Cập nhật trại hè thanh niên Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” năm 2022

Rate this post

(TN&MT) – Từ ngày 18 đến 20/8, tại Sơn Tây (Hà Nội), Cục Biến đổi khí hậu phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Trại hè Thanh niên cập nhật Báo cáo đặc biệt. “Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì khí hậu” 2022.

Báo cáo đặc biệt “Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì khí hậu” do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UNDP xây dựng và công bố năm 2021 đã xác định rõ hiện trạng, điểm nghẽn về biến đổi khí hậu; Vai trò của thanh niên trong giảm nhẹ phát thải KNK, thích ứng với BĐKH, các giải pháp thích ứng dựa vào thiên nhiên, chính sách BĐKH, tài chính khí hậu… Báo cáo cũng khuyến nghị lộ trình hành động với khí hậu của quốc gia. thanh niên trong 5 năm tới. Báo cáo được gửi tới Chủ tịch COP26 nhân dịp Chủ tịch COP26 sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong năm 2021.

anh1.jpg
Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, phát biểu tại Trại hè Thanh niên cập nhật Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” 2022

Phát biểu khai mạc Trại hè Thanh niên cập nhật Báo cáo đặc biệt 2022, ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, đánh giá cao nỗ lực của các bạn trẻ đầy nhiệt huyết và sáng tạo trong công tác báo cáo. Báo cáo năm 2020. Báo cáo cập nhật năm nay cần được cập nhật toàn diện hơn trên cơ sở những phát triển mới trong ứng phó với biến đổi khí hậu, các báo cáo khoa học IPCC mới được công bố, và mục tiêu phát triển của thế giới. phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, cam kết của Việt Nam Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); đặc biệt là lộ trình hành động vì khí hậu của thanh niên phải dài hạn hơn, không chỉ đến năm 2025.

Ông Tăng Thế Cường giới thiệu các chính sách mới cập nhật về biến đổi khí hậu như Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Nghị định về giảm phát thải KNK và bảo vệ tầng ôzôn; Danh mục các lĩnh vực, cơ sở phát thải KNK phải thực hiện kiểm kê KNK do Thủ tướng Chính phủ ban hành, Hệ thống giám sát, đánh giá quốc gia về các hoạt động thích ứng với BĐKH, Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành Luật. về Bảo vệ môi trường nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó nêu chi tiết việc đánh giá các tác động, tính dễ bị tổn thương, rủi ro, mất mát và thiệt hại do BĐKH gây ra.

english-3 (1) .jpg
Các đại biểu tham dự Trại hè Thanh niên cập nhật Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” 2022

Một báo cáo đặc biệt được công bố vào năm 2021 đã chỉ ra rằng thanh niên vẫn gặp trở ngại về kỹ năng, rào cản trong việc tiếp cận các chính sách, ứng dụng công nghệ, hợp tác với các bên liên quan và các hoạt động chính thức. , chưa hiệu quả… Đồng chí Giám đốc khuyến khích thanh niên cập nhật thông tin sâu rộng hơn, bằng những tấm gương thanh niên thiết thực ở các vùng, miền trên cả nước; đưa ra các khuyến nghị về những việc thanh niên cần làm để góp phần xây dựng các chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu. Báo cáo cần phải toàn diện hơn để UNDP và Bộ TNMT có thể chuyển tới COP27 vào cuối năm nay. Thanh niên cần phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, phát huy tại diễn đàn ứng phó với biến đổi khí hậu, để có những đóng góp chung vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam. tăng cường hợp tác với thanh niên trong khu vực ASEAN và tham gia các diễn đàn thanh niên toàn cầu.

Ông Patrick Harveman, Phó đại diện UNDP Việt Nam cho biết: Trại viết diễn ra trong bối cảnh các nước chuẩn bị cho COP27. Hội nghị sẽ giải quyết những cảnh báo nghiêm trọng trong Báo cáo đánh giá lần thứ sáu của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), mà Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gọi là “mã hóa màu sắc”. đỏ cho nhân loại “. ​​Các hoạt động hàng ngày sẽ đảo ngược bất kỳ lợi ích phát triển nào đối với việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững và sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống trong một thế giới bền vững của các thế hệ tương lai trong vài thập kỷ tới.

Lần đầu tiên, sự kiện thanh niên được tổ chức tại Milan, Ý vào năm ngoái đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến thế giới với tuyên bố của 400 đại biểu thanh niên đến từ hơn 190 quốc gia: “Kể từ bây giờ, các cuộc nói chuyện về khí hậu sẽ mang tính hòa nhập thanh niên, nghĩa là của họ tiếng nói sẽ được lắng nghe bởi các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu ”đã được đệ trình lên các Bộ trưởng tham dự COP26 tại Glasgow.

z3654434965912_80a4a76a53d1c09f9b4d796fe2a012d6.jpg
Cảnh sự kiện

Tất cả chúng ta đều thấy rõ rằng nếu chỉ có Chính phủ hành động thì sẽ không thể chiến thắng trong cuộc đua ứng phó với biến đổi khí hậu. Họ cần sự ủng hộ của toàn xã hội, trong đó có giới trẻ, những người đại diện cho hơn 50% dân số Việt Nam. Tuổi trẻ là sức mạnh để đổi mới và hành động. Cùng với các đối tác của mình, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường, UNDP cam kết thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho các công dân trẻ tham gia vào quá trình chuyển đổi sang một tương lai xanh và sạch hơn. Ông Patrick Harveman kêu gọi các bạn trẻ chung tay trong cuộc đua đưa lượng khí thải ròng về “0”.

Cùng với phóng sự này, mỗi hành động của đoàn viên thanh niên dù nhỏ nhất nếu có tác động mạnh mẽ sẽ góp phần thay đổi nhận thức, tạo động lực thực hiện mục tiêu chuyển đổi kinh tế theo hướng kinh tế. Carbon thấp có sức đề kháng cao. Mong rằng các bạn trẻ sẽ có nhiều hành động thiết thực hơn nữa để góp phần lan tỏa kiến ​​thức cũng như hành động cụ thể ứng phó với biến đổi khí hậu vì sự phát triển bền vững của đất nước – ông Tăng Thế Cường nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *