Cần tăng thuế thuốc lá theo lộ trình dài hạn, minh bạch

Rate this post

(TN&MT) – Theo các chuyên gia, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để hạn chế tiêu thụ thuốc lá là cần thiết. Tuy nhiên, cần có cách đánh thuế hỗn hợp để hài hòa nhiều mục tiêu, đồng thời cần tăng thuế dần dần, có lộ trình dài hạn, minh bạch.

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để hạn chế tiêu thụ thuốc lá là cần thiết

Đánh thuế thuốc lá để hạn chế sử dụng thuốc lá đã nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong những năm gần đây. Theo bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), trong 32 năm qua (1990 – 2022), nước ta đã ban hành, sửa đổi linh hoạt thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm định hướng sản xuất kinh doanh, hướng dẫn người tiêu dùng. , và đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để hạn chế tiêu thụ thuốc lá là cần thiết. Bên cạnh chính sách thuế hợp lý, các biện pháp khác cũng cần được thực hiện đồng bộ như: Tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về tác hại của thuốc lá; kiểm soát, hạn chế thuốc lá nhập lậu; thực hiện nghiêm túc việc phạt tiền trực tiếp đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng…

Bà Cúc cho rằng, việc tăng thuế thuốc lá cần có lộ trình để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh điều chỉnh, sắp xếp hoạt động sản xuất kinh doanh mà vẫn đảm bảo ổn định sản xuất. không chỉ đóng góp nguồn thu cho ngân sách Nhà nước mà còn hạn chế thuốc lá nhập lậu, tránh thất thu thuế, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Lộ trình này cần xem xét cả thời gian và thuế suất quy định.

Bà Cúc đưa ra phương án sửa đổi theo lộ trình, theo đó, hai năm đầu thực hiện phương pháp thuế hỗn hợp – tương đối và tuyệt đối, bên cạnh thuế suất 75%, có thể tăng thuế suất tuyệt đối từ 1.000 đồng /. cái túi. Tiếp theo sẽ tăng dần theo lộ trình 2 năm tới từ 1.000 đồng / bao lên 1.500 đồng / bao. Từ năm thứ 5 sẽ được điều chỉnh tăng thêm 2.000 đồng / bao.

Ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký VCCI cho biết, thuế tiêu thụ đặc biệt đã góp phần định hướng sản xuất và tiêu dùng của xã hội; điều tiết thu nhập của người tiêu dùng; tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng thuế tiêu thụ đặc biệt cần đáp ứng những yêu cầu cao hơn như phải đảm bảo môi trường kinh doanh ổn định, thuận lợi, hài hòa lợi ích của khách hàng. Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Ông cho rằng, thuế tiêu thụ đặc biệt tốt, ngoài các mục tiêu như định hướng hành vi người tiêu dùng và tăng thu ngân sách, cần tính đến các yếu tố: tính khả thi, tính tuân thủ, cạnh tranh bình đẳng, độ tin cậy, khả năng dự báo và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo bà Đinh Thị Quỳnh Vân – Tổng Giám đốc Công ty Kiểm toán và Tư vấn PwC Việt Nam, với thuốc lá, cần tăng thuế dần dần, có lộ trình dài hạn và minh bạch. Nếu Việt Nam tăng thuế tiêu thụ đặc biệt gây sốc, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ là gánh nặng và Việt Nam có thể sẽ theo chân Malaysia, Anh, Đức với mức tăng đột biến về thuế tiêu thụ đặc biệt. Đó là vấn nạn thuốc lá lậu, thuốc lá lậu tràn lan, lấn át thuốc lá truyền thống, gây thất thu ngân sách, không thực hiện được mục tiêu giảm số người hút, đồng thời có thể đẩy nhiều công ty thuốc lá vào cảnh đóng cửa. cửa và công nhân thất nghiệp.

Cùng chung quan điểm, ông Young Jae Song – Tổng giám đốc Công ty liên doanh BAT – Vinataba đề nghị không nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt trong 1-2 năm tới, đồng thời, Nhà nước cân nhắc lộ trình hợp lý với mức tăng phù hợp, tránh tình trạng tăng sốc gây mất ổn định thị trường, môi trường kinh doanh, gia tăng thuốc lá lậu cũng như các vấn đề an sinh xã hội.

Ông Hồ Lê Nghĩa – Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho rằng, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cần cân đối giữa điều tiết thu ngân sách nhà nước và phát triển sản xuất kinh doanh. Hiệp hội đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu để đưa ra lộ trình tăng thuế, mức tăng thuế TTĐB đối với mặt hàng thuốc lá một cách phù hợp.

Hiệp hội cũng kiến ​​nghị Nhà nước và các cơ quan liên quan áp dụng các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn và sử dụng một phần kinh phí từ Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá để đẩy mạnh công tác chống thuốc lá nhập lậu. từ đó tăng thu ngân sách từ ngành công nghiệp thuốc lá hợp pháp, thay vì đẩy nhanh việc tăng thuế và áp đặt nguồn thu mới đối với các sản phẩm thuốc lá hợp pháp.

Về chính sách thuế, TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, chính sách thuế phải đảm bảo cho các doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất, cung ứng thuốc. thuốc lá chất lượng cao hơn với chi phí hợp lý, thúc đẩy chuyển dịch sang tiêu dùng thuốc lá chất lượng với giá cả hợp lý. Bên cạnh việc áp dụng phương pháp đánh thuế hỗn hợp để định hướng thị trường và tăng chất lượng sản phẩm, Chính phủ cũng cần thúc đẩy quyết liệt các giải pháp phi thuế.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.