Các trường Hà Nội háo hức đón chờ ngày khai giảng

Rate this post

Làm việc ngày đêm để hoàn thiện cơ sở vật chất

Đối với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức), mùa khai giảng năm 2022 sẽ rất đặc biệt bởi đây là năm đầu tiên trường tuyển sinh và đi vào hoạt động. Năm học 2022-2023, trường tuyển 640 học sinh khối 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, với quy mô 20 lớp, tương đương 20 phòng học (không kể các phòng chức năng).

Năm học 2022-2023, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức) đón học sinh đầu tiên
Trường Tiểu học và THCS Mỹ Đức phấn đấu hoàn thiện cơ sở vật chất để đón học sinh đầu tiên

Theo thầy giáo Đặng Bá Vân – Hiệu trưởng nhà trường, đến thời điểm này nhà trường mới hoàn thành những hạng mục cuối cùng ở khu bếp ăn và nhà ăn; đồng thời khẩn trương lắp đặt các trang thiết bị tại khu nội trú, phòng tin học, phòng bộ môn đảm bảo hoàn thành các khâu trước khi khai giảng.

Học sinh không được đến trường vì không có đồng phục mới

Theo yêu cầu của Sở GD & ĐT Hà Nội, các trường cần thực hiện đúng quy định của Bộ GD & ĐT về đồng phục, không ép học sinh mua đồng phục mới. Đồng phục học sinh phải được thiết kế đơn giản, có kiểu dáng phù hợp với lứa tuổi học sinh và đặc biệt không để học sinh đến trường khi chưa có đồng phục mới.

Do địa bàn tuyển sinh lớn nên Trường Tiểu học và THCS Mỹ Đức triển khai công tác bán trú ngay từ năm học đầu tiên. Việc rà soát nhu cầu bán trú, bán trú của học sinh và phụ huynh được thực hiện theo đơn vị lớp, từ đó nhà trường lập danh sách để có sự phân công rõ ràng cho ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên đảm bảo thông suốt ở tất cả các khâu.

Với Trường Tiểu học, THCS và THPT Khương Hạ (quận Thanh Xuân), những ngày này đang gấp rút thực hiện những công đoạn cuối cùng của việc sửa chữa cơ sở hạ tầng lớp học. Các nhóm thợ thi công phải làm việc cả ngày lẫn đêm và những ngày nghỉ để công việc sửa chữa được hoàn thành sớm nhất. “Các hạng mục trường được nâng cấp, sửa chữa theo phê duyệt của thành phố gồm: Lát nền dãy nhà 4 tầng, sơn lại mặt trong-ngoài và thay thế hệ thống cửa sổ phía trước của dãy nhà. Các trang thiết bị khác như bàn ghế mới, bảng mới đã được Phòng GD-ĐT đưa đến tận nơi, chỉ chờ lắp đặt phần thô ”- cô giáo Nguyễn Phương Liên, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Phương Liên, nhà trường và nhà thầu đang nỗ lực hoàn thành việc sửa chữa trước thềm năm học mới. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa hoàn thành, nhà trường sẽ bố trí cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở đi học từ ngày 6-9, còn học sinh trung học phổ thông học trực tuyến trong tuần đầu và trực diện từ tuần thứ hai trở đi. Nội dung này đã được thông báo công khai nên nhận được sự đồng thuận và chia sẻ rất lớn của các bậc phụ huynh.

Trường Tiểu học La Khê, quận Hà Đông vừa lắp đặt xong hơn 100 bộ bàn ghế mới để kịp khai giảng. “Trường đi vào hoạt động đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cách đây 2 năm, với số lượng tuyển cũ, trường đảm bảo bàn ghế cho học sinh. Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh được kiểm soát, học sinh đến trường tuyển thẳng và tuyển mới vào lớp 1 nên trường thiếu bàn ghế. Theo tính toán, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất trước ngày khai giảng ”, cô giáo Bùi Thị Chuyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học La Khê cho biết.

Tinh thần đã sẵn sàng

Không khí, không gian trường học những ngày này trở nên sôi động, nhộn nhịp và tươi sáng. Từ cổng trường đến góc nhỏ hành lang, sân gạch, chậu hoa, tiểu cảnh… đều được chăm chút cẩn thận, chu đáo để truyền sự thích thú cho học sinh và phụ huynh; Điều đó cũng thể hiện sự nhiệt tình, tâm huyết của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường.

Niềm vui của học sinh lớp 1 chờ khai giảng
Niềm vui của các em học sinh lớp 1 khi chờ ngày tựu trường

Chị Nguyễn Thị Thủy, phụ huynh một học sinh lớp 1 ở quận Hà Đông cho biết: “Từ ngày đầu tiên đến trường, sau đó là vào lớp để làm quen với cô và các bạn, con tôi chỉ muốn nhanh đến trường khai giảng mỗi ngày. đến lớp. Tôi đã từng lo lắng vì con tôi nhút nhát, nhưng khi cháu nói yêu cô, yêu trường, thích đi học, tôi rất vui và cảm động trước tấm lòng của nhà trường và các cô giáo đã dành cho các cháu trong việc chuẩn bị tốt cho các trường học. sự kiện cho năm học mới ”.

Theo cán bộ quản lý một số trường THPT trên địa bàn thành phố, hiện các kế hoạch từ việc phân công giáo viên, sắp xếp lớp đến chuẩn bị cơ sở vật chất, các nhiệm vụ cho lễ khai giảng đều đã được nhà trường lên kế hoạch. được chủ động triển khai từ rất sớm. Đến nay, tất cả đã sẵn sàng chào đón các em học sinh trong một lễ khai giảng đầy màu sắc với đầy đủ các phần lễ, phần hội; qua đó truyền cho học sinh và giáo viên nguồn cảm xúc tích cực, vui tươi, hứa hẹn một năm học mới nhiều nỗ lực và thành công.

Để chuẩn bị tốt cho lễ khai giảng cũng như triển khai một số hoạt động đầu năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 2475 / SGDĐT-VP gửi các phòng giáo dục và các trường học, trong đó đặt ra các yêu cầu cụ thể. có thể với các đơn vị như: Sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ số lượng, đạt chuẩn về trình độ đào tạo; rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; đảm bảo cảnh quan khuôn viên và môi trường sư phạm sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn; chuẩn bị cơ sở vật chất và thiết bị dạy học tối thiểu; đảm bảo có đủ sách giáo khoa cho học sinh, đáp ứng nhu cầu dạy và học, nhất là đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các trường thông báo rộng rãi đến học sinh, phụ huynh học sinh về lịch học, kế hoạch dạy học, chương trình giáo dục của nhà trường. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu cho học sinh, phụ huynh và học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường, nhất là đối với học sinh tiểu học.

Lễ khai giảng thống nhất, gọn nhẹ

Lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 sẽ được tổ chức thống nhất trên địa bàn thành phố, bắt đầu từ 7 giờ 30 phút, thứ Hai ngày 5 tháng 9 năm 2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý các trường tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ, tập trung. đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh; bậc mầm non tổ chức khai giảng linh hoạt, sáng tạo; Thời lượng tối đa của sự kiện là 60 phút. Kết thúc lễ khai giảng, các trường đã tổ chức các hoạt động đầu năm với nội dung thiết thực, ý nghĩa, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *