Chậm phát điện một năm

Rate this post

Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Phát điện chậm một năm

Sau gần một năm dừng thi công, Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng được phép thi công trở lại với kỳ vọng đẩy nhanh tốc độ thực hiện, giải quyết những điểm nghẽn còn tồn đọng.Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng có thể nâng công suất của nhà máy hiện có để huy động giờ cao điểm mùa khô

Phát điện chậm

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc dừng thi công Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình kéo dài khoảng 10 tháng do sạt lở hố móng dẫn đến việc phát điện chậm tiến độ một năm, tức là phát điện. năm 2024, chuyển sang năm 2025. Trước đó, ngày 6/11/2021, tại khu vực hố móng của Nhà máy đã xảy ra vụ sạt lở do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vào đầu tháng 10 năm 2021. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, EVN đã yêu cầu các nhà thầu tạm dừng thi công tất cả các hạng mục công trình, tập trung xử lý điểm sạt lở.

Đến nay, toàn bộ quy trình xử lý sạt lở đã cơ bản hoàn thành như đào đất đá, đổ bê tông tường chắn, khoan neo, rải cân theo đúng hồ sơ thiết kế đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Kết quả quan trắc độ dốc hố móng trong mùa mưa lũ vừa qua cho thấy, độ dốc hố móng ổn định, không có biến động bất thường, đảm bảo an toàn khu vực bãi xe trên đường lên Tượng đài Bác Hồ và đường vào Tượng đài Bác Hồ. các tòa nhà hiện có gần đó.

Trên cơ sở Báo cáo thẩm định tổng thể dự án của EVN và ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Văn bản số 5659 / VPCP ngày 30/8/2022, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 5338 / BCT – ATMT ngày 8/9/2022 cho phép thi công tiếp tục dự án. Hiện công trường đã thi công trở lại tất cả các hạng mục.

Ngay sau khi thi công trở lại, Ban QLDA Điện 1 của EVN đã có văn bản gửi Liên danh nhà thầu là Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn – CC47 – Lilama10 để thực hiện dịch vụ thi công. trở lại dự án. Theo đó, yêu cầu các nhà thầu khẩn trương huy động đủ nhân lực, vật tư, thiết bị xe máy để thi công trở lại ngay các hạng mục công trình kể từ ngày 12/9/2022. Các công việc liên quan đến điều kiện tổ chức thi công cũng được rà soát để đáp ứng các quy định hiện hành trước tháng 9 16, 2022.

Đồng thời kiện toàn nhân sự Ban điều hành Liên danh và từng nhà thầu thành viên để nâng cao chất lượng điều hành thi công, xử lý kịp thời các vướng mắc trên công trường, đảm bảo công trình. thi công trên công trường đúng tiến độ, chất lượng, đúng quy định của hợp đồng.

Theo EVN, việc xây dựng các hạng mục chính (kênh đầu vào, kênh tiêu, nhà máy thủy điện và kênh xả, hầm phụ và hầm dẫn nước, đê 5 cửa và đê bao nhà máy …) đến tháng 10/2021 (trước khi dừng thi công) cơ bản thực hiện theo đúng yêu cầu. tiến triển. Tuy nhiên, việc tạm dừng thi công sau khi xảy ra sạt lở gần 1 năm đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công các hạng mục, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ phát điện và hoàn thành Dự án.

Bên cạnh một số vấn đề như giấy phép nổ mìn của nhà thầu đào đất đá đã hết hạn, phải xin gia hạn để có mặt bằng thi công các hạng mục công trình đào đất đá; hay phương án vận chuyển đất đá thải ra bãi thải dốc Cun mới được thống nhất trong vòng 1 năm nên phải đàm phán lại, cũng có những thách thức khác. Đó là, giá nhiên liệu, xi măng, sắt thép, vật liệu nổ, cát, đá … và đơn giá nhân công đều tăng mạnh và chưa có xu hướng giảm, dẫn đến khó khăn trong công tác lập kế hoạch, quản lý và thuyết minh chi phí. . các cấp có thẩm quyền.

Đặc biệt, gói thầu xây lắp chính của Dự án tổ chức hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu vào cuối năm 2020 là giai đoạn giá vật tư, nhiên liệu chính ở mức thấp so với những đợt tăng giá đột biến và bất thường như ở kỳ trước. Giai đoạn từ năm 2021 đến nay tiềm ẩn nguy cơ giãn tiến độ dự án.

Giải quyết vấn đề sớm

Sau khi được phép thi công trở lại, EVN đã làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình về các công việc cần triển khai để quá trình hoạt động trở lại của dự án được thuận lợi. Đối với địa phương, đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng xây dựng chính (đã bàn giao 78,91 / 78,91ha).

Tuy nhiên, một số hạng mục khác còn vướng mắc chưa được giải quyết để bàn giao đất, phục vụ thi công các công trình liên quan như trên đường Lê Đại Hành còn 3 hộ dân chưa nhận tiền. bồi thường, không bàn giao mặt bằng do khiếu nại về nguồn gốc, đơn giá đất; một số hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng không chịu bàn giao mặt bằng khiến việc thi công mặt đường, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng chưa thể hoàn thiện; một hộ dân chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý xác minh đất tại khu vực xưởng đóng tàu mới…

Hay diện tích thu hồi bổ sung diện tích 33.367,7m2 đồi Ông Tượng do UBND TP. Hòa Bình do UBND tỉnh quản lý, tuy đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án thu hồi bổ sung nhưng chưa đưa vào danh mục các dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đến năm 2022 theo quy định, hoặc xây dựng một đường ống dẫn. Nước trả lại không có thiết kế, dự toán để đền bù…

UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành 3 quyết định cho thuê đất và 3 quyết định miễn, giảm tiền thuê đất của Cục Thuế tỉnh. Nhưng EVN vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường chưa hoàn thiện nội dung này.

Do đó, EVN đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, phương án xử lý rác thải,… để tiếp tục triển khai xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Đồng thời cam kết hỗ trợ tỉnh đầu tư hạ tầng lưới điện để phát triển kinh tế – xã hội.

UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị EVN tiếp tục chỉ đạo xử lý sạt lở khu vực hố móng dự án, chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành khối lượng công việc còn lại của giai đoạn 3, giai đoạn I; thường xuyên kiểm tra, theo dõi các camera đã lắp đặt, theo dõi diễn biến các vị trí quan trắc, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền khi có tình huống phát sinh, đồng thời thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo môi trường, giao thông và bảo vệ môi trường. hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đường giao thông trong quá trình thi công dự án.

Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Công trình được xây dựng nhằm tăng khả năng phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia, tạo điều kiện khai thác tối đa nguồn nước xả dư hàng năm vào mùa lũ của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu để phát điện; nâng cao khả năng điều tần và ổn định tần số của hệ thống điện quốc gia; góp phần giảm giá thành hệ thống điện quốc gia; giảm cường độ làm việc của các tổ máy hiện có, từ đó kéo dài tuổi thọ thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Dự án có 2 tổ máy với công suất lắp máy là 480 MW. Sản lượng điện bình quân hàng năm là 479 triệu kWh / năm (mùa lũ) và nâng công suất huy động điện giờ cao điểm của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu vào mùa kiệt khoảng 264,4 triệu kWh / năm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *