Chợ rau dán nhãn VietGAP vào siêu thị: Hai bộ vào cuộc

Rate this post

Sau khi thông tin báo chí phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua “rau an toàn”, “tiêu chuẩn VietGAP” tại siêu thị nhưng thực tế một số công ty lại đi thu mua rau tại các chợ đầu mối. , dán nhãn VietGAP và bán vào siêu thị, hai bộ liên quan là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương đã vào cuộc để làm rõ thực trạng này, tìm giải pháp bình ổn thị trường, cũng như ngăn chặn. tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” đối với loại rau gắn nhãn VietGAP được người tiêu dùng tin tưởng.

Liên quan đến thông tin rau, nấm được nhà cung cấp thu gom từ chợ đầu mối và dán nhãn VietGAP bán vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đại diện Bách hóa Xanh cho biết, đơn vị này đã thu hồi và dừng bán toàn bộ. Hàng của nhà cung cấp là Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Đông Á.

Còn WinCommrce khẳng định lượng hàng Công ty Trinh Nhi cung cấp rất ít, chỉ chiếm 0,19% tổng sản lượng rau của toàn hệ thống bán lẻ. Ngay lập tức, chuỗi siêu thị này đã ngừng nhập khẩu và rút toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp này ra khỏi kệ hàng để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện các nhà bán lẻ cho rằng, các nhà phân phối cần hạn chế mua hàng của các đối tác trung gian, thay vào đó cần làm việc trực tiếp với nhà cung cấp như trang trại, hợp tác xã. , với số lượng phù hợp dựa trên số lượng họ thông báo.

Lực lượng quản lý thị trường cho biết sẽ mở đợt kiểm tra trên diện rộng để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Lao động)

“Tôi cũng mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương cần có sự kiểm tra, giám sát tại địa phương để có thể quản lý các cơ sở sản xuất, hợp tác xã sản xuất, cơ sở chế biến một cách tốt nhất”, bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hội Người bán lẻ Việt Nam cho biết. Sự kết hợp.

Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT) đã yêu cầu 12 đơn vị đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGAP trong thời hạn 5 ngày phải báo cáo lại hoạt động cấp phép và sẽ tiến hành thanh toán. Kiểm tra đột xuất, nếu có vi phạm sẽ bị xử lý.

Bộ NN & PTNT cũng đề nghị các cơ sở bán lẻ và Bộ phối hợp kiểm tra, kiểm soát việc đưa các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. kênh bán lẻ, để tránh những trường hợp tương tự trong tương lai.

“Hợp tác với người sản xuất, liên kết người sản xuất với doanh nghiệp, minh bạch, tôi cần hàng hóa đó bao nhiêu. Nhà nước đứng sau kiểm tra, giám sát xem có đạt tiêu chuẩn hay không”, Bộ này nói. Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Lực lượng quản lý thị trường cho biết sẽ mở đợt kiểm tra trên diện rộng để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATTP.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.