“Chỉ ra” các nguyên nhân gây chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em

Rate this post

Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em là một hạn chế hoặc bất thường trong sự phát triển của não bộ. Trẻ mắc bệnh có chỉ số IQ thấp, chức năng não bộ hạn chế, dễ bị kích động, khả năng tự chăm sóc bản thân kém so với các bạn.

27/04/2022 | Mùa hè sắp đến, đừng để con bạn chậm phát triển vì nguồn năng lượng miễn phí này
07/12/2021 | Trẻ chậm phát triển trí tuệ: Nhận biết kịp thời để can thiệp kịp thời
18/06/2016 | Vitamin B12 và folate: có vai trò trong việc đánh giá bệnh thiếu máu tế bào vĩ mô, rối loạn thần kinh, nguy cơ dị tật ống thần kinh và chậm phát triển ở trẻ em

1. Phân loại chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em theo mức độ

Một số triệu chứng của trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể kể đến như trẻ chậm ngồi, chậm đi, nói không rõ, trí nhớ kém, khó ghi nhớ ngay cả những thông tin đơn giản. tập trung, trẻ cần sự hỗ trợ của người khác khi ăn uống, mặc quần áo.

Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em được chia thành nhiều mức độ khác nhau

Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em được chia thành nhiều mức độ khác nhau

Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, chậm phát triển trí tuệ sẽ được phân loại như sau:

Hầu hết các trường hợp chậm phát triển trí tuệ đều ở mức độ nhẹ. Chỉ số IQ của trẻ có thể từ 50 đến 75 và trẻ có thể theo kịp chương trình học ở trường tiểu học.

Trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn, giáo dục đúng đắn của gia đình cùng với sự hỗ trợ từ cộng đồng, trẻ vẫn có thể nói chuyện, giao tiếp như những đứa trẻ bình thường và có thể tự lập trong tương lai.

Chỉ số IQ của trẻ có thể dao động từ 35 đến 55. Trẻ học chậm hơn trẻ bình thường. Với sự hướng dẫn tận tình và đúng đắn của cha mẹ, trẻ vẫn có thể thực hiện một số công việc đơn giản như ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh. Trẻ em cũng có thể học viết, đọc và đếm. Khi lớn lên, trẻ vẫn cần nhận được sự giám sát và chăm sóc của người thân hoặc các trung tâm cộng đồng.

Trong những trường hợp này, chỉ số IQ của trẻ chỉ từ 20 đến 40. Trẻ vẫn có thể thực hiện các kỹ năng giao tiếp cơ bản và có thể tự chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, khi lớn lên, trẻ vẫn cần sự giám sát và chăm sóc của người thân hoặc các trung tâm cộng đồng.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ cần nhận được sự quan tâm của gia đình và cộng đồng

Trẻ chậm phát triển trí tuệ cần nhận được sự quan tâm của gia đình và cộng đồng

Chỉ số thông minh của trẻ rất thấp, chỉ ở mức 20 đến 25. Nếu được hướng dẫn đúng cách, trẻ vẫn có thể giao tiếp với các kỹ năng cơ bản và biết cách tự chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, trẻ có những tổn thương đặc biệt về thần kinh và thường cần sự quan tâm, theo dõi, giúp đỡ của gia đình và những người xung quanh.

2. Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh mà không xác định được nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

Một số trường hợp trẻ chậm phát triển trí tuệ là do di truyền. Tức là nếu bố mẹ có những biểu hiện bất thường bất thường thì có thể sinh ra những đứa con có vấn đề về thần kinh. Trong đó, phổ biến nhất là Phenylketonuria. Đây là một dạng rối loạn chuyển hóa ở cha mẹ làm tăng nguy cơ thiểu năng trí tuệ ở trẻ.

Một số bất thường trong thai kỳ làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ

Một số bất thường trong thai kỳ làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ

Phụ nữ mang thai có một thai kỳ khỏe mạnh mới có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Ngược lại, những yếu tố, vấn đề bất thường khi mang thai có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Hậu quả là trẻ sẽ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe cả về thể chất và trí tuệ sau khi chào đời. Một số yếu tố xảy ra trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em:

+ Phụ nữ mang thai hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, sử dụng rượu bia và một số chất kích thích khác.

+ Phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút, ký sinh trùng hoặc bị rối loạn tuyến sữa.

+ Các trường hợp bà bầu bị cao huyết áp và ảnh hưởng đến lượng máu lưu thông đến thai nhi. Từ đó, tác động xấu đến sự phát triển của não bộ.

+ Mẹ bầu không được cung cấp đủ dinh dưỡng cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ.

Sau khi sinh, hệ thống miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Vì vậy, khi bị tác động bởi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, cơ thể trẻ sẽ không đủ sức để chống chọi và rất dễ mắc bệnh. Vì vậy, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ.

Nếu không được tiêm phòng, trẻ sẽ có nguy cơ cao mắc một số bệnh nguy hiểm như sởi, thủy đậu,… Những bệnh này cần được điều trị kịp thời, nếu không sẽ gây biến chứng. nguy hiểm và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển trí não ở trẻ. Nguy hiểm nhất là các bệnh viêm não, nhiễm trùng não vì những bệnh này không chỉ khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ mà còn đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Bên cạnh đó, những chấn thương xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ và khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Môi trường sống và giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ

Môi trường sống và giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ

Có thể nói, môi trường sống cũng là một yếu tố quan trọng có tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ cả về thể chất và tinh thần. Nếu môi trường sống bị ô nhiễm, chứa nhiều hóa chất độc hại, trẻ sẽ phát triển kém, chậm lớn hơn. Những đứa trẻ không được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ và những người thân yêu xung quanh, nhất là những đứa trẻ thường xuyên bị bạo hành cũng có thể gặp phải những vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ chậm phát triển trí tuệ, mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Liệu pháp tâm lý có thể có tác dụng tích cực trong việc điều trị bệnh của trẻ. Để được tư vấn chi tiết hơn về tình trạng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em hoặc có nhu cầu kiểm tra sức khỏe thể chất và trí tuệ cho con em mình, phụ huynh có thể liên hệ hotline 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *