Bốn điều nhất định không nên làm

Rate this post

Chúng ta sống một cuộc đời, có thể gặp gỡ vô số người, quen biết khắp thiên hạ, nhưng thực sự quan trọng với chúng ta, lại chỉ có một vài người. Chân chính nhất, gần gũi nhất, gắn bó suốt đời chính là cha mẹ, anh em, vợ chồng, con cái của chúng ta.

Để những mối quan hệ này trở nên tốt đẹp, cần rất nhiều yếu tố, đặc biệt đừng mắc phải 4 sai lầm sau:

Nghèo khó không phàn nàn về cha mẹ

Cha mẹ ban tặng cuộc sống, nuôi nấng chúng ta khôn lớn, dạy dỗ chúng ta nên người. Họ đã rất cố gắng, lo cho chúng tôi những gì có thể, số phận con cháu nên biết ơn. Đừng bao giờ chỉ vì một chút không vừa ý, hay khó khăn về tiền bạc mà trách móc cha mẹ, gièm pha nghèo khó.

Cha mẹ đã cho cuộc sống của họ, phần còn lại cần phải dựa vào sự nỗ lực của chính họ. Muốn có cuộc sống sung túc thì tiền bạc như thế nào, bạn phải tự mình gây dựng, không ai cho bạn cả.

Vì vậy dù cuộc sống có như thế nào thì chúng ta cũng phải biết ơn và hiếu thảo với cha mẹ. Đây là đạo lý, cũng là phẩm giá của một con người.

Chúng ta sống một cuộc đời, có thể gặp gỡ vô số người, quen biết khắp thiên hạ, nhưng thực sự quan trọng với chúng ta, lại chỉ có một vài người.  Ảnh minh họa.

Chúng ta sống một cuộc đời, có thể gặp gỡ vô số người, quen biết khắp thiên hạ, nhưng thực sự quan trọng với chúng ta, lại chỉ có một vài người. Ảnh minh họa.

Đạo hiếu không so với anh em

Báo hiếu với cha mẹ là nhu cầu, cũng là trách nhiệm riêng của mỗi người, để bản thân yên tâm dạy dỗ con cái mai sau, đừng bao giờ so sánh kẻ nương tựa với anh chị em trong gia đình. Vì mỗi người có một hoàn cảnh và cách thể hiện tấm lòng khác nhau nên không thể lấy cách làm của mình làm khuôn mẫu để đánh giá người khác.

Hiếu thảo với cha mẹ nhưng lại tính toán so đo với anh em trong gia đình, dù có hơn thì cũng nảy sinh mâu thuẫn, người buồn nhất chính là cha mẹ. Đạo hiếu để thị uy như vậy gọi là bất hiếu, người con có lương tâm nên cẩn thận kẻo phạm tội.

Khổ nỗi đừng trách vợ / chồng

Vợ chồng là người nắm tay nhau đi đến cuối cuộc đời, cùng nhau chung sống và nuôi dạy con cái, cần thấu hiểu và đùm bọc lẫn nhau.

Có một số người, đối mặt với cảnh nghèo khó hoặc con cái mắc lỗi, họ liền đổ lỗi cho người bạn đời của mình, cho rằng mình khiến họ vướng bận, xui xẻo.

Một người thực sự dũng cảm, dù là đàn ông hay phụ nữ, không bao giờ đùn đẩy trách nhiệm lên người khác. Khi gặp sự cố, trước hết hãy xem xét nguyên nhân từ bản thân, sau đó mới tìm cách giải quyết. Bởi họ hiểu rằng: Những lời khiển trách một khi được thốt ra chỉ làm gia tăng mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hòa khí gia đình, làm tổn thương mối quan hệ vợ chồng và khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Chỉ khi vợ chồng như nhau, cả nhà đoàn kết thì mới có cách giải quyết mọi việc.

Giận dữ không được trút lên con cháu

Có một số người khi bị áp lực trong công việc, cuộc sống, tâm trạng không tốt, không biết tháo gỡ, không có nơi tâm sự nên đổ hết lên đầu con cháu.

Đối với họ, con cái là của riêng họ, nên mạnh tay một chút với chúng cũng không sao, không cần trả giá. Thực tế, đối với trẻ em, không khí gia đình có thể ảnh hưởng đến tâm lý của chúng suốt đời. Một đứa trẻ hạnh phúc có thể trải qua phần đời còn lại của mình một cách hạnh phúc; Một đứa trẻ bất hạnh, có lẽ phải dành cả phần đời còn lại để chữa lành vết thương của tuổi thơ.

Vì vậy, là cha mẹ, bạn phải hiểu rằng: Con cái dù còn nhỏ nhưng cũng có lòng tự trọng. Nếu chỉ dùng cách mắng mỏ và chà đạp lòng tự trọng sẽ khiến trẻ trở nên ngỗ ngược, ngày càng khó dạy bảo.

Cha mẹ cần kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân, từ đó dùng tình yêu thương để lắng nghe, phân tích và định hướng cho con, giúp con lớn lên tự lập và có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.

Người ta thường nói: Đánh giá nhân phẩm tốt hay không thì cứ nhìn thái độ họ đối xử với người thân là biết! Người có tu, trước hết sẽ có cách cư xử tốt với người thân ruột thịt. Giữ được 4 điều trên thì gia đình hòa thuận, hạnh phúc, bạn bè tin tưởng quý trọng, cuộc sống nhất định sẽ thuận lợi hơn mỗi ngày.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *