Cần công bằng với người tiêu dùng

Rate this post

Trước sự việc một số công ty ở TP.HCM gom rau ngoài chợ, “phù phép” thành rau VietGAP cung cấp cho các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch vừa được báo chí và nhiều người tiêu dùng Hà Nội phản ánh. . Anh Tình đang cảm thấy lo ngại về chất lượng rau an toàn bán trên thị trường.

Người tiêu dùng băn khoăn

Nhiều người tiêu dùng chọn mua rau tại siêu thị với niềm tin rằng rau an toàn, chất lượng đã được kiểm duyệt.

Loạt bài phóng sự điều tra của Báo Tuổi Trẻ về việc rau “biến tướng” thành siêu thị đang tạo sự quan tâm lớn trong dư luận, người tiêu dùng lo lắng, bức xúc vì lâu nay bị lừa.

Tại Hà Tĩnh, khi tình trạng thực phẩm bẩn, rau nhiễm hóa chất đang là nỗi lo của người dân thì một bộ phận người tiêu dùng cũng đã chấp nhận vào các hệ thống siêu thị để mua rau an toàn với giá cao hơn rau ngót. bán ở chợ địa phương. Tuy nhiên, thông tin TP.HCM mới đây đã làm lung lay niềm tin của nhiều người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Hương (phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh) bày tỏ: “Trước đây, tôi thường mua rau ở các siêu thị, siêu thị mini vì nghĩ rau ở đây cũng được kiểm duyệt về chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Bây giờ rau từ chợ được dán nhãn đạt tiêu chuẩn VietGAP và đưa vào siêu thị như báo chí TP.HCM đưa tin gần đây, người dân dù có tinh tường đến đâu cũng không thể biết được ”.

Rau an toàn trong siêu thị, cửa hàng: Cần công bằng với người tiêu dùng

Người dân mua rau tại một chợ trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Cũng từ vụ việc vừa qua, nhiều người tiêu dùng nghi ngờ việc nhiều nhà cung cấp vẫn mua rau ngoài chợ, tự dán nhãn VietGAP để tuồn vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch rồi bán với giá cao gấp nhiều lần. mà không được “đặt tên”.

“Lâu nay gia đình tôi ăn rau trong siêu thị vì cho rằng rau có nhãn mác an toàn hơn rau ngoài chợ. Tuy nhiên, qua vụ tập kết rau ở chợ đem vào siêu thị ở TP.HCM vừa qua, chúng tôi không biết nhà cung cấp nào cũng dán nhãn rau an toàn cho mình như vậy. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ để kiểm tra, kiểm soát tình trạng này ”, chị Bùi Thị Mai Phương (nhân viên văn phòng TP Hà Tĩnh) bày tỏ.

Rau an toàn trong siêu thị, cửa hàng: Cần công bằng với người tiêu dùng

Nguồn rau bán tại siêu thị Winmart Hà Tĩnh không có hàng từ nhà cung cấp Công ty TNHH Nông sản Trinh Nhi.

Rau tại một siêu thị ở Hà Tĩnh không có hàng của nhà cung cấp bị “gắn mác”

Được biết, tại siêu thị Winmart Hà Tĩnh, nguồn rau bán được phân phối từ tổng kho phía Bắc, không có hàng từ nhà cung cấp là Công ty TNHH Nông sản Trinh Nhi (nhà cung cấp đưa rau sạch giả vào siêu thị. ). Winmart theo tìm hiểu của Báo Tuổi Trẻ – PV).

Sau sự việc vừa qua, WinCommerce (đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ WinMart / WinMart +) cũng đã yêu cầu rà soát lại các đơn vị cung cấp rau cho toàn bộ hệ thống siêu thị trên toàn quốc và sẽ rà soát, siết chặt hơn nữa các biện pháp. kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Rau an toàn trong siêu thị, cửa hàng: Cần công bằng với người tiêu dùng

Rau tại siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh được nhập từ một số nhà cung cấp trong tỉnh và từ tổng kho của Saigon Co.op.

Tại siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh, đơn vị này cũng cho biết không lấy nguồn hàng từ những nhà cung cấp vừa bị “bêu tên” cung cấp rau sạch “dỏm”.

Ông Trần Đình Chung – phụ trách marketing siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh cho biết: Nguồn rau xanh nhập vào siêu thị gồm rau từ địa phương và từ tổng kho của Saigon Co.op (đơn vị chủ quản của Công ty). siêu thị). Đặc biệt, với một số loại rau ăn lá hàng ngày, siêu thị ký hợp đồng với nhà cung cấp là các HTX sản xuất rau sạch trên địa bàn tỉnh, và phần lớn là rau được phân phối từ tổng kho của Sài Gòn Cơ. op.

Theo ông Chung, với các loại rau do siêu thị nhập khẩu trực tiếp, trước khi trở thành nhà cung cấp cho siêu thị, đơn vị phải được kiểm định chất lượng sản phẩm và có các loại chứng nhận ATVSTP. sản phẩm và định kỳ có kiểm tra chất lượng rau.

Sau thông tin rau được bày bán tại một số chuỗi siêu thị, cửa hàng mới đây, Saigon Co.op cũng đã yêu cầu các siêu thị Co.opmart rà soát chặt chẽ nhà cung cấp.

Rau an toàn trong siêu thị, cửa hàng: Cần công bằng với người tiêu dùng

Rau xanh bán ở chợ dân sinh rẻ hơn ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.

Việc rau chợ “biến tướng” thành rau an toàn tại các siêu thị, cửa hàng không phải lần đầu tiên báo chí phanh phui vấn nạn “hàng chợ” “đội lốt” rau an toàn, rau đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Qua vụ việc vừa rồi, chưa nói đến việc các siêu thị, cửa hàng phân phối có biết việc nhà cung cấp lừa đảo hay không, nhưng rõ ràng, người tiêu dùng trực tiếp mua hàng ở đâu thì đơn vị đó sẽ bị ảnh hưởng. được hưởng uy tín. “Mua ba ngàn, bán ba đồng” – nhà phân phối cần có sự kiểm soát chặt chẽ, đầu vào chặt chẽ, chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm bán ra tại hệ thống của mình để giữ uy tín cho doanh nghiệp. ngành, tạo sự công bằng với người tiêu dùng.

Các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc, xử lý hành vi gian lận để bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời cũng là bảo vệ uy tín của các nhà cung cấp, phân phối chân chính.

Thông tin từ Sở Công Thương Hà Tĩnh, hàng năm, các ngành chức năng đều thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng một số sản phẩm bày bán tại các đơn vị kinh doanh, kể cả siêu thị. , siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi.

Sau thông tin rau chợ được một số nhà cung cấp ở TP.HCM đưa vào siêu thị, cửa hàng mới đây, đơn vị sẽ phối hợp với các lực lượng tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm tại các cửa hàng. hệ thống phân phối hiện đại.

Khanh Ngoc’s

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.