Bộ mặt mới của thị trường bất động sản Hà Nội

Rate this post

Bên kia sông Hồng trỗi dậy

Kinh thành Thăng Long xưa nằm ở hữu ngạn sông Hồng, từ thời Trần đã bắt đầu đắp đê quai vạc, vừa để trị thủy, vừa tiện để phòng thủ. Hình thái đó tồn tại hàng trăm năm, trở thành tư duy chính trong sự phát triển của thành phố này. Cho đến đầu những năm 2000, khi bàn về việc mở rộng Hà Nội, phương án được chọn vẫn là quay mặt về hướng Tây, lấy toàn bộ không gian văn hóa xứ Đoài (tức tỉnh Hà Tây), thay vì nhìn về hướng Tây. phía đông, đầu tư mạnh vào bên kia sông Hồng.

Việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội năm 2008 chính thức mở ra thời kỳ phía Tây thủ đô với các trục đường huyết mạch: Quốc lộ 32, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi – Trần Phú và đặc biệt là Đại lộ Thắng. Dài. Cũng từ đây, thị trường bất động sản Hà Nội đang có xu hướng nghiêng về phía Tây. Trong 10 năm (2008 – 2018), khu vực phía Tây luôn là khu vực có nguồn cung nhà ở lớn nhất, với tỷ trọng thường trên 50%.

Trong cùng thời kỳ, khu Đông gần như mờ nhạt: hạ tầng kém phát triển, dự án sơ sài, quy mô nhỏ, chậm triển khai, không tạo được cộng đồng dân cư lớn, chưa tạo được tiếng vang. Công bằng mà nói, khu Đông cũng có một số dự án cao cấp (ví dụ như Vinhomes Riverside), quy mô lớn (khu đô thị Việt Hưng, khu đô thị Sài Đồng) nhưng chừng đó là chưa đủ để “đối đầu”. với phương tây.

Mọi chuyện chỉ bắt đầu khác so với năm 2018. Đó là năm Vinhomes – nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam khởi công dự án lớn nhất của công ty tính đến thời điểm đó, mang tên Vinhomes Ocean Park. Dự án có quy mô 420ha này đã đưa khu Đông trở thành “ngôi sao” của thị trường bất động sản Hà Nội với gần 50.000 người sinh sống tính đến thời điểm hiện tại. Cũng từ đây, trong bảng thống kê về nguồn cung nhà ở, Gia Lâm (huyện trọng điểm của khu vực phía Đông) bắt đầu xuất hiện như một trong những khu vực quan trọng nhất.

Vai trò nguồn cung lớn cho thị trường bất động sản khu đông Hà Nội tiếp tục được củng cố khi Vinhomes triển khai giai đoạn II của Vinhomes Ocean Park với tên gọi The Empire với quy mô 458ha. Việc ra mắt vào tháng 4/2022 của dự án này đã trở thành hiện tượng của thị trường bất động sản toàn miền Bắc. Theo ghi nhận của Savills, The Empire đã có tới 6.000 giao dịch, tương đương với lượng giao dịch của Hà Nội từ năm 2020 đến nay và gấp 6 lần lượng giao dịch của Hà Nội trong nửa đầu năm 2022.

Đông là tương lai?

Khi nói về việc mở rộng Hà Nội, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, bờ Đông sông Hồng có lợi thế lớn về quỹ đất và địa hình. như chưa từng bị ngập. Trong thời kỳ mới, khi yếu tố phòng thủ sông Hồng không còn đặc biệt như trước, Hà Nội nên tận dụng lợi thế địa kinh tế phía đông để phát triển.

GS Võ cũng cho rằng việc phát triển về phía Đông là phù hợp với địa thế phong thủy của Hà Nội. “Sông Hồng là điểm tựa vô cùng quan trọng của đất nước. Nước ta có bốn vị thần bất tử, trừ công chúa Liễu Hạnh ở cực nam đồng bằng Bắc Bộ, ba vị còn lại đều sống ở hai bên sông Hồng: Thánh Tản Viên ở Ba Vì, Thánh Gióng ở Sóc Sơn và Thánh Gióng ở Sóc. Con trai. Thánh Chử Đồng Tử ở Hưng Yên. Hà Nội nên phát triển đúng vị trí của ba vị thánh bất tử này. Đó là quy luật phong thủy, không thể khác được. Ứng với lĩnh vực, thủ đô cần phát triển theo hướng tản mát đông tây, ở giữa là sông Hồng, nghĩa là một đầu nằm trên Ba Vì, một đầu nằm trên Hưng Yên, là bền vững nhất. địa thế phong thủy. , chắc chắn nhất ”.

Cùng chung quan điểm, TS Vũ Đình Ánh, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường và giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, khu đông là tương lai của Hà Nội. Định hướng phát triển khu đông là “tầm nhìn xa. Nếu làm được thì Hà Nội sẽ khác. Nếu Hà Nội khác, đất nước cũng sẽ khác ”.

Theo TS Ánh, nhiều năm qua, Chính phủ đã xây dựng các tuyến cao tốc cực kỳ quan trọng: Hà Nội – Hải Phòng, Hải Phòng – Bãi Cháy. Các tuyến cao tốc đó đã hiện thực hóa ý tưởng về một “tam giác kinh tế phía Bắc” gồm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Vì vậy, phát triển đô thị về phía đông là cách tốt nhất để tận dụng tốc độ kết nối siêu tốc giữa các tỉnh thành, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang tập trung vào lĩnh vực kinh tế biển. “Làm kinh tế biển thì phải tập trung vào biển. Từ phía đông, theo đường cao tốc, chúng tôi lái xe 1 giờ đồng hồ là đến biển. Do đó, phát triển khu vực phía Đông đang kéo người dân biển vào Hà Nội và ngược lại, kéo người Hà Nội ra biển ”, TS Anh nhận xét.

TS Ánh cũng nhấn mạnh, sự nở rộ của khu đô thị phía Đông đã tạo ra hình mẫu cho phát triển đô thị vệ tinh – điều mà hàng chục năm nay Hà Nội chưa làm được. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm, khu đông từ một vùng nông thôn đã “lột ​​xác” ngoạn mục cả về hạ tầng, đô thị và dân cư.

Trong sự phát triển đó, vai trò của Vinhomes rất nổi bật với chuỗi dự án Vinhomes Ocean Park, đồng bộ từ hạ tầng giao thông đến tiện ích dịch vụ và quan trọng nhất là xây dựng một cộng đồng dân cư quy mô khi thu hút hàng chục nghìn người đến sinh sống, tạo thành một “ Khu trung tâm thương mại mới ”cho Hà Nội, cung cấp một ví dụ sinh động nhất về mô hình đô thị đa trung tâm ở Việt Nam.

Đánh giá về việc làm của Vinhomes tại khu Đông, GS Đặng Hùng Võ nhìn nhận: “Tư duy của Vinhomes khi đổ bộ về phía Đông bằng chuỗi đô thị liên kết là rất sáng sủa, mạch lạc, rõ ràng, có ý nghĩa. Nếu nghĩ lớn thì không có. thấy đất trống mới nhảy vào. Đó là tư duy phát triển đô thị của phương Tây, rất hiện đại và độc đáo. Các dự án của Vinhomes là điểm nhấn kéo toàn bộ khu đô thị phía Đông đi lên, một hình mẫu mà các thành phố khác nếu có ở đây cũng sẽ theo dõi.”

TS Vũ Đình Ánh bày tỏ sự ấn tượng với cách phát triển các dự án đô thị của Vinhomes khi làm hạ tầng trước, bao gồm kỹ thuật và xã hội, sau đó mới đến nhà ở. “Cơ sở hạ tầng tại các dự án của Vinhomes không đi trước một bước mà đi trước nhiều bước. Đó là một cách sống thú vị, cư dân có ngay cơ sở hạ tầng chứ không phải ‘hạ tầng hứa hẹn’ như nhiều nơi khác “.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cũng đánh giá cao cách làm của Vinhomes: “Trong phát triển đô thị, tại TP. Trước đây, TP.HCM chỉ có 1-2 doanh nghiệp làm đầy đủ hạ tầng rồi bán sản phẩm. Vinhomes không chỉ làm được điều đó mà còn làm được với quy mô đô thị lớn, gấp 3 lần Phú Mỹ Hưng. Tôi đồng ý với Vinhomes ở chỗ họ đã quy hoạch rất tỉ mỉ, dành nhiều không gian cho giao thông, cây xanh, mặt nước ”.

Mảnh ghép cuối cùng

Sau thành công với Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire, Vinhomes tiếp tục cho ra mắt dự án mới mang tên Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown với quy mô 294ha. Đây là mảnh ghép cuối cùng tạo nên quần thể khu đô thị Vinhomes Ocean Park 1.200ha – lớn nhất Hà Nội từ trước đến nay.

Cũng như hai giai đoạn trước, The Crown được Vinhomes phát triển với Vịnh thiên đường bốn mùa gồm công viên nước mini do VinWonders thiết kế, bộ đôi bể bơi phong cách Olympic, bể bơi nước mặn trong nhà và ngoài trời. sky và hàng loạt các tiện ích khác như quảng trường, nhà hàng, gym / công viên BBQ …

Với 8 phân khu, tổng số hàng nghìn sản phẩm, The Crown được đánh giá là bom tấn của thị trường bất động sản mùa đông năm 2022. Ông Hoàng Đình Khiêm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietstarland cho biết, với tốc độ xây dựng và với Bàn giao nhanh chưa từng có của Vinhomes (chỉ 5 tháng), các nhà đầu tư giá trị sẽ có thể gặt hái lợi nhuận trong chu kỳ 5 năm.

“Việc chuyển từ Old Town (phố cũ) sang New City (thành phố mới) đang tạo ra giá trị cho bất động sản Vinhomes. Tôi cho rằng khu đông sẽ là mặt tiền mới của Hà Nội nên sở hữu bất động sản tại đây sẽ mang lại giá trị bền vững, bất chấp những biến động của thị trường ”, ông Khiêm nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *