu vực đã lập biên bản vi phạm và đề nghị cơ quan chức năng. xác minh lại.

Đồng thời, cần đưa ra những bằng chứng chứng minh xe bạn không vi phạm giao thông như bảng điều khiển, người làm chứng, điểm đỗ xe nơi bạn sinh sống, làm việc. Ngoài ra, để tránh tình trạng chiếc xe của mình bị xử phạt “oan uổng”, trước khi đăng kiểm một tháng, chủ xe nên tra cứu thông tin phạt nguội.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.