Chầu Mười Đồng Mô – Phủ Nam Định

Rate this post

Bài viết “Châu Mười Đồng Mô – Phủ Dầy” thuộc chủ đề Huyền Thuật lần này đang được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về Chử Mười Đồng Mô – Phủ Nam Định trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem bài đăng này: “Chầu Mười Đồng Mô – Phủ Dầy Nam Định”

Clip về Chử Mười Đồng Mô – Phủ Nam Định

Xem lướt qua

“Ai đi Mỏ Chi Lăng? Hoa hậu phụ nữ nổi bật trước vương triều Nước kém hoạt động
Chầu Mười Đồng Mô đầu giờ chiều tà… ”

Nội dung

 • Chu Mụ Đồng Mô là ai?
 • Truyền thuyết về Chu Mụ Đồng Mô
  • Chuyện Chử Mười Đồng Mô là con gái tù trưởng ở đất Đồng Mô
  • Câu chuyện về Chử Mười Đồng Mô dưới thời Lê Thái Tổ Trung hưng khởi binh chống giặc
 • Đền Chử Mùi Đồng Mô ở đâu?
 • Chầu Mũi Đồng Mô khi giá lên đồng.
 • Tiệc tôn thờ Mười mỏ đồng
 • Kinh nghiệm đi Đền Chử Mười Đồng Mô
 • Văn bản của Chử Mùi Đồng Mô

Chầu Mười Đồng Mô là vị thánh chầu thứ mười trong hàng Tứ Phủ Thánh Mẫu, sau Chầu Bà Cửu Tinh, cũng giống như Chầu Tam Bát Nàn, Chử Mười Đồng Mô là nữ tướng anh hùng bậc nhất ở Lạng Sơn. Tên gọi Đồng Mô được lấy từ nơi vị thành hoàng thường xuyên lập được những chiến công hiển hách trong cuộc chiến đấu bảo vệ lãnh thổ chống quân Minh xâm lược.

>>> Xem thêm: Chầu Văn Cửu Tỉnh Chầu Bát Nàn

✅ Mọi người đang xem: cách hóa giải hướng nhà không hợp tuổi 1973

Trên khắp Lạng Sơn thường có những câu chuyện về Chử Mười Đồng Mô, nhưng hai truyền thuyết sau đây thường được đa số người dân trong vùng truyền tai nhau:

✅ Mọi người đang xem: xăm đường chỉ tay

Chuyện Chử Mười Đồng Mô là con gái tù trưởng ở đất Đồng Mô

Sinh thời nhà Chu giỏi võ nghệ, kiếm thuật, khi vua Lê Thái Tổ triệu tập toàn dân đánh giặc, chiêu mộ binh mã giúp triều đình. Chiến tranh xong, triều đình lập nghĩa quân trấn thủ vùng Mỏ Ba, khi yên bình thì giúp dân lập ấp, giúp dân nghèo. Mùa thu, Chua hết hạn và trở về với thần tiên. Triều đình phong là nữ anh hùng, tiếng hát chầu văn vang lên khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, gần xa nô nức trẩy hội Mộ Bà. Chầu được Sắc phong Thánh Mẫu Khâm sai Tứ phủ là một trong những Chầu Thần tối được nhân dân và môn đồ thờ phụng.

Câu chuyện về Chử Mười Đồng Mô dưới thời Lê Thái Tổ Trung hưng khởi binh chống giặc

Theo truyền thuyết, Chu Muội vốn là người Tày, dưới thời vua Lê Thái Tổ Trung Hưng khởi binh chống giặc. Chầu sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ học lâu đời ở vùng đất Mỏ Ba (nay là Đồng Mô), Chi Lăng, Lạng Sơn. Lớn lên, bà trở thành một nữ tướng tài ba, tập hợp nhân dân các dân tộc trên vùng đất Đồng Mô, giúp vua Lê đánh đuổi giặc Minh âm mưu xâm lược nước Nam ta. “Một bầy khổng lồ, để ai cắt rắn đuổi hươu. Hai mặt trăng chói chang, chớ để người treo đầu dê bán chó “, bà chiêu mộ binh lính, rèn gươm giáo, gươm hỗ trợ Lê Lợi diệt giặc, cứu khổ muôn dân, được vua tin tưởng giao cho người canh giữ các châu, ở cửa Chi Lăng, năm ấy trận Chi Lăng, Xương Giang gặp muôn vàn khó khăn nhưng người con gái vẫn anh dũng hy sinh nơi trận địa, một mình một gươm, một ngựa xông pha cứu đầu Liễu Thăng, cuộc kháng chiến thắng lợi. , được vua ban công, giao cai quản các vùng Mỏ Ba, Đồng Mỏ, trấn giữ đèo Chi Lăng, ở vùng Mỏ Ba, cha ông đã giúp dân lập ấp, lập làng, dạy dân. làm ăn, được mọi người, già trẻ, gái xa mến mộ, cuối thu về chầu tiên.

Đền thờ Chử Mười Đồng Mô được lập ngay cạnh cổng Chi Lăng, xưa là nơi thờ tự, thờ chính là Đền Chử Mười Đồng Mô hay Bà Linh Từ Mộ – một ngôi chùa nổi tiếng ở xứ Lạng thờ Chử Mười. tại xã Mỏ Ba. Thị trấn Đồng Mô, Chi Lăng, Lạng Sơn.

Đền Cha Mười Đồng Mô Chi Lăng.

Chầu Mười thường yết hầu đồng trong các đám tiệc vui hoặc tại các cửa chùa trên đất Lạng Sơn. Khi ngồi hầu đồng, người chầu thường mặc áo vàng, đầu quấn khăn vàng, tay có dấu 10 ngón, sau lưng cắm cờ lệnh. Sau lễ khánh thành quốc dân một tay múa gươm, tay múa cờ lệnh như chầu vào trận địa.

Chầu Mười Đồng Mô

Thanh đồng trải giá Châu Mười Đồng Mô

✅ Mọi người đang xem: nốt ruồi trên vai phụ nữ

Cứ đến ngày mùng 1 tháng 10 âm lịch hàng năm, du khách gần xa lại bắt đầu hành hương về Miếu Bà vào dịp tháng Chạp cúng mụ Đồng Mô, tuy nhiên để giải đáp thắc mắc chính là ngày nào là tiệc chầu, thường có nhiều ý kiến ​​khác nhau.

Theo thần tích Chi Lăng và Xương Giang, ngày lễ của Châu là ngày 20 tháng 9. Theo một số tài liệu khác như Sử ký nhà Lê, ngày lễ của Châu là ngày 20 tháng 10, có nơi là. 10 tháng 11.

Theo Đại Việt Sử ký Toàn thư, ở đây có ghi lại trận Chi Lăng ngày 20 tháng 9, cũng trùng với trận đánh mà Châu hy sinh, và cũng trùng vào cuối mùa thu trong văn Chu Muội viết: ” Cuối thu, hạn trở về với tiên nữ – Người ta mừng lập miếu Mộ Bà ”nên ngày lễ chính của Chử Mười vào ngày 20 tháng 9 có lẽ là hợp lý nhất.

Để di chuyển đến Đền Chử Mười Đồng Mô, du khách có thể đi ô tô khách hoặc ô tô cá nhân tùy theo kế hoạch và sự sắp xếp của cá nhân. Để có thể đi xe khách, bạn có thể đến bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát hoặc Nước Ngầm rồi bắt xe các tuyến Lạng Sơn đến thị trấn Đồng Mô, Chi Lăng với thời gian dự kiến ​​khoảng gần 3 tiếng. hồ. Thông thường xe sẽ trả khách tại thị trấn Đồng Mô, bạn cần bắt taxi hoặc xe ôm để đến thẳng đền Đồng Mô, cách đó chỉ khoảng 5 đến 6km. Nếu đi ô tô cá nhân, bạn sẽ mất khoảng 2 tiếng rưỡi để tới nơi với quãng đường khoảng 138Km theo đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn. Lộ trình đề xuất phù hợp nhất: Qua cầu Nhật Tân theo đường Võ Nguyên Giáp đến đường cao tốc Hà Nội Bái Hạ Long / Quốc lộ 18 đến đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang / QL1A / QL37 – Bắc Giang Cao tốc Lạng Sơn – Quốc lộ 279 – TL238A sau đó đi đến Đền Chầu

Ai về Chi Lăng Mộ Động?Nhớ đến người phụ nữ vĩ đại cứu dân cho tiền triều.Đất nước non trẻ có nguy cơ đói nghèoChầu Mười Đồng Mô sớm chiều.Sinh ra ở Mộ BàCần phải làm việc để theo dõi các công việc nhàGặp gỡ Thái Tổ Trung HưngGiúp vua đánh tan giặc Liễu ThăngVua sai trấn châuKhắp xứ Lạng, đệ nhất giang san.Kẻ thù có thói quen tàn bạoÂm mưu xâm lược biên giới của thế giớiLệnh triệu tập các lục địaSơn trang tám tướng nghe quânMười chiến lược để triển khaiĐánh bại kẻ thù độc ác của triều đìnhRước chầu về núi.Giúp dân lập ấp vùng Mỏ BaĐức Tài đã dậy sóng gần xaThung lũng Mường Cao già trẻ xin cám ơnCuối thu là lúc trở về cổ tíchNhân dân mừng thành lập Miếu Mộ BàNgười gần người ở xaRủ nhau trở lại mỏ ba sớm chiều.Đường lên bị che khuất bởi cheo leoNúi đá tai mèo nhấp nhôĐồ họa phong thủy Mỏ BaSuối trong ngôi đền quanh co trang nghiêmRồng và hổ phục vụ chimVượn chào trái đào chín thơm.Nghe chim gõ kiến ​​sớm chiều.Phượng hoàng sải cánh thật đẹpĐồng hồ ba giờ xuất hiệnÁo vàng phấp phới khăn hoa dịu dàngTrở lại với thanh kiếm bạc và cung vàngCưỡi ngựa oai phong lẫm liệtQuán đêm rẽ giữa dòngLạng Giang, Bản Kỳ, Kỳ Cùng Lạng SơnDừng thuyền chiêm bái đền tiênHãy bỏ cuộc. Nguyện về miền Tam ThanhDạo quanh Thành phố Rồng phương Bắc Trái đấtSông Hương và núi Ngự như một bức tranhTháp chùa Thiên Mụ nhấp nhôSài Gòn, Gia Định chơi chùa Vĩnh NghiêmBến Bạch Đằng Thủ ThiêmCùng chơi và trở về miền Cốc GiangNgôi mộ cổ tích nổi tiếng của ÔngChơi Đà Lạt khi đi Vũng TàuTrên khắp ba châu lụcKon Tum Đăk Lăk núi trung duRừng Già Châu từng đếnRừng Buôn Ma Thuột, nàng tiên háiChôm chôm xoài cát rừng dừaTrăm hoa ngàn trái gửi chân ngườiBắc và Nam, một bầu trờiDâng hương cầu nguyện cho Thập điện đại vươngTừ mong muốn được cống hiếnTrái tim đệ tử một lòng một dạ suốt đời.Vài lời thơ hôm nayHãy gieo trồng công đức lâu dài ngàn năm

——

>>> Xem thêm video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Câu hỏi về sự tôn thờ của mười mỏ đồng

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về mười mỏ đồng, hãy cho chúng tôi biết, mọi ý kiến ​​đóng góp của bạn sẽ giúp tôi hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *