Bộ trưởng Tô Lâm: Tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân vẫn ở mức “đáng báo động”

Rate this post

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 10/8.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc, chất vấn và trả lời chất vấn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn về một nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực, chức trách của Quốc hội. Bộ Công an bao gồm: Quản lý nhà nước về an ninh mạng, vấn đề an toàn hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; Giải pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là tội phạm đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán video clip phản cảm, độc hại; Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; Việc thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân; Việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mới; Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề. bảo mật thông tin cá nhân.

Tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn;  trả lời câu hỏi cho các vấn đề Nhóm trong lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an
Tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực, chức trách của Quốc hội. Cảnh sát viên

Trong phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn) hỏi về giải pháp ngăn chặn tình trạng tung thông tin cá nhân lên mạng xã hội; đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An) đề nghị Bộ trưởng cho biết các giải pháp tăng cường đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hiệu quả tội phạm mạng, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn. thông tin trên môi trường mạng; đại biểu Nguyễn Tạo (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) đề xuất giải pháp cấp căn cước công dân cho đồng bào một cách tự phát; đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận) hỏi quan điểm của Bộ Công an về hành vi phạm pháp từ ma túy?

Quản lý chặt chẽ thông tin trên không gian mạng

Giải trình ý kiến ​​của các đại biểu về vấn đề đưa tin không chính xác, phát tán video phản cảm, độc hại trên mạng, Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian qua, tình trạng tung tin giả, sai sự thật trên Internet và mạng xã hội đáng báo động và đang diễn biến hết sức phức tạp, có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận xã hội.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (tỉnh Bắc Kạn) đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an ngăn chặn tình trạng quảng cáo trên mạng cá nhân.  Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Đoàn Bắc Kạn) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an về việc ngăn chặn việc tung thông tin cá nhân lên mạng. Ảnh: Quochoi.vn

Trước thực trạng đó, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật để buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam. ; qua đó kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn và gỡ bỏ kịp thời những thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội. Bộ cũng đã đấu tranh, xử lý và nghiêm trị các hành vi cố tình đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật lên mạng xã hội, các hành vi xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước của Đảng và Nhà nước. , xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phá hoại quan hệ quốc tế của đất nước; đồng thời tuyên truyền, cảnh báo định hướng dư luận xã hội. Chủ động đấu tranh, ngăn chặn, bóc gỡ, bóc gỡ, vô hiệu hóa các thông tin xấu độc, tin giả, thông tin sai sự thật.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng chỉ rõ thủ đoạn, tính chất nguy hiểm của thông tin xấu độc đối với xã hội; trang bị những kiến ​​thức cần thiết để mỗi người tự sàng lọc, tiếp nhận những thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời “miễn nhiễm” với những thông tin xấu, độc làm nhiễu loạn môi trường xã hội.

Xây dựng hành lang pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trong xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện sơ hở, những bất cập trong công tác quản lý của các bộ, ngành, địa phương và hoạt động của các tập đoàn, công ty dịch vụ thu thập thông tin cá nhân. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của một số cán bộ, công chức, viên chức về cung cấp, quản lý hồ sơ, dữ liệu cá nhân và người dân, nhất là việc sẵn sàng mua bán thông tin cá nhân, thông tin cá nhân để phục vụ nhu cầu công nghệ.

Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn
Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn

Về hành lang pháp lý để bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân Bộ Công an đang tích cực triển khai. Tình trạng lộ thông tin cá nhân hiện nay đang ở mức “đáng báo động”, trong khi hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, ý thức người dân chưa cao.
Cùng với đó, Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ xin ý kiến ​​Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Chính trị ban hành Nghị định về Bảo vệ dữ liệu cá nhân; coi đây là giải pháp then chốt để phòng, chống việc mua bán và xử lý dữ liệu cá nhân tràn lan hiện nay.

Bộ đã trình Chính phủ dự thảo nghị quyết về bảo vệ dữ liệu cá nhân, sẽ sớm được ban hành. Dự kiến ​​năm 2024, Bộ Công an sẽ nghiên cứu, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trên thế giới, nhiều nước cũng có luật tương tự.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia môi trường mạng; tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp để lộ, mua bán dữ liệu cá nhân. Đồng thời cho biết đang điều tra vụ đối tượng bán 30 triệu dữ liệu cá nhân.

Sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu

Về vấn đề cấp, sử dụng hộ chiếu phổ thông mới, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73/2021 / TT-BCA ngày 29/6/2021 về mẫu hộ chiếu. hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất và in ấn với công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo mật cao hơn và chống làm giả, đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (International Civil Aviation Organization). ICAO).

Theo quy định của ICAO, tiêu chuẩn hộ chiếu, các thông tin bắt buộc trên hộ chiếu bao gồm: loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Mẫu hộ chiếu mới ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021 / TT-BCA đã thực hiện đúng các quy định nêu trên và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Về việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực cho mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, cơ quan chức năng Việt Nam đã làm việc với cơ quan chức năng các nước và xác định đây là vướng mắc. Do vấn đề kỹ thuật, hộ chiếu không có nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của nước sở tại.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nước ta khi xin thị thực vào các nước trong khối Schengen gồm 26 nước Châu Âu, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Công an. . Việc ngoại giao trước mắt là ghi “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu mới cho công dân khi công dân có yêu cầu. Về lâu dài, mẫu hộ chiếu sẽ được sửa đổi, trong đó phần “nơi sinh” sẽ được bổ sung vào trang nhận dạng hộ chiếu.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *