Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

Rate this post

Hạ lưu cống Cầu Trù thuộc địa phận huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang cản trở dòng chảy, hạn chế khả năng thoát lũ.

Đê hồ nuôi trồng thủy sản bỏ hoang (ở xã Phù Lưu) nằm ngay giữa cống Cầu Trù khiến dòng chảy bị lệch.

Ông Nguyễn Đức Quang – Chủ tịch UBND xã Phù Lưu cho biết: “Trong mùa mưa lũ, lưu lượng nước trên sông Én đoạn qua cống Cầu Trù (giáp ranh giữa xã Phù Lưu và xã Ích Hậu) rất lớn, dòng chảy. mạnh và dòng chảy mạnh. xoáy.

Nhưng phía sau cống này khoảng 1 km có nhiều bờ kè ao hồ nuôi trồng thủy sản nằm dưới lòng sông, cản trở dòng chảy, gây sạt lở đê, thoát lũ chậm. Đặc biệt, nếu xảy ra lũ lớn như năm 2020, tình hình sẽ trở nên phức tạp, nguy hiểm nếu không được nạo vét, khơi thông.

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

Cách cống Cầu Trù khoảng 800m, bờ ao ở xã Ích Hậu bị lấn sông (bên trái).

Theo ông Nguyễn Đức Quang, cách đây khoảng 30 năm tại khu vực này có 5 hộ dân xã Phù Lưu xuống sông làm ao nuôi trồng thủy sản nước lợ tự phát với tổng diện tích khoảng 3 ha. Sau đó, do xây dựng bara Đò Điệm (năm 2008) ngăn mặn nên các hộ dân bỏ hoang dần, nay không ai sản xuất.

Tuy nhiên, các bờ bao cũ của hệ thống ao hồ này đang cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến việc thoát lũ nên chính quyền địa phương đã rà soát, đề xuất huyện có phương án di dời, nạo vét lòng sông.

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

Dòng sông ngay sau cống Cầu Trù rộng khoảng 150m nhưng bị lấn chiếm, cản trở dòng chính bị thu hẹp khoảng 40-45m.

Phía đối diện sông xã Phù Lưu là ao hồ và tài sản của 6 hộ dân xã Ích Hậu. Hiện gần 9 ha đất mặt nước tại khu vực này của người dân Ích Hậu đang bị bỏ hoang, 1 hộ xây quán ăn nhưng không hiệu quả nên đã phá bỏ. Dù không sản xuất kinh doanh nhưng vẫn còn nhiều đoạn đê ​​bao, trụ nhà, cây cối, đường dây điện… ảnh hưởng đến dòng chảy, thoát lũ, hành lang đê và mỹ quan xung quanh.

Thực trạng và hậu quả đã thấy rõ, nhưng việc di dời các ao hồ và các công trình này để khơi thông dòng chảy đang gặp vướng mắc, khó khăn.

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

Các ao hồ bỏ hoang bên hông xã Phù Lưu hạn chế dòng chảy.

Ông Đặng Ngọc Anh – cán bộ địa chính xã Ích Hậu cho biết: “Việc giải tỏa các công trình, ao, hồ nằm trong hành lang đê hạ lưu cống Cầu Trù là việc cần làm sớm. Chúng tôi đã tổ chức họp dân, kiểm tra thực địa, xác minh. các văn bản và tất cả các vấn đề khác có liên quan báo cáo UBND huyện, các phòng chuyên môn để được tham mưu, hướng dẫn.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là người dân xin hỗ trợ một phần kinh phí khi đập phá, thu dọn tài sản nhưng xã không có nguồn lực. Địa phương cũng đã đề xuất với huyện để xin kinh phí nhưng chưa được chấp thuận.

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

Con đê cũ, cột móng nhà, đường dây điện … trên bờ đê xã Ích Hậu đang ảnh hưởng đến việc thoát lũ và mỹ quan dòng sông.

Ông Phan Tiến Dũng – Trưởng phòng Tài nguyên và Thương mại huyện Lộc Hà thông tin: “Dòng chảy qua cầu Trù bị lấn chiếm khiến sông bị bồi lấp, tắc nghẽn từ lâu đã được báo chí phản ánh. cử tri nhiều lần khắc phục, UBND huyện cũng đã có Văn bản số 1739 / UBND-NN ngày 21/9/2021 về việc xử lý vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn, trong đó tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm trên địa bàn. khu vực này, hiện UBND huyện đang đề nghị Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện Lộc Hà đồng ý chủ trương cho lập dự án nạo vét, chỉnh trang.

“Nếu như ở xã Phù Lưu, các vấn đề cơ bản rõ ràng thì ở xã Ích Hậu chúng tôi đang chỉ đạo địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân hợp tác. Vì đây là những khu đất xã cho thuê trái phép nên không đủ điều kiện để được bồi thường, hỗ trợ khi tiến hành nạo vét ”, ông Phan Tiến Dũng cho biết thêm.

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

Các tuyến kè cũ xuống cấp, cỏ mọc um tùm cản trở việc thoát lũ

Hạ lưu cống Cầu Trù có vai trò hết sức quan trọng trong việc thoát lũ trên sông Én và góp phần bảo vệ tài sản, hoa màu, đồng ruộng và các công trình thủy lợi khác trên địa bàn các xã: Phù Lưu, Ích Hậu, Tân Lộc, Hồng Lộc, Bình An ( Lộc Hà), nhất là trong bối cảnh thiên tai ngày càng phức tạp và bất thường.

Tình trạng công trình cũ, ao hồ bỏ hoang, ảnh hưởng đến dòng chảy, sạt lở chân đê, bồi tụ lòng sông, làm chậm tốc độ thoát lũ… đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mong rằng các cấp, ngành, địa phương ở Lộc Hà cần vào cuộc hiệu quả để sớm xử lý dứt điểm.

Tiến Phúc

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.