“Chìm chết” khổng lồ xuất hiện ở Chile!

Rate this post

Truyền thông Chile cho thấy những hình ảnh từ trên không về một vùng đất “chết chìm” trong khu vực mỏ đồng Lundin Mining (LUN.TO) của Canada hoạt động, cách thủ đô Santiago khoảng 665 km về phía bắc. .

Cơ quan Địa chất và Khai thác Quốc gia – Sernageomin đã biết về hố sụt vào thứ Bảy tuần trước và đã cử nhân viên chuyên môn đến khu vực này, giám đốc cơ quan David Montenegro cho biết trong một tuyên bố.

Montenegro cho biết: “Hố sụt lún này có kích thước và độ sâu tương đối lớn, khoảng 200 mét tính từ bề mặt đến đáy. Chúng tôi không phát hiện bất kỳ vật chất dị thường nào dưới đó, nhưng chúng tôi đã nhận thấy sự hiện diện của nhiều quốc gia”.

Sernageomin báo cáo việc đóng cửa các khu vực từ lối vào khu vực làm việc của mỏ Alcaparrosa, nằm gần hố sụt.

Trong một tuyên bố đưa ra chiều thứ Hai, Lundin Mining cho biết hố sụt không ảnh hưởng đến bất kỳ công nhân hoặc thành viên cộng đồng nào.

“Ngôi nhà gần nhất cách đó hơn 600 mét trong khi các khu dân cư hoặc dịch vụ công cộng cách khu vực bị ảnh hưởng gần một km”, thông báo viết.

Hố chìm là gì?

Hố sụt là một chỗ lõm hoặc lỗ trên mặt đất do một số dạng sụp đổ của lớp bề mặt. Thuật ngữ này đôi khi được sử dụng để chỉ các đường dolines, các chỗ lõm đóng cửa mà một số nơi gọi là vrtačc, hố rung, v.v.

Hầu hết các hố sụt được hình thành do quá trình kar hóa – sự hòa tan hóa học của đá cacbonat, quá trình sụp đổ hoặc chịu ứng suất lâu dài.

Các hố sụt thường có hình tròn và có kích thước khác nhau từ hàng chục đến hàng trăm mét cả về đường kính và độ sâu, đồng thời có nhiều hình dạng khác nhau, từ những chiếc bát bằng đất đến những hố sâu có viền đá. Hố sụt có thể hình thành dần dần hoặc đột ngột và được tìm thấy trên toàn thế giới.

Bí ẩn,

Hố sụt karst là một hố sụt ở các vùng đá vôi, và là dạng phổ biến nhất. Tại khu vực này, khi nước mưa có chứa CO2 hòa tan ngấm vào đất sẽ dẫn đến xói mòn hóa học các khối đá vôi, và rửa trôi dần đất bị phong hóa. Kết quả là, các hang động rỗng được tạo ra và được các nhà địa chất gọi là hang động karst.

Sự hình thành trong tự nhiên

Hố sụt có thể hình thành trong các khối nước, nhưng cũng có thể hình thành ở những nơi cao ráo, khô ráo ở những vị trí cụ thể. Các hố sụt hình thành trong nước có thể giúp thoát nước và giữ nó trong các hang động đá vôi lớn. Các hang động này có thể thoát ra ngoài và tạo thành phụ lưu của các con sông lớn hơn.

Sự hình thành các hố sụt liên quan đến các quá trình xói mòn tự nhiên hoặc loại bỏ dần các lớp đá gốc ít hòa tan (như đá vôi) bằng cách thấm, sập mái hang hoặc hạ thấp mực nước ngầm. . Các hố sụt thường hình thành do tiếp xúc lâu dài với áp suất cao. Ví dụ, nước ngầm có thể hòa tan xi măng cacbonat giữ các hạt cát lại với nhau sau đó cuốn các hạt rời đi, dần dần tạo ra các khe hở và thiếu hụt vật chất để nâng đỡ khối vật chất bên trên.

Đôi khi, một hố sụt có thể để lộ một khe hở có thể nhìn thấy vào hang động bên dưới. Trong trường hợp có những hố sụt đặc biệt lớn, chẳng hạn như hố sụt Minyé ở Papua New Guinea hoặc Cedar Sink tại Vườn quốc gia Hang Mammoth ở Kentucky, có thể nhìn thấy một dòng chảy ngầm hoặc sông chảy qua đáy của nó chảy từ bên này sang bên kia.

Việc phân loại hố sụt thường dựa vào môi trường đất đá, điều kiện thủy văn và các hoạt động phong hóa. Ngoài ra, con người đào hầm, khai thác mỏ và giao thông, đặt đường cấp thoát nước, … đều có thể dẫn đến hố sụt.

Bí ẩn,

Hố sụt trong đá magma là một hiện tượng hiếm gặp. Tuy nhiên, một cơ chế tương tự như hố sụt karst vẫn có thể hình thành. Nó có liên quan đến lịch sử địa chất cổ đại về việc mắc ma xâm nhập và phun trào theo các đợt khác nhau. Trong quá trình đó, đầu tiên xảy ra sự xâm thực ngẫu nhiên của đá dễ phong hoá, sau đó là sự xâm thực của đá khó phong hoá hơn. Kết quả là quá trình phong hóa lâu dài đã cuốn trôi các mạch đá dễ bị phong hóa bên dưới, tạo nên các hang động ngầm.

Quy trình nhân tạo

Hố sụt cũng xảy ra do hoạt động của con người, chẳng hạn như sự sụp đổ của các mỏ bỏ hoang và kho chứa muối trong các vòm muối ở những nơi như Louisiana, Mississippi và Texas. Thông thường hơn, các vụ sập xảy ra ở các khu vực đô thị do vỡ đường ống nước hoặc sập cống do các đường ống cũ nhường chỗ. Chúng cũng có thể xảy ra do khai thác quá mức và khai thác nước ngầm và chất lỏng dưới bề mặt tại các khu mỏ.

Các hố sụt cũng có thể hình thành khi các mô hình thoát nước tự nhiên bị thay đổi và các hệ thống dẫn nước mới được phát triển. Một số hố sụt hình thành khi bề mặt đất bị thay đổi, chẳng hạn như khi tạo ra các ao nước thải và công nghiệp; Trọng lượng đáng kể của vật liệu mới có thể gây sập mái của một khoảng trống hiện có hoặc chỗ lõm trên bề mặt, dẫn đến sự phát triển của hố sụt.

Bí ẩn,

Tham khảo: Reuters; Từ điển Địa lý Vật lý

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.