Các gia đình ở Hà Tĩnh tất bật chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng 7

Rate this post

Vào ngày rằm tháng bảy hàng năm, theo truyền thống, các dòng họ ở Hà Tĩnh đều long trọng chuẩn bị lễ cúng Tổ. Đây cũng là dịp để con cháu tề tựu đông đủ, thắp nén nhang thành kính dâng lên ông bà tổ tiên tại nhà thờ họ.

Các gia đình ở Hà Tĩnh tất bật chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng 7

Trước lễ Rằm tháng Bảy vài ngày, con cháu dòng họ Đào chuẩn bị, dọn dẹp nhà thờ.

Ngày rằm tháng 7 được coi là một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam. “Cả năm có rằm tháng bảy, rằm tháng giêng mới có”, nên cứ đến dịp này, mỗi người con Hà Tĩnh dù đi xa hay về quê. , hướng về gia đình, dòng tộc của mình để bày tỏ lòng biết ơn. với cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Hầu hết các dòng họ ở Hà Tĩnh sẽ tổ chức cúng rằm với không khí thành kính, trang nghiêm. Tùy theo phong tục, tập quán mà lễ cúng rằm của từng dòng tộc, địa phương sẽ có những nét đặc trưng riêng.

Các dòng họ ở Hà Tĩnh đang tất bật chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng 7

Ông Đào Duy Sinh thắp nén nhang dâng lên ông bà, tổ tiên.

Tại nhà thờ Đạo Hữu Ích (xã Sơn Bằng, tỉnh Hương Sơn) vài ngày trước mỗi dịp cúng rằm tháng bảy, con cháu trong dòng họ lại tất bật sắm sửa, dọn dẹp ban thờ, chuẩn bị mâm lễ để dâng lên ban thờ. .

Đào Duy Sinh – tộc trưởng dòng họ Đào cho biết: “Ngoài lễ tế ngày 22/6 âm lịch, các ngày lễ quan trọng như rằm tháng Giêng, rằm tháng bảy, dòng họ Đào chúng tôi đều tổ chức cho con cháu. . vệ sinh ban thờ và thắp hương cúng tế, vào dịp rằm tháng 7 ban đình tổ chức tế lễ tại nhà thờ và con cháu sẽ tập trung về đây để chuẩn bị lễ vật và thắp hương.

Các dòng họ ở Hà Tĩnh đang tất bật chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng 7

Rằm tháng Bảy cũng là dịp để ông Sinh giáo dục con cháu về những nét văn hóa của dòng tộc.

Nếu như vào thời điểm này 2 năm trước, vào dịp Rằm tháng Bảy, các hoạt động cúng bái tập trung phải hạn chế do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì năm nay, dòng họ Đào dự kiến ​​tổ chức hoạt động thắp đèn. dâng hương, tế lễ với sự tham gia đông đủ của con cháu.

“Cúng rằm tháng 7 là một nét đẹp văn hóa truyền thống của nhiều gia đình. Con cháu trong tộc dù xa hay gần luôn cố gắng thu xếp công việc để về thắp hương cho ông bà, tổ tiên. Nét văn hóa này rất đáng quý, cần được gìn giữ để thế hệ mai sau luôn nhớ ơn cội nguồn ”, ông Sinh cho biết thêm.

Các dòng họ ở Hà Tĩnh đang tất bật chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng 7

Con cháu dòng họ Vũ – Võ dọn dẹp khuôn viên nhà thờ, chuẩn bị cho lễ cúng rằm.

Tại nhà thờ họ Vũ – Võ (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh), trước ngày cúng rằm tháng 7, ngày cuối tuần con cháu tập trung về nhà thờ để dọn dẹp khuôn viên, chuẩn bị cho lễ cúng rằm.

Ông Võ Tá Ngọc – đại diện Ban quản lý di tích Nhà thờ họ Vũ – Võ cho biết: Rằm tháng 7 là dịp để con cháu tỏ lòng biết ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Vì vậy, vào dịp này, con cháu trong dòng họ trên khắp mọi miền đất nước đều tề tựu về thắp nén nhang trên bàn thờ tổ tiên.

Các dòng họ ở Hà Tĩnh đang tất bật chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng 7

Với tấm lòng thành kính, biết ơn tổ tiên, con cháu dòng họ Vũ – Võ đang dọn dẹp nhà thờ sạch đẹp, chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm.

Theo truyền thống của dòng họ Vũ – Võ, cứ đến ngày 14 âm lịch, mỗi gia đình lại lo sửa sang, trang trí bàn thờ, bày mâm ngũ quả … Vào ngày 15 âm lịch. lịch, con cháu trong dòng họ sẽ đi lễ nhà thờ sớm để chuẩn bị đồ tế lễ. Mâm cỗ cúng là món mặn do chính tay những người phụ nữ trong gia đình làm, đặc biệt không thể thiếu món xôi gà truyền thống.

Sau khi những mâm lễ vật tinh khiết nhất được dâng lên bàn thờ, con cháu trong dòng tộc sẽ tập trung tại nhà thờ, những người lớn tuổi đọc bài cúng để tưởng nhớ tổ tiên, và lần lượt dâng những nén hương lên tổ tiên. Chúc bạn bình an và gặp nhiều may mắn.

Các dòng họ ở Hà Tĩnh đang tất bật chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng 7

Vào ngày Rằm tháng Bảy, các bô lão trong dòng họ Vũ – Võ sẽ đọc văn tế để tưởng nhớ tổ tiên. (Ảnh tư liệu).

Không chỉ riêng dòng họ Đào hay dòng họ Vũ – Võ mà hầu hết các dòng họ, dòng tộc trên địa bàn Hà Tĩnh đều tổ chức lễ cúng Rằm tháng 7 với tấm lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn sinh thành, xây dựng dòng họ của tổ tiên. Đầu tiên. Đây cũng là dịp để mọi người trong dòng tộc có dịp sum họp, trao nhau những lời chúc ân cần đến con cháu gần xa hay ngồi lại bàn bạc những công việc quan trọng của gia tộc… Nhân dịp này, nhiều dòng tộc còn tổ chức phát quà từ quỹ khuyến học cho các cháu có thành tích trong học tập và mừng các cháu mới lọt lòng.

Ngày rằm tháng bảy là dịp nhắc nhở mọi người hướng về cội nguồn, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Dù xã hội có phát triển hiện đại đến đâu thì nét đẹp truyền thống, nhân văn này vẫn đang được các gia đình trên mọi miền quê Hà Tĩnh gìn giữ như một lời nhắc nhở con cháu luôn ghi nhớ công ơn của ông. bà, tổ tiên.

Anh thủy

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *