Cà Mau triển khai nhiều giải pháp bảo vệ bờ biển

Rate this post

Bài, ảnh: NHÂN VẬT

Hàng năm, vào mùa mưa bão, tình hình sạt lở bờ biển ở Cà Mau diễn biến phức tạp, trong đó bờ Tây có nhiều điểm sạt lở rất nghiêm trọng đe dọa đến tuyến đê bảo vệ. Một số giải pháp thi công được chính quyền địa phương triển khai góp phần bảo vệ bờ biển, đê biển và an toàn cho người dân bên trong.

Kè đá khan phát huy hiệu quả bảo vệ bờ biển ở Cà Mau.

Gia đình chị Phan Thị Kiều sinh sống tại cửa biển Khánh Hội, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã 10 năm nay. Khi mới về, rừng phòng hộ bên ngoài nhà cô còn vài trăm mét. Nhưng rồi biển tiếp tục sạt lở, không chỉ mất hết rừng mà nhiều hộ dân sống ngoài nhà bà cũng phải di dời ra ngoài. Hiện ngôi nhà của gia đình bà Kiều chỉ cách biển vài bước chân. Năm ngoái, nhà chức trách đã triển khai kè đá khô bên ngoài nhà bà, bước đầu ngăn sạt lở. “Sóng cứ làm sạt lở sát nhà tôi. Bình thường thì không sao, nhưng khi biển động, sóng to gió lớn, gia đình tôi phải tìm cách tháo chạy. Cách đây đúng một năm, trước khi chưa có bờ kè, tôi sống khổ sở, mất ăn mất ngủ. Từ ngày có bờ kè, yên tâm hơn rất nhiều, không lo sóng lớn, chỉ sợ triều cường dâng cao quá tràn bờ kè nguy hiểm ”- bà Kiều chia sẻ.

Kè đá khô mới được chính quyền tỉnh Cà Mau triển khai trong những năm gần đây nhằm ứng phó với tình trạng sạt lở bờ biển. Hiện có 5 điểm sạt lở dài khoảng 7km được kè đá khô góp phần chắn sóng, bảo vệ rừng phòng hộ phía trong. Ông Bùi Văn Đông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê Cà Mau, cho biết: “Việc xây dựng tuyến kè này sẽ phối hợp với lớp vải địa kỹ thuật bên dưới. Kè được thiết kế cao 1,5, kè phía biển 1,5, kè phía rừng 1. Kè được làm chủ yếu bằng đá. Khi kênh cần được bảo vệ thì tiến hành thi công theo đường bao sạt lở. vừa chống sạt lở, vừa bảo vệ đai rừng còn lại ”.

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau, ưu điểm của kè đá khan là thi công nhanh, giá trị đầu tư thấp, khoảng 8 tỷ đồng / km nên rất phù hợp để xử lý khẩn cấp và bảo vệ những vùng còn rừng. hộ ngoài. Tuy nhiên, nhược điểm của kè là không tạo được bãi bồi như đắp ly tâm. Vì vậy, ở những nơi cần bảo vệ từ xa, theo hướng tạo bãi bồi, tái sinh rừng, chính quyền địa phương sử dụng kè ly tâm.

Tuyến đê biển Tây của tỉnh Cà Mau dài hơn 100km nhưng nhiều nơi bị sạt lở nghiêm trọng. Dọc tuyến đê, dãy rừng phòng hộ ven biển còn thưa thớt. Trong đó, khoảng 14km không còn đai rừng phòng hộ, hoặc chỉ còn 2-10 mét là đến đê. Từ năm 2012, ngành chức năng Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ đê biển Tây, nhưng hiệu quả nhất vẫn là kè ly tâm và đến nay đã đầu tư được hơn 20km. Nhiều vị trí có công trình kè đã tạo đất phù sa, phục hồi đai rừng phòng hộ như các vị trí kè ở xã Khánh Tiến, huyện U Minh, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời …

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: Hằng năm, địa phương tiến hành đánh giá cụ thể từng giải pháp để rút kinh nghiệm, hướng tới việc đầu tư hiệu quả nhất. Việc đầu tư cũng phải căn cơ và lâu dài để ứng phó với tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt, việc triển khai hộ đê biển Tây còn cấp bách và từng nơi, từng địa bàn sẽ có giải pháp phù hợp. Đối với những đoạn bờ biển bị sạt lở đã có dự án đầu tư thì đầu tư các giải pháp, công trình cơ bản, lâu dài. Hiện Cà Mau đang đi theo hướng đầu tư kè chắn sóng bên ngoài để vừa bảo vệ đai rừng còn lại, đồng thời bảo vệ các công trình đê biển phòng chống thiên tai bên trong.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *