Chủ đầu tư KDC 10,4ha tại TP.Biên Hòa gặp khó khăn về tài chính?

Rate this post

Giải phóng mặt bằng 60% sau hơn 10 năm

Giống Người báo cáo phản ánh về việc giá đền bù chỉ hơn 2 triệu đồng / m2 trong khi giá thị trường khoảng hơn 20 triệu đồng / m2 tại Dự án Khu dân cư (KDC) 10,4ha – phường Phước Tân (TP.Biên Hòa). , Tỉnh Đồng Nai) khiến nhiều người dân nơi đây phẫn nộ. Theo ghi nhận, dự án này “giải phóng mặt bằng” hơn 10 năm nay mới được khoảng 60%….

Ghi nhận của PV, thực tế có hàng chục hộ dân không đồng tình với phương án đền bù mà chính quyền địa phương đưa ra. Trong khu vực dự án vẫn còn ngổn ngang, xen lẫn những bãi đất trống, đầy cỏ dại, nhà cửa san sát nhau. Tại khu vực này vẫn chưa có bất kỳ hoạt động xây dựng nào dù đã bước sang quý III / 2022.

Hơn 10 năm, dự án vẫn chưa được triển khai (ảnh: TT).

Ngoài ra, còn hàng loạt vấn đề liên quan đến đền bù mà người dân bức xúc như báo Người Đưa Tin đã phản ánh trong các bài báo trước. Đặc biệt việc chủ đầu tư lấy đất ở… thực hiện KDC nhằm mục đích kinh doanh thương mại (trục lợi) nên người dân khu Vườn Dừa (nơi triển khai dự án) đã có đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan. chức năng của tỉnh Đồng Nai.

Theo tìm hiểu, dự án KDC rộng 10,4ha tại phường Phước Tân được chủ đầu tư đặt tên thương mại “lừa đảo” là Cường Thuận CTI Residence. Theo giới thiệu: “Dự án Cường Thuận CTI Residence có tổng diện tích 10,4ha nằm trên trục đường Võ Nguyên Giáp. Đây là khu dân cư cao cấp của Tập đoàn Cường Thuận IDICO do Công ty Cổ phần Đầu tư Đồng Thuận (doanh nghiệp dự án, trong đó Cường Thuận IDICO chiếm 83,7% vốn tham gia) làm chủ đầu tư.

Thông tin công bố, dự án có 336 căn nhà phố, diện tích 5x20m, 6x20m, 7x20m và 8x20m với chiều cao 4 tầng và 350 căn nhà ở xã hội (cao 12 tầng). Cường Thuận dành diện tích khoảng 1ha để xây dựng sản phẩm căn hộ kết hợp với sản phẩm nhà ở xã hội.

Địa ốc - Chủ đầu tư KDC 10,4ha tại TP.Biên Hòa gặp khó về tài chính?  (Hình 2).

Khu vực này có nhiều hộ dân sinh sống (ảnh: TV).

Mặc dù có hàng chục hộ dân sinh sống tại khu vực này đang có đơn khiếu kiện nhiều nơi nhưng ông Cường Thuận vẫn quả quyết: “Hiện tại, dự án đang cơ bản hoàn thiện các thủ tục giải phóng mặt bằng và thiết kế thi công. Dự kiến ​​năm 2022, sẽ bắt đầu xây dựng và những sản phẩm đầu tiên sẽ được giao cho khách hàng vào năm 2023.

Cũng theo doanh nghiệp này: “Năm 2022 sẽ là năm Cường Thuận CTI tập trung vào các dự án trọng điểm chiến lược, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng cao cấp, bất động sản…”.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính kiểm toán mới công bố, doanh thu hoạt động tài chính của công ty giảm 73% so với báo cáo tự lập, còn 3,7 tỷ đồng. Mặc dù chi phí tài chính tăng 6% nhưng chi phí lãi vay lại tăng 25%. Tính đến cuối tháng 12/2021, công ty giảm nợ ngắn hạn từ 402 tỷ xuống 238 tỷ, nhưng tăng nợ dài hạn từ 2.365 tỷ đầu năm lên 2.747 tỷ. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu ở mức 2,37 lần.

Lợi nhuận sau thuế âm

Mới đây, theo danh sách công bố từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Cường Thuận IDICO không được cấp Ký quỹ (doanh nghiệp không được công ty chứng khoán cho vay). Nguyên nhân là do, lợi nhuận sau thuế trên Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2021 là số âm.

Địa ốc - Chủ đầu tư KDC 10,4ha tại TP.Biên Hòa gặp khó về tài chính?  (Hình 3).

Lợi nhuận sau thuế trên Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2021 là số âm.

Cụ thể, theo báo cáo tổng kết 4 quý năm 2021, doanh thu thuần của Cường Thuận IDICO chỉ đạt hơn 764,2 tỷ đồng (Quý 1: 195,632 tỷ đồng; Quý 2: 202,661 tỷ đồng; Quý 3: 81,597 tỷ đồng). ; Quý 4: 284.327 tỷ đồng) đạt gần 78% kế hoạch. Cùng với đó, lợi nhuận sau thuế là -1.285 tỷ đồng (Quý 1: 25.048 tỷ đồng; Quý 2: 12.651 tỷ đồng; Quý 3: -6.313 tỷ đồng; Quý 4: -32.671 tỷ đồng).

Năm 2021, trong khi doanh thu hoạt động tài chính giảm, chi phí lãi vay tăng, nhưng Cường Thuận IDICO vẫn tiếp tục đầu tư xây dựng trạm thu phí đường bộ chuyên dùng vận chuyển vật liệu xây dựng tại phường Phước Tân, Tam Phước (TP.Biên Hòa); Dự án Trạm thu phí 319 mở rộng và nút giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (tổng vốn đầu tư 961 tỷ đồng) khiến dư nợ ngày càng lớn.

Địa ốc - Chủ đầu tư KDC 10,4ha tại TP.Biên Hòa gặp khó về tài chính?  (Hinh 4).

Ngay trên đường vào khu dân cư, tấm băng rôn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại dự án đã được người dân treo lên từ lâu (ảnh: TV).

Dù 2 dự án BOT đến nay đã đi vào hoạt động được 1 năm nhưng vẫn chưa thể giúp Cường Thuận IDICO cải thiện tình hình tài chính.

Hiện Cường Thuận IDICO đang làm thủ tục triển khai dự án bất động sản khu công nghiệp mang tên Cụm công nghiệp Tân An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) với tổng vốn đầu tư 435 tỷ đồng. Cùng với đó là dự án Cường Thuận CTI Residence như đã nói ở trên.

Địa ốc - Chủ đầu tư KDC 10,4ha tại TP.Biên Hòa gặp khó về tài chính?  (Hình 5).

Hiện nhiều người dân đang khiếu nại lên chính quyền về dự án này (ảnh: TV).

Liên quan đến khu dân cư 10,4ha tại phường Phước Tân, mới đây, Tạp chí LS&PL nhận được Văn bản số 7581 / UBND-KTN của UBND tỉnh Đồng Nai trao đổi về đề nghị của Tạp chí Đời sống và Pháp luật, do Phó Chánh Văn phòng Nguyên. Phong An ký ngày 22 tháng 7 năm 2022. Theo đó, “Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến ​​như sau:

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa và các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Tạp chí Đời sống và Pháp luật; kiểm tra, rà soát các văn bản liên quan, đối chiếu các quy định pháp luật về cung cấp thông tin; tôn chỉ, mục đích của Tạp chí, làm cơ sở để xử lý theo quy định. Đề nghị Tạp chí Đời sống và Pháp luật liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để phối hợp thực hiện ”.

Nhóm PV

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.