Cho phép ‘tái xây dựng’ Dự án Thủy điện Hòa Bình (mở rộng)

Rate this post

Sau 10 tháng ngừng thi công, Thủy điện Hòa Bình (mở rộng) phát sinh nhiều chi phí Sau 10 tháng ngừng thi công, Thủy điện Hòa Bình (mở rộng) phát sinh nhiều chi phí

Bộ Công Thương vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về kết quả đánh giá tổng thể dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng và đề xuất phê duyệt. được cấp lại giấy phép xây dựng dự án.

Vẫn có những ý kiến ​​'vô căn cứ' về dự án Thủy điện Hòa Bình (mở rộng) Vẫn có những ý kiến ​​’vô căn cứ’ về dự án Thủy điện Hòa Bình (mở rộng)

Bình luận cho bài viết “Vì sao nên mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình?” ThS. Trần Văn Minh – Hội Thủy lợi Việt Nam cho rằng: “Bài báo này là ngụy biện cho những sai sót trong việc chọn phương án Thủy điện Hòa Bình giai đoạn 2”. Để rộng đường dư luận, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu ý kiến ​​phản biện của các chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam về vấn đề này.

Tại văn bản số 5338 / BCT-ATMT, ngày 8/9/2022 về việc cho phép tiếp tục triển khai xây dựng Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng cho EVN, Bộ Công Thương cho biết: Thực hiện Công văn số 5659 / VPCP- CN ngày 30/8/2022 của Văn phòng Chính phủ về việc Báo cáo hồ sơ thẩm định tổng thể Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng và ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 302 / TB-VPCP ngày 11/11. Ngày 5/2021 của Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra và làm việc về sạt lở khu vực thi công hố móng Dự án Nhà máy Mở rộng Thủy điện Hòa Bình.

Trên cơ sở báo cáo của EVN, sau khi xem xét, Bộ Công Thương có ý kiến ​​như sau:

Thứ nhất: Đồng ý với đề xuất của EVN về việc cho phép tiếp tục thi công Dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình tại Báo cáo số 2400 / BC-EVN ngày 06/5/2022. EVN chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, Chính phủ và Bộ Công nghiệp. và Thương về kết quả Báo cáo đánh giá tổng thể dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Thứ hai: Trong quá trình thi công, EVN yêu cầu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, đặc biệt là đập Thủy điện Hòa Bình, an toàn tuyệt đối cho Tượng đài Bác Hồ và các công trình hiện có. sở hữu. Chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Cho phép tiếp tục xây dựng công trình Thủy điện Hòa Bình (mở rộng)
Văn bản của Bộ Công Thương gửi EVN chấp thuận tiếp tục thi công dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Như chúng ta đã biết, Dự án Mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình do EVN làm chủ đầu tư, được khởi công từ ngày 10/1/2021 và đến ngày 20/10/2021, bên ngoài miệng hố đã phát hiện một điểm sạt lở. phần móng nhà xưởng nên ngừng thi công.

Sau khi xảy ra sạt lở, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Văn bản số 302 / TB-VPCP ngày 05/11/2021 của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1542 / CĐ-TTg ngày 05/11/2021. Ngày 7/11/2021, các cơ quan chức năng gồm: Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Hòa Bình cùng với EVN, đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công đã tiến hành kiểm tra hiện trường, họp bàn phương án giải quyết. các biện pháp, chỉ đạo thống nhất việc xử lý sạt lở đảm bảo an toàn các hạng mục, công trình xung quanh, theo từng giai đoạn.

Theo đó, công tác thi công xử lý khối sạt lở giai đoạn 1, 2, 3 (giai đoạn 1) đã được EVN cơ bản hoàn thành, tuân thủ phương án thiết kế đã được Bộ Công Thương thẩm định và phê duyệt. . Toàn bộ điểm sạt lở cơ bản đã được xử lý triệt để, đảm bảo an toàn hố móng nhà máy và bãi xe dưới chân Tượng đài Bác Hồ.

Ngày 29/7/2022, EVN có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị cho phép tiếp tục thi công dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Sau kiến ​​nghị này, Bộ Công Thương đã làm việc trực tiếp với liên danh nhà thầu, tư vấn và EVN để nắm tình hình.

Ngày 8/8/2022, Bộ Công Thương có Văn bản 131 / BC-CT báo cáo Thủ tướng Chính phủ hồ sơ đánh giá tổng thể Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng và cho biết: Đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu. của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Thông báo số 302 / TB-VPCP ngày 5/11/2021.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương thống nhất với đề xuất của EVN về kết quả rà soát, đánh giá tổng thể dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng và đề xuất cho phép tiếp tục thi công dự án.

Trong hồ sơ đánh giá tổng thể Dự án Thủy điện mở rộng Hòa Bình trình Bộ Công Thương, EVN cũng đã xác nhận tính chính xác, hợp lệ của các hồ sơ, tài liệu, số liệu và các nội dung xin phép. Nghỉ thi công dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Đồng thời cam kết: Trong quá trình thi công tiếp theo, EVN có trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối trên công trường, an toàn tuyệt đối đối với Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu, Tượng đài Bác Hồ và công trình. vùng phụ cận liên quan.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *