Cầu nối pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới biển

Rate this post

Biên giới – Đứng chân trên địa bàn có hoạt động kinh tế sôi động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự, nhiều năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghi Sơn, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa luôn chú trọng làm tốt công tác. công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức pháp luật của người dân, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đảm bảo môi trường an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế địa phương.

Các lồng bè nuôi trồng thủy sản của người dân khu vực cảng Nghi Sơn ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của các tàu chở vật liệu cho Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1. Ảnh: Thùy Trang

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghi Sơn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển phía Nam thị trấn Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, với chiều dài 21,5km bờ biển; phụ trách 6 xã, phường, với tổng số hơn 14.000 hộ / hơn 53.000 nhân khẩu. Khu vực đơn vị đứng chân có hoạt động kinh tế sầm uất, sôi động với Khu kinh tế Nghi Sơn, là một trong 8 khu kinh tế trọng điểm của cả nước.

Nơi đây thu hút hàng nghìn chuyên gia trong và ngoài nước; đồng thời tập trung một lượng lớn công nhân vào làm việc. Mặt khác, các địa phương mà đơn vị phụ trách có số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển khá lớn với hơn 800 phương tiện, hơn 3.200 lao động và 125 hộ nuôi trồng thủy sản với hơn 1.800 lồng bè. Cùng với đó, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn đã khiến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn diễn ra khá phức tạp.

Đưa chúng tôi xuống địa bàn để hiểu rõ hơn về tình hình thực tế tại khu vực này, Thiếu tá Trần Đức Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Đồn BPCKC Nghi Sơn cho biết: “Địa bàn đơn vị phụ trách là địa bàn có hoạt động kinh tế sôi động, nhưng có cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự. Ban Chỉ huy dân phòng Nghi Sơn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là khâu quan trọng làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân trên địa bàn.

Vì vậy, thời gian qua, đơn vị đã chủ động, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân bằng nhiều hình thức. Từ hiệu quả của công tác tuyên truyền, QĐNDVN đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, nhân dân càng thêm tin tưởng vào Bộ đội Biên phòng. Công tác tuyên truyền, PBGDPL đã thực sự trở thành cầu nối chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xã Hải Hà, thị trấn Nghi Sơn tiếp tục phát triển bè nuôi trồng thủy sản tại khu vực cảng chuyên dụng của Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1. Đây là hoạt động nuôi trồng thủy sản nằm ngoài quy hoạch. , đã được thị trấn Nghi Sơn và Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo từ lâu nhưng các chủ lồng bè tự phát vẫn phát triển.

Việc các hộ dân nuôi trồng thủy sản tự phát ở đây đã ảnh hưởng đến việc đi lại của các tàu chở nhiên liệu phục vụ vận hành Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1; Đồng thời, mật độ lồng bè được đặt quá dày nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Được biết, nhiều năm qua, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần kiến ​​nghị với chính quyền thị trấn Nghi Sơn và các xã có lồng bè nuôi trồng thủy sản trong khu vực cảng Nghi Sơn. có giải pháp di chuyển hoặc dỡ bỏ các lồng này.

Cán bộ Ban chỉ huy Công an Nghi Sơn tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương liên quan đến sinh kế cho nhân dân xã Hải Hà. Ảnh: Thùy Trang

Trước thực trạng trên, để đảm bảo an toàn cho các phương tiện ra vào cảng Nghi Sơn, nhất là khu vực bến cảng Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Ban Chỉ huy Đồn BPCK Nghi Sơn đã chủ trì, phối hợp với UNBD xã Hải Hà. đã tuyên truyền, vận động hơn 50 hộ dân có diện tích mặt nước khoảng 2,3 ha ký cam kết tự nguyện di dời số lồng bè lấn chiếm luồng tàu đến vị trí mới; Đồng thời, không cơi nới, phát sinh chuồng trại, chăn nuôi để đảm bảo việc di dời sau này.

Tiếp đó, đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền xã Hải Hà và Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 hỗ trợ di dời lồng bè cho 30 hộ, số lồng còn lại không ảnh hưởng đến việc ra vào của các phương tiện. cập cảng Nhiệt điện Nghi Sơn 1 và cảng quốc tế Nghi Sơn.

Trung tá Lê Văn Dần, Chính trị viên đồn Công an Hà Nam, Bộ Chỉ huy Công an Nghi Sơn cho biết: Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chúng tôi đã đến từng lồng, bè, từng hộ dân để tập trung tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ta và các quy định của địa phương liên quan đến sinh kế của người dân. địa phương, khi suôn sẻ, người dân tin tưởng và thực hiện đúng quy định của địa phương, không phát sinh thêm lồng, bè, nhà nào cũng giữ như vậy.

Chị Mai Thị Huệ, sinh năm 1974, xóm Hạ Đông, xã Hải Hà chia sẻ: “Sau khi được cán bộ Biên phòng giải thích, tuyên truyền, gia đình chúng tôi đã hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Quy định của địa phương. Chúng tôi cam kết không phát sinh thêm lồng bè và sau khi thu hoạch sẽ di chuyển lồng bè theo đúng hướng dẫn, quy định. “

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Chỉ huy Đồn BPCKC Nghi Sơn đã bắt, xử lý 13 vụ / 14 đối tượng vi phạm, thu nộp ngân sách 133 triệu đồng trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa và xung kích. điện lực.

Ban Chỉ huy Đồn BPCKC Nghi Sơn còn làm tốt công tác tuyên truyền cho ngư dân, chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên khi tham gia đánh bắt trên biển; Đồng thời, tổ chức cho các chủ tàu, thuyền và ngư dân ký cam kết không vi phạm pháp luật khi đánh bắt trên biển, không sử dụng ngư cụ cấm để đánh bắt hải sản. đủ giấy tờ … Đồng thời, tổ chức trao tặng hàng nghìn lá cờ Tổ quốc và hàng trăm ảnh Bác Hồ để ngư dân trên địa bàn yên tâm vươn khơi, bám biển.

Từ việc chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền, bảo vệ pháp luật cho người dân, nhiều năm qua, trên địa bàn đơn vị phụ trách không xảy ra tình trạng phương tiện vi phạm và ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản. ngoài. Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Đồn BP Nghi Sơn luôn chủ động kiểm tra, quản lý chặt chẽ người, phương tiện tại các bến đò ngang, bến cá, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng sử dụng kích điện. để đánh bắt bất hợp pháp. Qua công tác tuyên truyền, ngư dân trên địa bàn có tàu hoạt động trên biển từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của tàu cá.

Thùy Trang

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *