Chậu hoa trên bàn thờ đặt bên trái hay bên phải? Cho đến ngày nay, nhiều gia đình vẫn làm sai

Rate this post


Lọ hoa trên bàn thờ hay còn gọi là lộc bình nhưng có kích thước nhỏ hơn.

Thờ cúng là một phong tục tập quán, tín ngưỡng truyền thống của người dân Việt Nam. Trên ban thờ có rất nhiều nguyên tắc cần nhớ nhưng trên thực tế rất ít người hiểu rõ. Một trong số đó là liệu bình hoa được đặt bên trái hay bên phải?

1. Tại sao phải đặt lọ hoa trên bàn thờ?

Lọ hoa trên bàn thờ hay còn gọi là lộc bình nhưng có kích thước nhỏ hơn. Khi đặt lọ hoa ở hai bên bàn thờ sẽ tạo nên sự uy nghiêm, trang trọng cho không gian thờ cúng.

Ngoài ra, đặt lọ hoa gốm sứ trên bàn thờ giúp gia chủ tụ tài và lưu giữ tốt nhất sinh khí của đất trời. Không những vậy nó còn giúp không gian thờ cúng được sạch sẽ và linh thiêng hơn.

Đặt một lọ hoa trên bàn thờ sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, thịnh vượng và tài lộc trong cuộc sống. Mỗi khi đến ngày lễ, ngày rằm, việc đặt một lọ hoa trên bàn thờ sẽ mang đến cho không gian thờ cúng sự đặc trưng và mang lại hương thơm dễ chịu.

2. Nên đặt bình hoa ở phía nào cho đúng?

Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tùy theo số lượng lọ hoa đặt trên bàn thờ mà có cách đặt phù hợp:

Có chất độc

Việc sắp xếp lọ hoa quả trên bàn thờ thường theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả” của ông cha ta ngày xưa. Theo quy luật tự nhiên, mặt trời luôn mọc đằng đông và lặn đằng tây, cây cối phải ra hoa kết trái. Vì vậy, khi bố trí đồ thờ cúng thì lộc bình phải đặt ở hướng Đông, mâm ngũ quả ở hướng Tây mới là ý trời.

Bàn thờ gia tiên thường đặt giữa nhà theo hướng chính nam, lọ hoa đặt bên trái bàn thờ (hướng đông) để khi có gió đông đông nam thổi vào, hương hoa sẽ lan tỏa khắp phòng. . Đĩa trái cây được đặt bên phải (hướng Tây) để vừa tiện bày mâm ngũ quả vừa tiện cho ông bà dùng.

Hướng Đông đặt lộc bình tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, kết trái, hướng Tây đặt hoa quả tượng trưng cho Thu – Thu – nơi đơm hoa kết trái. Chúc gia đình nhiều tài lộc, thịnh vượng, thành công và thịnh vượng.

Chậu hoa trên bàn thờ đặt bên trái hay bên phải?  Từ trước đến nay, nhiều gia đình vẫn làm sai - 2

Song Bình

Nếu trên bàn thờ gia tiên có hai lọ hoa thì gia chủ có thể cân nhắc sắp xếp đối xứng hai bên, mâm ngũ quả đặt chính giữa trước bát hương. Điều này không những không làm mất đi ý nghĩa tâm linh mà còn tạo nên sự cân đối, sang trọng và thoáng mát cho bàn thờ. Tuy nhiên, tùy theo diện tích và không gian đặt bàn thờ mà gia chủ lựa chọn lọ lộc bình có kích thước phù hợp.

3. Những lưu ý khi thờ cúng và vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ.

Bên cạnh băn khoăn không biết nên đặt lộc bình ở phía nào trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Ngoài lọ hoa thờ, khi cúng gia chủ cũng nên chuẩn bị đầy đủ các đồ thờ cúng cần thiết khác như: bộ ngũ sự, bát hương đồng, mâm bồng… để tăng thêm sự linh thiêng, trang nghiêm cho không gian. Giờ thờ cúng đầy đủ, trang nghiêm.

– Nếu không gian đặt bàn thờ hạn chế thì chỉ nên đặt 1 lọ hoa và đặt ống hương ở phía đối diện.

– Nếu nhà có bàn thờ lớn và đủ rộng, gia chủ có thể sử dụng thêm lọ hoa để trang trí không gian thờ cúng theo nguyên tắc đối xứng, cân đối.

Chậu hoa trên bàn thờ đặt bên trái hay bên phải?  Từ trước đến nay, nhiều gia đình vẫn làm sai - 3

– Nên chọn những lọ hoa đẹp, an toàn, chất lượng tốt và sắp xếp sao cho cân đối, tránh xô lệch để đảm bảo giá trị tinh thần.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lo-hoa-tren-ban-tho-dat-ben-trai-hay-ben-phai-toi -…

2 loại hoa trồng phòng khách nở hơn 200 ngày trong năm, không cần tưới nước.

Lựa chọn cho mình những chậu hoa đẹp có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong nhà không phải là điều dễ dàng

Ngôi nhà có một khu vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.