Các công ty lữ hành châu Âu lo sợ “hiệu ứng domino”

Rate this post

Thời điểm này, các doanh nghiệp chuyên tổ chức các tour du lịch xuất ngoại đang theo dõi sát sao diễn biến của các nước châu Âu nói chung và khối Schengen nói riêng. Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, nhiều doanh nghiệp xuất ngoại như Tràng An Travel, Pan American Travel, Vietfoot Travel, Hanoitourist, AsiaTravel, Vietindo Travel… đều phải xử lý các trường hợp sử dụng hộ chiếu mới để đi du lịch. Châu Âu.

Hiện nay, trong số 26 quốc gia thuộc khối Schengen, các hãng lữ hành Việt Nam chủ yếu khai thác các tour đi châu Âu đến Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Ý, Thụy Sĩ, Hungary, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Thụy Điển và Tây Ban Nha. Nha, Bồ Đào Nha. Visa du lịch được áp dụng chủ yếu tại Pháp, Ý (với Tây và Nam Âu), Đan Mạch (với Bắc Âu), Hungary / Đức (với Đông Âu), Tây Ban Nha (với Nam Âu).

Sau thông báo ngày 27/7 của Đức về việc không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, liên tiếp trong ngày 1/8 và 2/8, Tây Ban Nha và phía Séc lần lượt đưa ra thông báo tương tự. Việc Đức từ chối chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp du lịch, trong khi các tour du lịch Séc và Tây Ban Nha cũng chịu nhiều xáo trộn vì đang vào mùa cao điểm bán hàng. Các doanh nghiệp du lịch lo ngại thiệt hại sẽ còn lớn hơn, nếu Pháp và Ý có những hành động tương tự như Đức, Cộng hòa Séc và Tây Ban Nha.

Đáng chú ý, những “tín hiệu xấu” trong các thông báo từ Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc mới đây khiến các doanh nghiệp càng thêm lo lắng. Cụ thể, thông báo của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam có đoạn “Các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, phối hợp với các nước thành viên khác của khối Schengen đang tiến hành phân tích kỹ thuật”; Trong khi đó, thông báo của phía Séc cho biết “Cộng hòa Séc đồng ý với các nước thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU) và ngừng công nhận mẫu hộ chiếu mới”. “Đọc thông báo có thể thấy không chỉ Tây Ban Nha, CH Séc, Đức mà các nước trong khối Schengen cũng đang xem xét và có thể sẽ đưa ra quyết định về mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam trong thời gian tới”. – đại diện một doanh nghiệp lữ hành cho biết.

Ông Ngô Văn Thỏa – Giám đốc Công ty Lữ hành Liên Mỹ (Pan American Travel) cho rằng, doanh nghiệp sẽ thiệt hại rất lớn nếu các nước châu Âu đồng loạt không công nhận hộ chiếu mẫu mới của du khách Việt Nam. “Đối với các tour đường dài, doanh nghiệp phải đặt vé trước từ 3-6 tháng, chưa kể chi phí vận hành, bán hàng. Du lịch chịu thiệt hại trực tiếp, nhưng các ngành khác cũng sẽ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như gián tiếp, nếu không thuộc khối Schengen các nước cũng làm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người Việt Nam ”, ông Ngô Văn Thỏa nói.

Bà Đoàn Thị Thu Hương, Giám đốc Kinh doanh Công ty Lữ hành Á Châu, cũng dự báo sẽ có thêm nhiều nước trong khối Schengen áp dụng chính sách mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam tương tự như Đức, CH Séc, Tây Ban Nha. “Dù các công ty lữ hành đã lách qua Đức, Cộng hòa Séc và Tây Ban Nha, nhưng khách có hộ chiếu mới không dám mua tour nữa, vì sợ sắp tới sẽ có thêm nhiều nước trong khối Schengen có quy định chặt chẽ hơn. Trong khi đó, số Số người có hộ chiếu hết hạn sau đại dịch Covid-19 khá cao, nhu cầu du lịch Châu Âu cũng tăng mạnh nên các doanh nghiệp lữ hành đã đầu tư rất nhiều tiền để giữ phòng và vé máy bay, thiệt hại sẽ rất lớn, riêng công ty chúng tôi đã ký gửi. hàng ngàn vé máy bay đi Châu Âu. “

“Nhu cầu đi du lịch châu Âu ngày càng tăng, du khách sử dụng hộ chiếu cũ vẫn đi bình thường. Tuy nhiên, lượng người sử dụng hộ chiếu mới cũng không hề nhỏ, khi đưa sang châu Âu, các doanh nghiệp như ‘cầm dao đằng sau’. lưỡi dao, và khách hàng cũng có nguy cơ bị thiệt hại lớn ”, ông Nguyễn Hữu Cường – Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Quốc tế Tràng An (Tràng An Travel) chia sẻ. Theo ông Cường, cơ quan chức năng cần có văn bản gửi các hãng hàng không khai thác đường bay châu Âu, tạo cơ sở để giữ chỗ hoặc hoàn tiền nếu du khách phải hủy tour vì lý do liên quan đến hộ chiếu. Mới./.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.