Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Chăm lo giáo dục là “chìa khóa” cho tương lai

Rate this post

Ngày 3/9, nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2022), tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến dự. Lễ khánh thành, bàn giao Trường THPT Kỳ Sơn và chào mừng năm học mới 2022 – 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự vui mừng khi được trở lại ngôi trường nằm ở huyện miền núi biên giới còn nhiều khó khăn, nhưng suốt 55 năm qua, được sự quan tâm, chăm lo của chính quyền địa phương, Đ / c Đảng. cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trong vùng cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các thế hệ thầy và trò, trường THPT Kỳ Sơn đã vượt qua khó khăn, phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu, vươn lên, thi đua dạy tốt, học tốt. , đạt nhiều thành tích đáng kể, trở thành địa chỉ học tập tin cậy của nhân dân trên địa bàn.

Từ năm học 2023-2024, tỉnh Nghệ An sẽ hỗ trợ học bổng và sinh hoạt phí cho 120 học sinh THPT của Lào sang học tập tại Trường THCS và THPT Kỳ Sơn. thường trú tại tỉnh Nghệ An. Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là hành động hết sức thiết thực, sâu sắc, góp phần hỗ trợ Lào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời vun đắp tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, gắn bó thủy chung son sắt độc đáo giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Năm học 2021-2022, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, phải mượn trường cũ để học, còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng tập thể nhà trường vẫn đạt được nhiều thành tích, kết quả đáng ghi nhận. Trân trọng…

Chủ tịch Quốc hội khẳng định phải phát triển giáo dục và đào tạo, bảo đảm công bằng trong giáo dục, không để ai bị bỏ lại phía sau, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số. dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn, từng bước phát triển theo kịp miền xuôi là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, lớn của Đảng và Nhà nước ta.

Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Quốc hội đã tập trung thể chế hóa các quan điểm của Đảng, hoàn thiện và ban hành nhiều chính sách, pháp luật để phát triển giáo dục, nhất là Nghị quyết 88 về đổi chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. .

Đất nước ta đang hướng tới những mục tiêu và kỳ vọng to lớn, xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh, hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng và 100 năm Ngày thành lập nước. Chăm lo, giáo dục tốt trẻ em là nền tảng cơ bản nhất, là “chìa khóa” của tương lai, giải phóng con người khỏi mọi nghèo nàn, lạc hậu, có cuộc sống ấm no, tự do, lành mạnh. vui mừng.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng xác định, trong giai đoạn hiện nay, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao là một trong những khâu đột phá chiến lược, có vai trò quyết định. đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của nước ta.

Sự nghiệp giáo dục nói chung và công tác giáo dục của người thầy có vai trò vô cùng quan trọng. “Mong các thầy, cô giáo luôn là tấm gương sáng về đạo đức, tác phong văn hóa, tâm huyết, trách nhiệm với nghề, yêu nghề, tận tụy; Không chỉ dạy kiến ​​thức mà còn là nguồn cảm hứng, động lực để các em say mê học hỏi, khám phá những chân trời tri thức, khoa học mới ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu cùng các em học sinh Trường THPT Kỳ Sơn.  Ảnh: DBND
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu cùng học sinh Trường THPT Kỳ Sơn. Ảnh: DBND

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng và tin tưởng các em học sinh sẽ phát huy truyền thống hiếu học, học giỏi của nhân dân Nghệ An, nỗ lực học tập chăm chỉ, trung thực, có ý chí quyết tâm cao; học trước cho mình, để biết, để làm, để cùng nhau sống, để khẳng định mình; Học tập để chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để mai sau lập thân, lập nghiệp, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Chia sẻ những cảm xúc vui mừng khi được chứng kiến, cảm nhận được niềm vui, phấn khởi của các thầy cô giáo, các em học sinh, các bậc phụ huynh đón chào năm học mới trong một ngôi trường mới khang trang, đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đạt chuẩn quốc gia, Chủ tịch Quốc hội chúc các tập thể nhà trường giữ gìn, bảo dưỡng và khai thác có hiệu quả, quyết tâm đạt trường chuẩn quốc gia ngay trong năm học này.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là cơ hội lớn để Trường THPT Kỳ Sơn xác định sứ mệnh và tầm nhìn, vươn lên trở thành một trong những trường THPT tốt nhất khu vực miền Tây Nghệ An. Một; có vị thế và uy tín trong khối các trường PTDTNT phổ thông của cả nước; hướng tới liên kết và hợp tác với các nước bạn Lào.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo chương trình giáo dục phổ thông. Chương trình GDTX 2018 lớp 10.

Đồng thời mong muốn thầy và trò nhà trường cùng nhau khắc phục khó khăn, tập trung thực hiện tốt chương trình này; từng bước nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, thực hiện đầy đủ các chủ trương, đường lối của ngành giáo dục, tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng, tập trung thực hiện tốt triết lý phát triển phẩm chất và năng lực nhà giáo. người học, thúc đẩy định hướng nghề nghiệp, phát triển toàn diện của học sinh.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội và các đề án của Quốc hội, Chính phủ về phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội. vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, trong đó ưu tiên hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục; phát huy vai trò của toàn hệ thống chính trị, toàn dân, từng gia đình, nhà trường và các lực lượng xã hội trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo.

Ngành giáo dục cần sớm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổng kết mô hình trường bán trú; rà soát, đánh giá hệ thống chính sách giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số trong cả nước; kịp thời đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo tốt hơn cho học sinh dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn trong điều kiện của mình cần có kế hoạch cụ thể, tiếp tục quan tâm đầu tư, tạo điều kiện để nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. . luôn phấn đấu là điểm sáng trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh và của đồng bào các dân tộc miền Tây Nghệ An, trên quê hương Kỳ Sơn anh hùng …

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm học mới 2022-2023 có nhiều thách thức, nhiệm vụ hết sức nặng nề; Đây là thời điểm tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ đổi mới, nhiều việc mới, việc khó lần đầu tiên được áp dụng ở cấp THPT. Ngành giáo dục phải đảm bảo an toàn, ứng phó linh hoạt với dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan; đồng thời cần củng cố chất lượng, từng bước khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng giáo dục….

Trường THPT Kỳ Sơn được xây mới 245 phòng, gồm 45 phòng học, 25 phòng chức năng, 126 phòng nội trú cho học sinh và 45 phòng nội trú cho giáo viên, đáp ứng cho 2.000 học sinh. Trường được xây dựng trên diện tích khoảng 2,6 ha với thiết kế hiện đại, khoa học, đạt chuẩn quốc gia.

Trường THPT Kỳ Sơn là trường THPT duy nhất của huyện Kỳ Sơn có hơn 95% là con em đồng bào dân tộc thiểu số đến từ 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Quãng đường đến trường của học sinh phải băng rừng, lội suối rất nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất thường xuyên xảy ra.

Trước khi trường mới được xây dựng, cơ sở vật chất của trường xuống cấp trầm trọng, không có nhà nội trú cho học sinh và giáo viên, hầu hết học sinh phải tự lo tiền ăn, ở, sinh hoạt để đến trường. học, ảnh hưởng đến quá trình học tập và chất lượng giáo dục của địa phương.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *