Chuyện khó tin ở Đà Nẵng: Tranh chấp dân sự nhưng tòa tuyên bố mở phiên tòa hình sự

Rate this post

Sáng 20/8, ông Lê Văn Lai, người kế thừa quyền và nghĩa vụ hợp pháp của ông Lê Văn Lương (SN 1934, ngụ 89/3 Lê Văn Hưu, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn – nay đã chết). , phản ánh của Báo Người Lao Động về việc TAND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng gửi thông báo số 01/2022 / TB-TA, ngày 1/8/2022 về việc mở lại phiên tòa xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất ”giữa nguyên đơn là ông Lê Văn Lương và người thừa kế theo ủy quyền là 3 người con của ông Lương gồm: Lê Văn Lai, Lê Thị Hiền, Lê Thị Hậu và các bị đơn là ông Nguyễn Đình Thi, bà Nguyên. Thi Thu. Thủy (Bà Thủy ủy quyền cho ông Nguyễn Khắc Long và bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết đại diện tham gia phiên tòa). Tuy nhiên, điều khiến gia đình ông Lai vô cùng lo lắng bởi trong thông báo gửi đi có ghi rõ: “Phiên tòa hình sự sẽ được mở lại vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 26/8/2022 tại trụ sở TAND quận Ngũ Hành Sơn”, người ký. thẩm phán Lê Văn Lâm.

Chuyện khó tin ở Đà Nẵng: Tranh chấp dân sự nhưng tòa tuyên bố mở phiên tòa hình sự - Ảnh 1.

Tranh chấp dân sự nhưng thẩm phán Lê Văn Lâm lại ký thông báo mở lại phiên tòa hình sự khiến nguyên đơn lo lắng

Anh Lai cho biết, việc thẩm phán Lâm gửi thông báo xét xử hình sự khiến anh và những người thân trong gia đình đại diện cho bố anh tham dự phiên tòa vô cùng lo lắng, bởi theo anh Trong quá trình thu thập chứng cứ để giải quyết vụ “tranh chấp quyền sử dụng đất” của gia đình. vụ án dân sự, nhận thấy Thẩm phán Lâm có động thái khuyên gia đình ông rút đơn kiện nên gia đình ông Thế yêu cầu thay Thẩm phán Lâm. “Không biết thẩm phán Lâm vô tình hay cố ý mà thông báo bằng văn bản cho tôi mở lại phiên tòa, ghi rõ phiên tòa hình sự thì làm sao tôi không khỏi lo lắng”, ông Lai lo lắng.

Theo đơn mà các nguyên đơn gửi đến Báo Người Lao Động và các cơ quan chức năng, trước năm 2018, nhà ông Lương và ông Thi đều là nhà cấp 4. Khi xây nhà, ông Lương đã để đất trống. Cửa sổ ở phần trước nhà, phần sau chừa khoảng 20cm để che phía trên tường và thông gió cho khu vệ sinh. Cuối năm 2019, ông Thi phá nhà cũ, xây biệt thự mới. Sau khi xây dựng xong, cả hai ông bà đều đi du lịch nước ngoài. Khoảng đầu năm 2020, UBND phường Mỹ An đã trao cho ông Lương số tiền 40 triệu đồng để thay mái tôn cũ bị hư hỏng, dột nát theo chính sách đối với người có công.

Khi anh Lương tháo tôn cũ ra để thay tôn mới thì phát hiện: 8m phía sau nhà tôi (2 phòng khách) bị khoét tôn ở đầu tường để xây tường nhà sát vách của. Nhà anh Lương. Cạnh đoạn 8m này là khu vệ sinh và bếp, ông Thi đã xây tường rào phía dưới mái tôn và giáp tường nhà ông Lương lấn ra không gian thoáng. Hàng rào húc ngang tường sau nhà (phòng trọ của Lương) khoảng 20cm.

Cuối tháng 1/2021, ông Lê Văn Lương khởi kiện ra TAND quận Ngũ Hành Sơn, sau đó ủy quyền cho các con là nguyên đơn. Đầu tháng 2 năm 2021, Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn thụ lý vụ án, thu thập chứng cứ theo thủ tục do Thẩm phán Lê Văn Lâm thực hiện.

Sau đó, nguyên đơn có đơn khiếu nại đến TAND quận Ngũ Hành Sơn và Trung tâm Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng không đồng ý với việc xin cắm mốc giới trên bản đồ địa chính thay cho mốc giới đã được xác định, nhưng phiên tòa xét xử vẫn công khai. . Phát hành vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Ngày 17/5/2022, Tòa án tổ chức đo đạc lại 2 thửa đất đang tranh chấp. Tại buổi làm việc, nguyên đơn nêu rõ trong biên bản không chấp nhận việc xin mốc giới bản đồ địa chính để làm căn cứ xác định ranh giới đang tranh chấp mà phải căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (quyền sử dụng đất). đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

Vì vậy, ngày 1/8/2022, nguyên đơn có đơn trình bày với Chánh án Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn về kết quả đo đạc lần 2 và một số kiến ​​nghị. Ngày 4/8/2022, tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn và Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng về việc các cơ quan áp dụng pháp luật trong việc xác định mốc giới, yêu cầu được giải đáp. . Nguyên đơn sau đó nhận được thông báo của Tòa án về việc mở lại phiên tòa vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 26/8/2022 tại Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, số 2 Chu Cẩm Phong, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. . Tuy nhiên, thông báo cho biết “Phiên tòa hình sự”.

Quỳnh Châu

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *