Bolero là mãi mãi

Rate this post

Bolero đã trở lại!

Thông tin từ Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Ngày 31-10-2022 sẽ là ngày tuyển sinh cuối cùng. Liên hoan “Tình ca Bolero” tỉnh Bình Thuận trở lại với khán giả yêu nhạc trữ tình trong vòng sơ khảo diễn ra vào đầu tháng 11. Theo đó, ban tổ chức cũng cho biết, các vòng thi sẽ giống như mùa 3 – 2020. Các thí sinh sẽ trình diễn 1 ca khúc tự chọn để vượt qua vòng sơ loại của vòng loại. Tiếp theo, top 40 thí sinh có điểm cao nhất tại vòng loại sẽ thi đấu vòng đối kháng, để giành 1 trong 9 tấm vé vào vòng chung kết xếp hạng.

không tên-4.jpg

Còn nhớ năm 2018, “Tình ca Bolero” mùa đầu tiên khởi động đã thu hút gần 150 thí sinh tham gia, đến mùa thứ 2 số lượng thí sinh gần như đã có mặt tại các điểm hẹn, đến mùa 3, số lượng thí sinh đã lên đến hơn 200 người. Và chỉ có 116 thí sinh vượt qua vòng sơ khảo. Đáng nói, đây là cuộc thi âm nhạc ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu xem và cổ vũ của công chúng. Bên cạnh đó là sự đầu tư nghiêm túc để có được một sân chơi nghệ thuật đúng nghĩa cho các thí sinh thăng hoa trong niềm đam mê của chính mình. Nhiều người có thể so sánh nó với một vài chương trình Bolero khác, nhưng mọi thứ trở nên khập khiễng, bởi cuộc thi này mang tính “bình dân”, phục vụ đại chúng. Và ở đó, những người lao động bình thường, những người yêu dòng nhạc này, hay đôi khi đã trở thành hồi ức của chính họ, về một thời tuổi trẻ, về những suy tư trên hành trình tình yêu, hay trong những khoảnh khắc của tình yêu. những niềm vui của cuộc sống. Và cũng chính từ đây, những giọng ca trữ tình được biết đến nhiều hơn như Đinh Lân, Như Ý, Hùng Lê, Thu Tuyết …

không tên-3.jpg
Vòng đấu.

Sau mùa đầu tiên, thí sinh Trương Như Ý – Quán quân Nhạc hội Bolero mùa 1 năm 2018 tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật và là Quán quân của chương trình Solo cùng Bolero do Đài Truyền hình Vĩnh Long tổ chức. Qua đó, chúng ta thấy rằng Liên hoan “Tình ca Bolero” tỉnh Bình Thuận đã phát hiện ra những tài năng của dòng nhạc này, giúp các tài năng tiến xa hơn trên con đường nghệ thuật.

Âm nhạc, không “sang” hay “sến”

Nếu bạn cứ so sánh thể loại này với dòng nhạc khác thì sẽ trở nên khập khiễng. Quan trọng hơn, nó vẫn là “món ăn” yêu thích của khán giả miễn là nó đẹp về thẩm mỹ âm nhạc, giai điệu và nghệ sĩ biểu diễn. “Mỗi khi nói đến Bolero, người ta hay nói là nhạc bình dân, sến, nhạc buồn, nhưng thực ra, chính dòng nhạc ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn biết bao người, buồn vẫn có thể hát để cảm nhận chính mình. đã chia sẻ, vui vẫn có thể hát. Nhiều tác phẩm Bolero rất kinh điển nhưng không dễ hát ”- Văn Tình, một thí sinh từng tham gia các mùa thi trải lòng.

không tên-5.jpg
Thí sinh vào vòng chung kết mùa 3 – 2020.

“Cách đây vài năm, tôi không sắp xếp được thời gian vì ở xa. Năm nay, mọi thứ ổn định, tôi sẽ chính thức tham gia để học hỏi cùng các thí sinh khác, vì đây là dòng nhạc mà tôi đam mê từ nhỏ ”- Thành Long (Phú Quý), cho biết.

Ông Nguyễn Tự Long – Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, người khởi xướng cuộc thi, chia sẻ: “Do nhu cầu của đông đảo công chúng yêu thích dòng nhạc Bolero, Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Thuận tiếp tục mở rộng sân chơi văn hóa trong nhằm định hướng đúng đắn dòng nhạc Bolero đã được chắt lọc qua thời gian và đáp ứng thị hiếu lành mạnh, chính đáng của công chúng. “

Bolero – thể loại nhạc trữ tình bắt nguồn cách đây ít nhất 50-60 năm nhưng vẫn âm ỉ đâu đó trong lòng người. Dù bạn đang ở đâu, khi bất chợt nghe thấy một bài hát quen thuộc, quen thuộc vì nó đã ngấm vào lòng người Việt một cách tự nhiên, bởi ít ra đó là âm nhạc gần gũi với người Việt Nam. Và chính Bolero đã làm nên tên tuổi của những nhạc sĩ tên tuổi như Trúc Phương, Anh Bằng, Lệ Dĩnh, Minh Kỳ, Hoài Linh, Lam Phương… Như một mạch ngầm len lỏi nhẹ nhàng như cơn mưa đầu mùa. , gợi nhớ về những kỉ niệm thanh xuân của tuổi học trò.

“Tình ca Bolero” mùa 4 hứa hẹn sẽ là sân chơi âm nhạc thú vị, là cơ hội để những ai đam mê dòng nhạc trữ tình bền bỉ, trân trọng những giá trị xưa cũ nhưng bền chặt và gắn bó.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *