Cần sớm làm rõ nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở huyện Thái Thụy

Rate this post

Trước tình trạng hàng trăm ha ngao nuôi ở vùng bãi triều ven biển xã Thái Đô, Thái Thượng (Thái Thụy) chết hàng loạt trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đang tích cực vào cuộc kiểm tra. , xác minh, lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân.

Các cơ quan chuyên môn của tỉnh kiểm tra vùng bãi triều nuôi ngao.

Sáng 13/9, phóng viên Báo Thái Bình cùng đoàn công tác của Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN & PTNT) đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình ngao chết. trong khu vực. vùng bãi triều ven biển xã Thái Đô, Thái Thượng. Qua kiểm tra cho thấy tại các khu vực này, nhiều vây ngao của các hộ nuôi có tỷ lệ ngao chết khá cao, nổi yếu trên mặt cát.

Ông Nguyễn Thế Luyện, một hộ nuôi ngao ở đây cho biết: Tôi và 5 hộ khác cùng ngụ xã Đông Long (Tiền Hải) cùng nhau góp vốn nuôi ngao với tổng diện tích 63ha. Trưa ngày 8/9, chúng tôi được biết tàu Hải An 01 bị đắm tại vùng biển huyện Thái Thụy, trên tàu chở một khối lượng lớn dầu. Đến 21h cùng ngày, khi kiểm tra khu vực bãi triều thì thấy nghêu nổi trên bãi biển. Ban đầu, người dân không hiểu vì sao vì từ khi làm ruộng đến nay chưa có hiện tượng này. Nhưng khi ngửi dầu, bước lên bờ biển thấy dầu nổi váng thì phát hiện ngao bị sốc dầu. Hiện ngao của chúng tôi đang trong thời kỳ thu hoạch, sản lượng ước đạt 70 tấn / ha; Với tỷ lệ chết hơn 30%, số lượng nghêu chết cũng hơn 1.500 tấn, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Thắng, trú tại xã Đông Minh (Tiền Hải) là một trong những chủ hộ có diện tích nuôi ngao lớn với 27ha, trong đó có 12ha ngao giống và 15ha ngao thương phẩm ở vùng bãi triều ven biển Thái Đô và Các xã Thái Thượng. . Ông Thắng cho biết: Do tàu chở dầu Hà An 01 bị đắm, rơi vãi làm ô nhiễm môi trường xung quanh vùng bãi triều nơi chúng tôi nuôi ngao dẫn đến ngao chết hàng loạt. Trung bình mỗi ha tôi đầu tư gần 800 triệu đồng, nay ngao chết 30 – 35%, thiệt hại rất lớn, ước tính khoảng 6 tỷ đồng. Tôi đã làm đơn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết thiệt hại trên để gia đình tiếp tục đầu tư sản xuất.

Những ngày gần đây, hàng chục hộ dân nuôi ngao ở bãi triều ven biển xã Thái Đô đã có đơn gửi UBND xã trình báo, kiến ​​nghị về việc ngao chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân. Theo nội dung đơn, nguyên nhân nghêu chết là do vụ chìm tàu ​​Hà An 01 chở hơn 1.000 tấn dầu DO xảy ra vào ngày 8/9 gần phao số dầu gây ô nhiễm môi trường vùng triều. khu ở xã Thái Đô, Thái Thượng.

Theo ông Tạ Đức Hạ, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Đô: Toàn xã có hơn 1.000ha nuôi ngao vùng bãi triều ven biển. Từ ngày 9-9 đến nay, xã nhận được 54 đơn của 73 hộ dân với tổng diện tích là 474ha có nghêu chết, thiệt hại lớn về kinh tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh đầu tiên về hiện tượng ngao chết, UBND xã đã báo cáo lên huyện, đồng thời phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình và ghi nhận hiện tượng ngao chết. với mật độ dày ở nhiều hộ nuôi trên địa bàn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN & PTNT) đã lấy mẫu ngao tại bãi triều ven biển xã Thái Đô để xét nghiệm.

Để xác định rõ nguyên nhân cũng như có hướng dẫn nghiệp vụ cụ thể đối với tình trạng ngao chết hàng loạt trong những ngày qua, huyện Thái Thụy đã báo cáo, đề xuất với các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn của tỉnh. tiến hành kiểm tra và có đánh giá, hướng dẫn cụ thể.

Trên cơ sở yêu cầu của huyện, ngày 10 và 12-9, Sở TN-MT đã lấy mẫu nước vùng bãi triều nuôi ngao tại hai xã Thái Đô và Thái Thượng để xét nghiệm. Sáng 13-9, Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức đoàn công tác xuống vùng bãi triều nuôi ngao tại xã Thái Đô và Thái Thượng để kiểm tra, xác định diện tích, tỷ lệ. tỷ lệ ngao chết, mật độ thả nuôi, đồng thời lấy mẫu ngao đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân chết là do bệnh hay do nguyên nhân khác.

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã yêu cầu phòng chuyên môn của huyện và UBND 2 xã Thái Đô và Thái Thượng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân tỉa thưa, đảm bảo mật độ nuôi theo khuyến cáo của cơ quan. chuyên môn hóa; tổ chức thu gom ngao chết và tiêu hủy theo quy định, tránh gây ô nhiễm bãi nuôi ngao và môi trường xung quanh; hướng dẫn, tuyên truyền các hộ nuôi ngao thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật phù hợp với vùng nuôi …

Vùng nuôi ngao bãi triều ven biển xã Thái Đô.

Trần Tuấn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *