Cá dứa Cần Giờ hay săn ở Rừng Sác là đặc sản nổi tiếng của Sài Gòn, được bán đi 10 nước trên thế giới

Rate this post

Được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất vùng bán đảo Cần Giờ (TP.HCM), cá dứa từ lâu đã được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, để săn được loài cá nước lợ này là cả một kỳ công. Cùng họ với cá tra, cá ba sa nhưng cá dứa còn có nhiều điểm khác như đuôi màu vàng óng ánh. Có nhiều cá đuôi dứa có vệt đỏ nhạt xen kẽ màu vàng.

Khi còn sống ngoài tự nhiên, cá dứa trưởng thành thường nặng khoảng 4 đến 5 kg. Cá dứa lớn hơn 10 kg rất hiếm, chỉ có ở vùng nước sâu.

Nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ cũng có cá dứa, nhưng chỉ ở Cần Giờ, cá dứa mới ngon. Vùng này còn nhiều rừng mắm, rừng cá nục, rừng dừa nước… là nơi sinh sống và săn bắt cá dứa lý tưởng.

Cá dứa là loài cá thường bắt mồi trong rừng, làm khô, đặc sản của loài cá này đã có mặt trên 10 nước?  - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch cá dứa tại ao ở xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Khoảng 15 năm trở lại đây, ở các xã: Lý Nhơn, Long Hòa, Cần Thạnh, An Thới Đông… đâu đâu cũng có người theo nghề đánh bắt cá dứa, chế biến và kinh doanh khô cá dứa. Cuộc sống của người dân ngày một tốt hơn. Chính quyền địa phương cũng coi thu mua và chế biến cá dứa là chủ lực, song song với nuôi trồng thủy sản.

Gia đình ông Tám Long (xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP.HCM) mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá dứa đặc sản hơn 20 năm nay. Trước đây, cá dứa ăn không hết nên phải làm khô để biếu họ hàng xa vào dịp Tết.

Không biết có bí quyết gì mà món khô cá dứa do ông Tám Long làm rất ngon, du khách gần xa ăn vào đều… mê mẩn. Sau này, hàng xóm còn mang cá dứa tươi đến nhờ ông làm khô để làm quà hoặc tiêu mùa biển động.

Anh Tâm cho biết, câu cá dứa tốn nhiều công sức, vất vả nhưng thành quả lao động thì… “hên xui”. Đi câu cá dứa phải theo con nước, thường chia theo các ngày trong tháng như từ mùng 6 đến 12 và 21 – 27 âm lịch (từ tháng 8 đến tháng 12), đây là thời điểm cá dứa cắn câu. nhiều nhất trong tháng.

Thường là vậy, nhưng vào những ngày nước dâng cao (khoảng 30 đến 7 ngày), khi thủy triều lên là lúc ngư dân chuẩn bị mồi và các vật dụng cần thiết … Anh cho biết, vào mùa câu cá dứa, trung bình một ngày câu được mỗi ngày. khoảng 10 kg cá, đút túi hơn ba triệu đồng.

“Ai cũng nói thu nhập“ khủng ”nhưng đâu biết nghề khó thế nào, chưa kể những lúc mưa bão, đối mặt với hiểm nguy thì không nói trước được điều gì”, anh Tâm nói. Cá dứa vừa đánh bắt, còn đang giãy giụa được cơ sở chế biến khô thu mua với giá từ 330 – 380 nghìn đồng / kg, tùy thời điểm.

Cá dứa có giá cao là do nguồn cá tự nhiên rất hiếm, thịt cá thơm ngon khó cưỡng, độ ngọt dai so với các loài cá da trơn khác. Miếng khô ngon đồn thổi, khô cá dứa Cần Giờ đã trở thành đặc sản không chỉ du khách trong nước đến du lịch Gần Giờ mà cả du khách nước ngoài, thông qua bạn bè, đồng nghiệp đều đặt mua. Với một số lượng lớn. Đến nay, khô cá dứa Cần Giờ đã được xuất khẩu sang hơn 10 quốc gia, trong đó có Mỹ, Canada và các nước châu Âu …

Hiện ở Cần Giờ có gần 70 cơ sở làm khô cá dứa, trong đó có một công ty sản xuất khô cá dứa xuất khẩu. Để chủ động nguồn nguyên liệu, từ năm 2009, huyện Cần Giờ đã xây dựng thí điểm mô hình nuôi cá dứa.

Địa điểm chăn nuôi được chọn là xã An Thới Đông và Lý Nhơn. Tuy nhiên, việc nuôi cá dứa không hề đơn giản.

Bà Nguyễn Thị Nhiệm, Trưởng ban quản trị HTX Thuận Yên, đơn vị đang thí điểm nuôi cá dứa ở xã An Thới Đông, chia sẻ: “Cá dứa rất khó nuôi. Chưa có ai thành công trong việc đưa giống dứa ngoài tự nhiên về nuôi. Ngay cả giống dứa ép từ cá bố mẹ đã thuần hóa cũng không dễ nuôi. Tuy nhiên, theo tạm tính, tỷ lệ hao hụt 20% là có thể chấp nhận được.

Tuy khó nuôi nhưng hầu hết các hộ nuôi cá dứa đều đạt lợi nhuận khá cao. Cá dứa tươi tự nhiên, vào mùa chính vụ có giá từ 170 – 180 nghìn đồng / kg. Cá dứa loại 1, tại các nhà hàng đặc sản có giá lên tới 290 – 300 nghìn đồng / kg.

Đối với làm khô, 2 kg cá tươi được 1 kg cá khô mỗi ngày và 2,5 kg cá tươi là 1 kg cá khô trong hai đến ba ngày. Vì vậy, giá khô cá dứa ít nhất cũng phải từ 340 – 380 nghìn đồng / kg.

Một cán bộ Hội Nông dân huyện Cần Giờ (TP.HCM) chia sẻ, so với tôm, cá dứa có giá cao gấp đôi, so với làm muối, một nghề truyền thống khác ở Cần Giờ lãi từ cá dứa. năng suất gấp trăm lần.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, nhận xét các mô hình nuôi tôm, cua, cá dứa, chim yến ở huyện Cần Giờ đang mang lại hiệu quả cao. Kiến nghị huyện cần nhân rộng các mô hình, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Sản xuất giống thủy sản, tạo ra sản phẩm chất lượng cao theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với du lịch sinh thái và gắn với dịch vụ đầu ra như bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. … Trong đó, huyện cần nghiên cứu xác định đúng giống dứa thông qua giải mã, xác định gen và quy trình nhân giống, lai tạo, xây dựng thương hiệu dứa giống Cần Giờ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *