Cầu sông Hàn, Thảo Cầm Viên, Động Thiên Đường … lập kỷ lục Việt Nam bất biến

Rate this post

Theo đó, nhiều công trình, thắng cảnh nổi tiếng như cầu quay sông Hàn, Thảo Cầm Viên, động Thiên Đường … và nhiều danh lam thắng cảnh khác cũng đã được xác lập Kỷ lục Bất biến Việt Nam vào năm 2022, cụ thể như sau:

Trạm khí tượng thủy văn Phù Liễn hơn 100 năm tuổi

Năm 1902, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định 421 cho phép xây dựng tòa nhà chính của Sở Khí tượng Đông Dương trên đỉnh núi Phù Liễn, cao 116 m so với mực nước biển. Lúc bấy giờ, núi Phù Liễn còn là vị trí đắc địa để nghiên cứu và dự báo khí tượng ở Đông Dương. Nó bao gồm 12 trạm khí tượng và 29 trạm khí hậu. Đài khí tượng tự hào là trung tâm nghiên cứu khí tượng thủy văn sánh ngang với đài khí tượng Mỹ ở Manila (Philippines), đài khí tượng Tokyo (Nhật Bản).

Đài khí tượng Phù Liễn tự hào là trung tâm nghiên cứu khí tượng thủy văn sánh ngang với đài khí tượng Hoa Kỳ tại Manila (Philippines), đài khí tượng Tokyo (Nhật Bản).

Năm 1906, Trạm Khí tượng Phù Liễn chính thức đi vào hoạt động để thu thập dữ liệu về nhiệt độ, độ ẩm, khí áp, lượng mưa, tốc độ gió. Trạm Khí tượng Phù Liễn đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc quan trắc khí tượng cho 3 nước Đông Dương gồm Việt Nam, Lào và Campuchia. Ngày 5/11/1976, trạm được đổi tên thành Đài Khí tượng Thủy văn Phù Liễn và được giữ nguyên cho đến ngày nay. Năm 2018, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã chính thức cấp bằng công nhận trạm khí tượng thủy văn Phù Liễn là trạm khí tượng hơn 100 năm tuổi.

Động Thiên Đường (Quảng Bình)

Tọa lạc tại km 16 (cách mép Tây đường Hồ Chí Minh gần 4 km), trong lòng quần thể núi đá vôi ở độ cao 191 m, được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên sinh hoang sơ thuộc Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, Thiên Đường. Hang động được hình thành trên nền địa chất karst cổ, có niên đại cách đây 350-400 năm. Với chiều dài hơn 31,4 km, rộng khoảng 30 – 100 m, đoạn rộng nhất lên đến 150 m; chiều dài từ đáy đến trần khoảng 60 – 80 m; Động Thiên Đường trở thành hang động khô dài nhất Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung do Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh bình chọn. Động Thiên Đường được chia thành nhiều ngăn, ngăn lớn nhất có chiều rộng lên tới 150 m, cao 100 m.

Cầu sông Hàn, Thảo Cầm Viên, Động Thiên Đường ... lập kỷ lục Việt Nam bất biến - ảnh 2

Động Thiên Đường trở thành động khô dài nhất Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung

Hệ thống thạch nhũ trong động vô cùng phong phú về giá trị địa chất cũng như hình dáng, được gọi với những cái tên mỹ miều như: Thạch Hoa Viên, Liên Hoa tháp, Thỏ Ngọc, Giao Trì cung, Quảng Hàn cung, Quần Tiên hội tụ…

Thảo Cầm Viên – vườn thú lâu đời nhất Việt Nam

Thảo Cầm Viên hay còn gọi là Thảo Cầm Viên tại Thành phố Hồ Chí Minh, là vườn thú lâu đời nhất Việt Nam và là một trong những vườn thú lâu đời nhất trên thế giới. Vườn thú được Pháp xây dựng vào năm 1864.

Ban đầu, Thảo Cầm Viên có tên là Thảo Cầm Viên, từ năm 1956 Thảo Cầm Viên được sửa chữa, tôn tạo lại và đổi tên là Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho đến nay.

Sau 158 năm tồn tại, Thảo Cầm Viên đã trở thành một vườn thú rộng lớn với khoảng 1.000 loài động vật gồm hàng chục loài thú, hàng chục giống chim, nhiều giống bò sát và bộ sưu tập khoảng 1.800 cây thuộc 260 loài. , 23 loài lan nội địa, 33 loài xương rồng, 34 loại bonsai và thảm cỏ xanh trên diện tích 20 ha … và liên tục được bổ sung.

Hiện nay, Thảo Cầm Viên là thành viên của nhiều tổ chức động thực vật quốc tế, trong đó có Hiệp hội các vườn thú Đông Nam Á (SEAZA); Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN); Hiệp hội Vườn thú và Thủy cung Thế giới (WAZA); Tổ chức Quốc tế về Quản lý Loài (ISIS) …

Cầu sông Hàn, Thảo Cầm Viên, Động Thiên Đường ... lập kỷ lục Việt Nam bất biến - ảnh 3

Thảo Cầm Viên hay còn gọi là Thảo Cầm Viên tại Thành phố Hồ Chí Minh là vườn thú lâu đời nhất Việt Nam

Cầu sông Hàn, Thảo Cầm Viên, Động Thiên Đường ... lập kỷ lục Việt Nam bất biến - ảnh 4

Hiện nay Thảo Cầm Viên là thành viên của nhiều tổ chức động thực vật quốc tế

\N

Ngoài ra, trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn còn có hai công trình kiến ​​trúc độc đáo khác là Đền thờ các Vua Hùng được xây dựng năm 1926 và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh mở cửa năm 1929.

Lò phản ứng hạt nhân đà lạt

Năm 1958, Việt Nam Cộng hòa thành lập Cục Năng lượng Nguyên tử và đến năm 1961 một cơ sở nghiên cứu khoa học kỹ thuật hạt nhân được thành lập mang tên: Trung tâm Nghiên cứu Nguyên tử Đà Lạt. Trung tâm được xây dựng trên diện tích 21 ha trên đường Nguyên Tử Lực, phía Đông Bắc trung tâm Đà Lạt.

Khởi công xây dựng vào tháng 4 năm 1961 và hoàn thành vào tháng 12 năm 1962. Đây là công trình do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, kiến ​​trúc sư Ngô Viết Thụ và các kiến ​​trúc sư phụ tá Nguyễn Mỹ Lộc, Phạm Quỳnh Lan và Vũ Tòng chịu trách nhiệm thiết kế công trình. Mục tiêu của việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân tại Đà Lạt là sản xuất đồng vị và dược phẩm phóng xạ phục vụ nghiên cứu trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y học,… cũng như thực hiện các nghiên cứu cơ bản về vật lý. lò phản ứng và an toàn bức xạ.

Cầu sông Hàn, Thảo Cầm Viên, Động Thiên Đường ... lập kỷ lục Việt Nam bất biến - ảnh 5

Mục tiêu của việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân ở Đà Lạt là sản xuất đồng vị và dược phẩm phóng xạ phục vụ nghiên cứu trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và y tế.

Từ đó đến nay, các nhà khoa học hạt nhân Việt Nam đã vận hành an toàn và khai thác thành công thiết bị hạt nhân này vì mục đích hòa bình trong cuộc sống và xây dựng đất nước.

Cầu sông Hàn – cây cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam

Cầu sông Hàn được khởi công xây dựng vào ngày 9/9/1998 và khánh thành đưa vào sử dụng nhân kỷ niệm 25 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng 29/3/2000.

Đây là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Đà Nẵng, bởi cầu sông Hàn là cây cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam. Bên cạnh đó, cầu sông Hàn do các kiến ​​trúc sư Việt Nam thiết kế và xây dựng với sự giúp đỡ của người dân địa phương. Cầu là tuyến nối hai trục đường chính của Đà Nẵng là đường Lê Duẩn bờ Tây và đường Phạm Văn Đồng bờ Đông. Cầu có chiều dài 487,7 m, rộng 12,9 m, gồm 11 nhịp, mỗi nhịp 33 m, kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực và 2 nhịp dây văng với tổng chiều dài 122,7 m. Dầm và tháp cầu chính làm bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép.

Hàng đêm, phần giữa cầu sẽ quay quanh trục một góc vuông 90 độ, song song với dòng chảy để tàu lớn chạy từ sông ra biển và ngược lại. Thời gian quay cầu mất khoảng 15 đến 20 phút. Đến khoảng 3h30, cầu Sông Hàn sẽ được đưa trở lại vị trí cũ.

Cầu sông Hàn, Thảo Cầm Viên, Động Thiên Đường ... lập kỷ lục Việt Nam bất biến - ảnh 6

Cầu sông Hàn – cây cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam

Cầu sông Hàn không chỉ góp phần tạo thuận lợi cho giao thông đô thị và phát triển kinh tế của thành phố, mà còn được coi là biểu tượng của một thủ đô trực thuộc trung ương.

Vì vậy, với việc xác lập Kỷ lục bất biến Việt Nam vào năm 2022 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận, cầu quay sông Hàn sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, tiếp tục thúc đẩy du lịch cho thành phố Đà Nẵng. cải thiện sau đại dịch. (Còn tiếp)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.