Cần Thơ chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Rate this post

Hòa mình vào đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh cho đất nước, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP. Cần Thơ luôn quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Thời gian qua, ngoài các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, TP. Cần Thơ cũng chú trọng truyền thống, đạo lý dân tộc “Uống nước nhớ nguồn” để đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Thông qua các lễ kỷ niệm thể hiện sự biết ơn, tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với người có công với cách mạng.

Lãnh đạo Tp.  Cần Thơ thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Gương.

Lãnh đạo Tp. Cần Thơ thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Gương.


Nhờ đó, các chính sách đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng được thực hiện kịp thời, hiệu quả; qua đó đảm bảo đời sống người có công bằng hoặc cao hơn người có công trên địa bàn huyện. Vào các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, huyện đều tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách tiêu biểu, nhất là thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn. cái khăn lau.

Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận Ninh Kiều Trần Thanh Bình cho biết, quận hiện có 2.230 đối tượng chính sách người có công với cách mạng, trong đó có 1.847 người có công đang hưởng phụ cấp ưu đãi thường xuyên. Trong 12 tháng, 44.123 đã được chi tiêu. .544,000 VNĐ; Trợ cấp một lần, mai táng phí, thờ cúng liệt sĩ, chuyên gia Quyết định 62, chất độc hóa học số tiền 380.263.000 đồng; trợ cấp thiết bị chỉnh hình, ưu đãi giáo dục, 11 Tết 202.964.000 đồng; trợ cấp điều dưỡng tại gia đình cho 790 người có công với số tiền 876.900.000 đồng.

Các chính sách đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng được thực hiện kịp thời, hiệu quả, qua đó đảm bảo đời sống của người có công bằng hoặc cao hơn người dân trên địa bàn huyện.

Các chính sách đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng được thực hiện kịp thời, hiệu quả, qua đó đảm bảo đời sống của người có công bằng hoặc cao hơn người dân trên địa bàn huyện.


Theo bà Ngô Kim Phụng, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Phong Điền, toàn huyện có 2.803 đối tượng chính sách, người có công. Trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện đã chi trợ cấp Tết 2,1 tỷ đồng; trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng chính sách 6,4 tỷ đồng; cấp, đổi mới hơn 2.199 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách, người có công. Ngoài ra, Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup tặng 9 suất quà cho các thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên (mỗi suất 15 triệu đồng). Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, huyện đã vận động xây mới nhà tình nghĩa với kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng. Năm nay, kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, huyện Phong Điền đã trao tặng 2.698 suất quà cho các gia đình chính sách có công với cách mạng, với tổng số tiền 1,7 tỷ đồng.

Công tác chăm lo cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Phong Điền ngày càng có sức lan tỏa, huy động sự chung sức của toàn xã hội. Đó là tấm lòng, nghĩa tình của các cấp, các ngành, các mạnh thường quân, các tổ chức chính trị – xã hội trong việc giúp đỡ, động viên, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường của thương, bệnh binh và thân nhân. liệt sĩ có công với cách mạng phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Điền xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB & XH TP Cần Thơ tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở LĐ-TB & XH TP Cần Thơ tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng.


Cũng như các quận khác, quận Bình Thủy rất tích cực trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Bà Nguyễn Hồng Loan, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận Bình Thủy cho biết: Quận Bình Thủy đã tăng cường phối hợp vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. người lao động và nhân dân địa phương đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp; huy động mọi nguồn xã hội hóa, quan tâm sửa chữa, xây mới nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở; tổ chức chu đáo việc khám, chữa bệnh, điều dưỡng thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công. Ngoài ra, Văn phòng điều phối UBND các phường và Bưu điện trung tâm quận Bình Thủy đã chi 1.296 suất quà của Chủ tịch nước; 1.268 suất quà của UBND TP Cần Thơ; trợ cấp cho 493 thân nhân thờ cúng 525 liệt sĩ; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng theo quy định của Chính phủ.

Để duy trì những kết quả đã đạt được và làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB & XH TP. Cần Thơ cho biết, thời gian tới Tp. Cần Thơ tiếp tục thực hiện đầy đủ, hiệu quả, bảo đảm công khai, minh bạch các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; thực hiện có hiệu quả phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Cộng đồng, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công”, vận động xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho gia đình người nghèo. gặp khó khăn về nhà ở. Thực hiện chi thường xuyên các khoản trợ cấp ưu đãi, khuyến khích giáo dục, điều dưỡng định kỳ, trợ cấp một lần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Cấp đầy đủ thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực người có công với cách mạng theo quy định.

Đoàn người có công tiêu biểu vào lăng viếng Bác.

Đoàn người có công tiêu biểu vào lăng viếng Bác.


Theo ghi nhận của phóng viên, việc thực hiện các chế độ chính sách đối với gia đình chính sách, người có công trên địa bàn TP. Cần Thơ đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đời sống của các hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần.

Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, lãnh đạo thành phố Cần Thơ thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể tuyên truyền về truyền thống đạo lý. “Uống nước nhớ nguồn”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, chăm lo các đối tượng chính sách. Qua đó, các tổ chức, đơn vị và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ, tiếp thêm nguồn lực giúp nâng cao đời sống cho các đối tượng chính sách.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *