Cần lưu ý những gì về kiến ​​trúc và phong thủy của phòng khách?

Rate this post

Phòng khách là không gian đầu tiên của ngôi nhà, không chỉ là nơi tiếp đãi khách quý mà còn là nơi sum họp của gia đình. Phòng khách thường được đầu tư về tiện nghi, tính thẩm mỹ, kỹ lưỡng hơn những không gian khác, bởi nơi đây có vai trò quan trọng trong văn hóa của người Á Đông từ xưa đến nay.

Dưới đây là một số lưu ý về kiến ​​trúc và phong thủy, khi thiết kế phòng khách cần chú ý:

Không chia phòng khách thành nhiều ngăn nhỏ

Nếu chiều ngang của ngôi nhà rộng, có thể sử dụng phía bên của phòng khách làm các không gian phụ. Tuy nhiên, khi chiều ngang nhà hẹp mà chúng ta chia phòng khách theo chiều dài, thành chỗ để xe, ngăn để có khu làm việc, khu thờ cúng… đây là điều tối kỵ trong phong thủy. Vách ngăn phòng khách sẽ làm thay đổi luồng khí, đó là điều bình thường. Điều này khiến cho việc tính toán phong thủy gặp nhiều khó khăn.

Nếu bạn cảm thấy phòng khách quá rộng và muốn ngăn cách, hãy sử dụng vách ngăn mở, hoặc sử dụng đồ nội thất chứ không phải là tường kín để ngăn cách hoàn toàn phòng khách thành các phòng riêng biệt. Việc sử dụng vách ngăn mở không chỉ giúp không khí lưu thông bình thường mà còn giúp gắn kết và cởi mở hơn giữa các thành viên, cũng như với những vị khách đến chơi nhà.

Phòng khách phải dễ dàng tiếp cận

Có nhiều trường hợp đặc biệt, để vào phòng khách, bạn phải đi qua các không gian nhà vệ sinh, phòng ngủ, bếp, ăn … nên không chỉ mất đi sự riêng tư cần thiết mà còn gây khó chịu cho người đến chơi. . .

Phòng khách phải đầy đủ ánh sáng tự nhiên

Đối với nhà ống nếu có sân trước dài dư ra chỗ để ô tô, phòng khách phải lùi vào trong, rất dễ bị thiếu sáng nếu không có giếng trời. Khi ngồi những nơi như vậy cảm giác rất ngột ngạt, khó trụ lâu.

Ánh sáng là đại diện của hành Hỏa trong ngũ hành, mang đến sự hài hòa và cân bằng cho không gian, mang lại sinh khí và vượng khí cho căn phòng. Phòng khách hợp phong thủy thiếu ánh sáng, thậm chí là những góc khuất cần được bố trí ánh sáng hợp lý.

Ánh sáng tự nhiên sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông khí trong nhà, xua tan năng lượng tiêu cực tù đọng.

Nên cân nhắc khi đặt nhà vệ sinh trong phòng khách

Điều này dễ làm mất đi sự tinh tế khi ai đó sử dụng. Nhà vệ sinh đặt cạnh phòng khách dễ rơi vào trường hợp đặt đầu nhà, giữa nhà. Nếu nhà vệ sinh không sạch sẽ mà lại đặt gần nơi có gió lùa vào nhà sẽ vô tình mang mùi hôi xung quanh nhà.

Nguyên tắc bố trí phòng khách trong phong thủy là Cát, phòng vệ sinh là Hung, vì vậy cần lưu ý khi bố trí chúng cạnh nhau.

Vị trí đặt sofa phải phù hợp với không gian phòng khách

Đi văng không được cản đường lưu thông sang các phòng khác. Nếu chiều ngang nhà đủ rộng, bạn có thể tạo lối đi phía sau ghế sofa, để không gây cản trở khi mọi người đang trò chuyện, xem tivi. Đặc biệt, chỗ ngồi của gia chủ ngoài tính chủ động khi tiếp khách còn phải ở vị trí kiểm soát được người ra vào nhà, tránh ngồi quay mặt vào nhà.

Theo phong thủy, ghế sofa phải được đặt ở cung tốt trong Bát Trạch và cả Huyền Không. Phòng khách càng được sử dụng nhiều thì càng phải chú ý đến điều này. Ngoài vị trí, cũng cần chú ý đến hướng nhìn khi ngồi, bao gồm hướng nhìn TV và hướng nhìn khi nói chuyện. Cả hai quan điểm này cũng nên tốt cho người dùng.

Trang trí phòng khách nên cùng ngôn ngữ với mặt tiền

Mặt tiền theo phong cách hiện đại, nội thất không thể theo phong cách cổ điển. Khi làm như vậy, chúng ta dễ dàng nhận ra sự bất hợp lý, bởi khi vừa cảm nhận được sự mới mẻ, phóng khoáng ở mặt tiền, bước vào nhà đã chuyển sang trạng thái ngược lại, bởi nội thất rườm rà trong nhà. thứ bảy. Khi kiến ​​trúc không có điểm tương đồng, ngôi nhà dễ bị lạc nhịp, thiếu ý đồ thiết kế.

Xét về mặt phong thủy, mặt tiền và phòng khách đều là yếu tố ảnh hưởng đến luồng sinh khí vào nhà. Khi trang trí màu sắc, vật liệu và hình dạng, một hoặc một số năm yếu tố tương ứng sẽ được tạo ra. Nếu hình thức mặt tiền và phòng khách hài hòa thì ngũ hành từ mặt tiền đến phòng khách sẽ có sự thống nhất, như vậy sẽ dễ dàng hỗ trợ các luồng sinh khí vào bên trong tốt hơn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *