Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ trao Giấy chứng nhận

Rate this post

* Chúc mừng bà Vuyiswa Tulelo được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và sự năng động của mình, Đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước. phát triển hơn nữa, đặc biệt là tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi Vuyiswa Tulelo. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Nhắc lại chuyến thăm Nam Phi năm 2006, Chủ tịch nước cho biết ông rất ấn tượng trước tinh thần đấu tranh giải phóng dân tộc và nỗ lực phát triển đất nước của nhân dân Nam Phi. Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Nam Phi và xác định Nam Phi là “Đối tác hợp tác và phát triển” quan trọng ở châu lục, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ phối hợp với các cơ quan của Việt Nam. Phía Nam đẩy mạnh trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao trên các kênh Đảng, Nhà nước và Quốc hội; tiếp tục tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Ở cấp khu vực, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Nam Phi tăng cường hợp tác với ASEAN; Mong muốn Nam Phi ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Châu Phi trong khuôn khổ Liên minh Châu Phi.

Nam Phi hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi với kim ngạch song phương năm 2021 đạt 1,3 tỷ USD. Cùng với việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như công nghiệp, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh, hai nước đã tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo, du lịch, văn hóa, chống biến đổi khí hậu.

Cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Đại sứ cho biết rất vinh dự được nhận nhiệm vụ tại Việt Nam – một đất nước xinh đẹp, thân thiện và mong muốn Việt Nam sẽ là quê hương thứ hai của bà. Trong thời gian tới, Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ chính trị, ngoại giao, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quốc phòng, giáo dục, giao lưu nhân dân. , quảng bá hình ảnh hai nước để mọi người hiểu về truyền thống lịch sử cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Nam Phi.

* Tiếp Ngài Mohammed Ismaeil A.Dahlwy, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả Rập Xê út tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đối với Việt Nam, Ả Rập Xê út là một trong những đối tác kinh tế – thương mại. Nhà đầu tư hàng đầu khu vực Trung Đông và mong muốn Đại sứ thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Vương quốc Ả Rập Xê-út Mohammed Ismaeil A.Dahlwy. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ tích cực phối hợp với các cơ quan của Việt Nam tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai nước. chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của mỗi bên tiếp cận thị trường của nhau. Việt Nam mong muốn Ả-rập Xê-út sớm dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nuôi trồng thủy sản; sẵn sàng giới thiệu các dự án có hiệu quả kinh tế cao và ưu đãi có lợi cho các doanh nghiệp Ả Rập Xê Út đầu tư vào Việt Nam.

Về cơ chế hợp tác, Chủ tịch nước đề nghị hai bên rà soát, thúc đẩy đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác, nhất là Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác quốc phòng, Hiệp định bảo hộ đầu tư. Chống tội phạm …; nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác như Ủy ban hỗn hợp và Hiệp thương chính trị.

Cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Đại sứ A-rập Xê-út bày tỏ mong muốn Việt Nam ngày càng phát triển và thịnh vượng trên nhiều lĩnh vực. Đại sứ khẳng định hai bên đã có những bước phát triển tích cực trong lĩnh vực kinh tế – thương mại nhờ mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế – xã hội phát triển ổn định, có nền nông nghiệp thế mạnh, Đại sứ cho rằng nhiều nước cần học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam về những vấn đề này. Đại sứ khẳng định trong nhiệm kỳ của mình sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển về mọi mặt.

* Chúc mừng Ngài Karl Hendrik Margareta Van Den Bossche được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Bỉ đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, Ngài Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Vương quốc Bỉ, tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) cũng như với các nước thành viên.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ủy nhiệm Đại sứ Vương quốc Bỉ Karl Hendrik Margareta Van Den Bossche. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan của Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa về kinh tế, văn hóa, giáo dục và truyền thông. cứu nhân dân hai nước.

Để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác, Chủ tịch nước đề nghị Vương quốc Bỉ tạo điều kiện thuận lợi để nông sản Việt Nam vào thị trường Bỉ và được phân phối vào các hệ thống bán lẻ của châu Âu; thúc đẩy Quốc hội Bỉ sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU, tăng tiềm năng đầu tư giữa hai nước; thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam; tập trung hợp tác vào lĩnh vực nông nghiệp sạch, năng lượng tái tạo, kinh tế số, kinh tế xanh, tăng cường hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực.

Bỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ sáu của Việt Nam tại châu Âu, kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2021 đạt 4,3 tỷ USD, tăng 54%, tổng vốn FDI đạt 1,1 tỷ USD, Chủ tịch cho biết. Cả nước mong muốn trong nhiệm kỳ này, Đại sứ sẽ tập trung thúc đẩy thương mại hai chiều tăng nhanh hơn nữa.

Cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Karl Hendrik Margareta Van Den Bossche bày tỏ vinh dự được nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam. Để có nguồn nhân lực tốt cho sự phát triển của đất nước, Đại sứ cho biết Vương quốc Bỉ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; chào đón nhiều sinh viên và nhà nghiên cứu đến học tập tại Bỉ. Với thế mạnh về phát triển điện gió và nông nghiệp xanh, Đại sứ tin tưởng sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về vấn đề này, góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050. Về lợi thế cảng biển, Bỉ cũng mong muốn hợp tác. để hàng hóa Việt Nam có thể thâm nhập sâu hơn vào thị trường châu Âu.

Cho biết Bỉ đã tài trợ vắc xin và trang thiết bị y tế hỗ trợ chống dịch, Đại sứ chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng, chống COVID-19 với tốc độ tiêm chủng nhanh và mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế và dược phẩm nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn. Đại sứ cũng khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp trong nhiệm kỳ của mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.