Cần hơn 4.100 tỷ để giải phóng mặt bằng

Rate this post

Ngày 9/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có báo cáo về tình hình triển khai dự án Khu Đại học Đà Nẵng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh. Quảng Nam gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT), Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan.

Theo tờ trình, dự án Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt từ năm 1997 với tổng diện tích khoảng 300 ha. Trong đó, khoảng 110 ha thuộc quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng; quy mô khoảng 190 ha tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Làng đại học Đà Nẵng treo biển 25 năm ở Quảng Nam: Cần hơn 4.100 tỷ giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Dự án Làng đại học Đà Nẵng “treo” 25 năm khiến người dân khốn khổ

Tuy nhiên, đến nay đã 25 năm, dự án mới chỉ được triển khai trên một phần địa phận TP Đà Nẵng. Dự án kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, công tác quản lý an ninh, trật tự xã hội và công tác xây dựng tại địa phương.

UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, do quy hoạch dự án “treo” nhiều năm nên hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng kinh tế – xã hội trên địa bàn không được đầu tư, nâng cấp. Đường xá không được xây dựng, chủ yếu là đường đất; hệ thống đường điện xuống cấp, mất an toàn; các công trình văn hóa – thể dục, thể thao chưa được đầu tư xây dựng; Nhà trẻ, nhà trẻ tạm bợ…

Từ năm 1997 đến nay, người dân trong vùng quy hoạch “treo” không được thực hiện một số quyền mà pháp luật cho phép như thành lập hộ mới, tách thửa, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế, chuyển mục đích sử dụng. mục đích. đất; Không được cấp phép xây dựng, cải tạo nhà ở.

Chỉ đến khi Luật Xây dựng 2013 có hiệu lực, các hộ dân trong khu vực mới được cấp phép xây dựng có thời hạn trong khuôn viên đất dự án Đại học Đà Nẵng …

Làng đại học Đà Nẵng treo biển 25 năm ở Quảng Nam: Cần hơn 4.100 tỷ giải phóng mặt bằng - Ảnh 2.

Nhà dân phường Điện Ngọc – thị xã Điện Bàn xuống cấp, ọp ẹp, không sửa chữa được

Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, qua kiểm tra, rà soát hiện trạng tại khu dự án gần 160 ha trên địa bàn thị xã Điện Bàn. (trừ 30 ha đã cải tạo dọc tuyến ĐT 607 trong tổng số 190 ha), có 1.845 hộ dân bị ảnh hưởng.

Trong đó, 1.375 hộ bị ảnh hưởng đất ở, 30 hộ ảnh hưởng đất tôn giáo, 440 hộ ảnh hưởng đất nông nghiệp. Số nhà nằm trong diện giải tỏa trắng là 817 lô. Tổng số lô tái định cư dự kiến ​​bố trí là 3.155 lô.

Dự kiến ​​kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực tế khoảng 4.164 tỷ đồng. Qua phân tích, UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc triển khai giải phóng mặt bằng của dự án về cơ bản là không khả thi.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam cho biết, qua khảo sát, trong khu vực dự án Đại học Đà Nẵng tại tỉnh Quảng Nam có khoảng 50 ha có khả năng thuận lợi trong công tác GPMB.

Khu đất thuộc khu vực phố Tứ Hạ và Cầu Hà, phường Điện Ngọc, gồm 6 ha đất thổ cư; Đất nông nghiệp 3,9 ha và đất nghĩa trang, tôn giáo 40 ha. Tổng số có 222 hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Tỉnh Quảng Nam tính toán tổng kinh phí giải phóng mặt bằng dự kiến ​​khoảng 333,8 tỷ đồng; Suất đầu tư xây dựng và đầu tư thiết bị với diện tích 50 ha khoảng 482 tỷ đồng – tổng kinh phí khoảng 815,8 tỷ đồng.

Làng đại học Đà Nẵng treo 25 năm ở Quảng Nam: Cần hơn 4.100 tỷ giải phóng mặt bằng - Ảnh 3.

Quảng Nam đưa ra giải pháp “cởi trói” cho dự án Làng đại học Đà Nẵng

Quan điểm của UBND tỉnh Quảng Nam là ủng hộ việc tiếp tục triển khai dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tỉnh đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng các Bộ, ngành xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ bố trí đủ vốn để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư các lĩnh vực thiết yếu liên quan. các công trình hạ tầng trong giai đoạn tới. giai đoạn 2023 – 2025 diện tích 160 ha.

Trường hợp không bố trí đủ vốn để giải phóng mặt bằng toàn tỉnh từ nay đến năm 2025, Quảng Nam đề xuất điều chỉnh quy hoạch phân khu (1/2000) để tập trung triển khai trên địa bàn. diện tích khoảng 50 ha nêu trên.

Phần diện tích còn lại sẽ được đưa ra khỏi ranh dự án để UBND tỉnh Quảng Nam lập quy hoạch chỉnh trang, đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ dân sinh trên địa bàn; đồng thời hình thành khu đô thị vệ tinh phục vụ Làng Đại học Đà Nẵng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *