Bình Dương tiếp tục hỗ trợ vườn cây ăn trái đặc sản

Rate this post

Chính sách hỗ trợ vườn cây ăn trái đặc sản Bình Dương

Bà Nguyễn Trương Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương cho biết, chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát triển vườn cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bình Dương trong giai đoạn mới sẽ theo hướng Nhà nước và nhân dân cùng thực hiện tại Hội nghị. Đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri phường Bình Nhâm (TP Thuận An) sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2022, tổ chức ngày 2/8.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri phường Bình Nhâm cho rằng, chăm sóc vườn cây ăn trái đặc sản là hoạt động sản xuất đặc thù ở Thuận An.

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp nói chung gặp nhiều khó khăn. Nhiều cử tri đề nghị tỉnh Bình Dương có chính sách hỗ trợ phù hợp, giúp nông dân duy trì lâu dài vườn cây ăn trái đặc sản.

Hội nghị đại biểu HĐND phường Bình Nhâm, (TP. Thuận An) sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2022.  Ảnh: Trần Khánh

Hội nghị đại biểu HĐND phường Bình Nhâm, (TP. Thuận An) sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2022. Ảnh: Trần Khánh.

Cử tri Nguyễn Văn Ba ở phường Bình Nhâm cho biết, thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã hỗ trợ nông dân bảo tồn và phát triển vườn cây ăn trái đặc sản theo Quy định 63 năm 2016 của UBND tỉnh. Nhiều nông dân được hưởng lợi từ quy định này.

Từ cuối năm 2021, chính sách này sẽ không được thực hiện nữa. “Nhiều nông dân muốn biết Quy định 63 có còn được duy trì hay không?”, Một đại biểu HĐND đặt câu hỏi.

Trả lời kiến ​​nghị này, bà Nguyễn Trương Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương cho biết, thực tế các chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát triển vườn cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bình Dương đã được triển khai từ năm 2007. Khi đó, Thành phố Thuận An khi đó vẫn là thị xã Thuận An.

Trái cây đặc sản Thuận An, Bình Dương.  Ảnh: TL

Trái cây đặc sản Thuận An, Bình Dương. Ảnh: TL

Năm 2012, HĐND tỉnh đã ra nghị quyết mở rộng đối tượng được hưởng lợi, trong đó có các vườn cây ăn trái đặc sản trên toàn tỉnh Bình Dương, trong đó có Thuận An.

Đến năm 2016, Bình Dương ban hành chính sách mới, xác định thời gian thực hiện Quy định 63 là 5 năm (giai đoạn 2017-2021). Đến cuối năm 2021, Quy chế 63 đã hết hiệu lực.

Tiếp tục hỗ trợ nông dân phát triển vườn cây ăn trái đặc sản

Bà Phương cho biết, đến cuối năm 2021, Sở NN & PTNT đã có tờ trình gửi UBND tỉnh, phân tích ưu nhược điểm của Quy chế 63.

Riêng khu vực Thuận An thì có một hạn chế. Bà Phương cho biết: “Từ năm 2016 trở lại đây, đối tượng và diện tích vườn cây đặc sản được hỗ trợ ngày càng thu hẹp dần”.

Nông dân TP Thuận An thu hoạch trái măng cụt. Ảnh Trần Khánh

Theo đề xuất mà Sở NN & PTNT tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương, việc tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ như Quy định 63 thời gian qua sẽ không hiệu quả.

Thay vào đó, Sở NN & PTNT đề xuất ban hành quy hoạch tổng thể phát triển vườn cây ăn trái đặc sản trên toàn tỉnh Bình Dương. Dự án này sẽ bao gồm nhiều vấn đề.

“Chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát triển vườn cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bình Dương trong giai đoạn mới sẽ theo hướng Nhà nước và nhân dân cùng thực hiện, thay vì Nhà nước hỗ trợ đơn thuần như Quy định 63 trước đây”. Bà Phương thông tin.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã ghi nhận các ý kiến ​​đề xuất, kiến ​​nghị của cử tri để tổng hợp báo cáo lãnh đạo tỉnh.

“Tỉnh Bình Dương sẽ chọn cách làm sao để chính sách hỗ trợ người dân đạt hiệu quả cao nhất, người dân phải được hưởng chính sách một cách tốt nhất”, ông Phương chia sẻ.

Những vườn cây ăn trái đặc sản ở Thuận An, Bình Dương luôn hút khách.  Ảnh: Phương Lê

Những vườn cây ăn trái đặc sản ở Thuận An, Bình Dương luôn hút khách. Ảnh: Phương Lê

Quy chế 63 nhằm hỗ trợ người dân phát triển vườn cây ăn trái đặc sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, tạo mảng xanh bảo vệ môi trường, phù hợp với du lịch sinh thái.

Thành phố Thuận An có 4 phường được hỗ trợ ven sông Sài Gòn: phường Bình Nhâm, phường Hưng Định, phường An Thạnh và phường An Sơn; bón cho 5 loại cây: măng cụt, sầu riêng, dâu tây, bòn bon và mít tố nữ.

Xã Bạch Đằng, thị xã Tân Uyên được áp dụng hỗ trợ 2 loại cây là bưởi ổi, bưởi đường lá cam.

Theo Quy định 63, người trồng mới hoặc trồng lại vườn cũ, vườn tạp kém hiệu quả được hỗ trợ 100% giống; 50% vật tư nông nghiệp; hỗ trợ 5.000.000 đồng / ha để xây dựng vườn cây trồng mới. Và các chính sách hỗ trợ thâm canh, chăm sóc vườn cây ăn trái đặc sản.

Tổng diện tích vườn cây ăn trái của thành phố Thuận An hơn 1.000 ha.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *