Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh chủ động ứng phó với mưa lũ

Rate this post

Từ đêm 28/9 đến ngày 29/9, từ đêm 28/9 đến ngày 29/9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to từ 150-300mm, gây lũ và ngập úng trên diện rộng, đặc biệt tại Nghệ An, 3 người chết. mất tích do đi qua đập tràn và đánh cá ở vùng ngập sâu. Dự báo, ngày 29 và 30/9, ở các tỉnh trên tiếp tục có mưa to, lũ thượng nguồn sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố lên mức báo động 2 – báo động 3 và trên báo động 3. Các sông khác ở Thanh Hóa, Nghệ An báo động 1 và trên báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp, ven sông.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng, chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh nêu trên và các cơ quan liên quan chỉ đạo thực hiện theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và nhân dân biết. chủ động phòng ngừa; tổ chức sơ tán dân khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, vùng ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền không để người dân đánh bắt, tận thu gỗ và các hoạt động ở khu vực nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. Các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn bom mìn; bố trí lực lượng thường trực vận hành, điều tiết, bảo đảm an toàn hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ thủy điện nhỏ, các hồ chứa thủy lợi xung yếu; triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều.

Các địa phương vận hành các công trình thoát nước, bảo vệ sản xuất, khu công nghiệp và khu đô thị, vùng trũng thấp; chỉ đạo các cơ quan truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên, báo cáo Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

THANH HẢI

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *