Chuyển biến tích cực từ một phong trào – Báo Bà Rịa

Rate this post

Hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn TP. Bà Rịa đã góp phần thay đổi diện mạo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Cũng thông qua phong trào, tình đoàn kết trong cộng đồng ngày càng bền chặt.Câu lạc bộ thể dục thể thao sinh hoạt đều đặn sáng và chiều tại trụ sở khối 5 (phường Long Tâm, TP.Bà Rịa).
Câu lạc bộ thể dục thể thao sinh hoạt đều đặn sáng và chiều tại trụ sở khối 5 (phường Long Tâm, TP.Bà Rịa).

Khi mọi người đồng ý

Điểm nổi bật của phong trào này tại TP. Bà Rịa triển khai đến tất cả các phường, xã, khu phố, ấp với các tiêu chí cụ thể để người dân biết và thực hiện. Nhờ đó, đại bộ phận nhân dân và cán bộ đã nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, tự quản trong việc xây dựng, giữ gìn và phát huy các danh hiệu văn hóa.

Nhiều năm nay, đều đặn vào các buổi sáng, chiều hàng ngày, tại trụ sở khối 5 (phường Long Tâm, TP.Bà Rịa) rất đông thành viên CLB văn nghệ đến tập luyện. Hoạt động này không chỉ mang lại sức khỏe mà còn giúp các thành viên CLB chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống lúc xế chiều. Hiện KP.5 (phường Long Tâm) có 3 câu lạc bộ văn nghệ, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, với trên 100 thành viên, chủ yếu là người cao tuổi.

Bà Nguyễn Thị Yến (SN 1968, khu phố 5, phường Long Tâm, TP.Bà Rịa) cho biết: “5h sáng hàng ngày tôi đến phòng tập thể dục, buổi tối tham gia văn nghệ cùng các chị. trong khu vực lân cận. Những hoạt động này không chỉ giúp chúng tôi vui, sống khỏe mà còn gần gũi nhau hơn, gắn kết tình chị em, tình làng nghĩa xóm ”.


Thành phố. Bà Rịa hiện có 3 nhà thi đấu đa năng, 11 Trung tâm Văn hóa – Thể thao cộng đồng, 51 khu phố, ấp đều có sân chơi thể thao, hơn 50 câu lạc bộ văn nghệ, thể thao thu hút trên 2.000 người tham gia. Chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao cũng đã thúc đẩy phong trào văn hóa – thể thao – văn nghệ trên địa bàn thành phố phát triển phong phú, đa dạng.

Ông Phan Lý Chính Luận, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thể thao TP. Bà rịa

Ở các khu dân cư, phong trào còn tạo nên nếp sống hợp vệ sinh khi lòng đường, vỉa hè luôn sạch đẹp bằng chính công sức của người dân. Hơn 3 năm nay, Đoàn xã Tân Hưng luôn phối hợp với Ban công tác Mặt trận ấp Phước Tân 3 (xã Tân Hưng) chung tay dọn dẹp, chỉnh trang môi trường trên tuyến đường dài 500m này. Nhờ đó, con đường ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Bà Lê Thị Hải (SN 1963, ấp Phước Tân 3, xã Tân Hưng) tâm sự: “Hưởng ứng phong trào XÂY DỰNG CHUNG CƯ PHÂN BIỆT TỔNG HỢP do xã phát động, gia đình tôi và nhiều hộ dân khác cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. trong sạch.

Chị Võ Thị Thùy Dương, Phó Bí thư Xã đoàn Tân Hưng (TP.Bà Rịa), cho biết cứ cuối tuần hoặc tranh thủ nghỉ ngơi, thanh niên cùng các cô chú trong khu dân cư ra quân dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, nhặt rác, xử lý các loại rác thải trên địa bàn nhằm tạo môi trường xanh, sạch, cho cuộc sống của người dân tốt hơn.Đoàn thanh niên xã Tân Hưng luôn phối hợp với Ban công tác Mặt trận ấp Phước Tân dọn vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan môi trường.
Đoàn thanh niên xã Tân Hưng luôn phối hợp với Ban công tác Mặt trận ấp Phước Tân dọn vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan môi trường.

Để các chuyển động đi vào chiều sâu

Với phương châm hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân làm nội dung chính, phong trào ĐSĐT trên địa bàn thành phố đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó tập trung xây dựng gia đình văn hóa, ấp, khu văn hóa, phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống thiết chế văn hóa, thể dục thể thao cơ sở … Đến thời điểm hiện tại, mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân không ngừng tăng lên: đến năm 2020 đạt 55 %, đến năm 2021 tăng lên 58%; Trên địa bàn Thành phố có 100% khu phố, ấp đạt danh hiệu văn hóa, 100% phường giữ vững danh hiệu văn hóa nông thôn mới, đô thị văn minh. số đăng ký.

Ông Phan Lý Chính Luận, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thể thao TP. Bà Rịa cho biết, phong trào trên địa bàn thành phố đã trở thành phong trào lớn, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và có sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân. Để nâng cao ý thức tham gia phong trào của người dân, hàng năm, các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện phong trào ở từng xã, phường. Bên cạnh đó, còn tổ chức khảo sát các mô hình mới về xây dựng cảnh quan, phong trào văn hóa để kịp thời nhân rộng những mô hình hay ra cộng đồng.

“Thời gian tới, thành phố tiếp tục thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH bền vững, đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả; Bên cạnh việc tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, thành phố sẽ đẩy mạnh huy động xã hội hóa để xây dựng các thiết chế văn hóa, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. thể thao cơ sở ”. Anh Luân cho biết.

Bài, ảnh: THÚY HƯƠNG

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *