Bí mật được giấu kín suốt 12 năm của tử tù Vũ Quốc Hội

Rate this post

Sau những giờ cải tạo, Vũ Quốc Hội (45 tuổi) lặng lẽ trở về buồng giam. Anh mở xấp thư gia đình ra đọc lại, những dòng chữ tưởng như đã thuộc lòng nhưng càng đọc càng thấy chua xót, day dứt.

Bên ngoài song sắt, nắng nhuộm vàng sân Trại giam Thanh Cẩm (Cục C10, Bộ Công an). Anh Hợi nghĩ, không biết trời nắng cách nhà 200 km, 14 năm nay các con anh được nghỉ hè, đi học như thế nào.

Hôm đó, các con của ông Vũ Quốc hội đang ngủ say thì bị công an đến đọc lệnh khám xét và bắt giữ. Đứa con nhỏ hơn 3 tuổi hồn nhiên hỏi bố sao hôm nay vào nhà chúng tôi nhiều công an rồi lại đi rót nước mời khách.

Khi Hợi tra tay vào còng và được đưa lên xe đặc chủng, người vợ vừa đứng nhìn vừa khóc. Ngồi trên xe, anh Hợi chỉ biết nhìn vợ động viên “cố gắng khỏe mạnh, nuôi con rồi anh về sớm”.

Tử tù Vũ Quốc Hội dằn vặt lương tâm mỗi khi đọc lá thư do con trai viết.

Dù an ủi vợ như vậy nhưng trong thâm tâm, Hội biết bản án 26 năm tù về hai tội tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép và một tội danh khác liên quan đến việc môi giới xây dựng công trình bệnh viện đa khoa tỉnh. Phú Thọ, còn lâu nữa người đàn ông này mới có dịp trở lại.

“Khi tòa tuyên phạt tôi 26 năm tù, tôi đã nói với vợ: ‘Em còn trẻ, tuổi trẻ có hạn, em đừng đợi anh nữa. Anh không trách em gì cả. Em thành thật xin lỗi. Em hãy đi . đi thêm một bước nữa vì tôi không biết mình có thể quay lại sau 26 năm nữa hay không, nhưng nếu có, tôi sẽ già đi. ‘ Nhưng, vợ tôi ngắt lời tôi, khóc và bảo tôi cố gắng giữ gìn sức khỏe để cải tạo, sẽ lo cho 2 đứa con khôn lớn, lo cho cả hai bên gia đình. đỗ 3 trường đại học, cậu út đang học lớp 12. “ Hội kể.

Nhắc đến con trai, ánh mắt người tù ánh lên cả niềm hy vọng và tự hào. Ngày Hợi bị bắt, con trai lớn mới học lớp 1, con thứ 2 mới 3 tuổi. Để giữ cho tuổi thơ của các con được hồn nhiên, anh đã nói với người thân là giấu cha của các con vào tù. Hai đứa con của Hợi lớn lên với niềm tin bố đi công tác xa, đôi khi chỉ được trò chuyện với ông qua một cuộc điện thoại ngắn ngủi.

Bí mật được giấu kín suốt 12 năm của tử tù Vũ Quốc Hội - 2

Bức thư con trai ông viết cho những người bạn tù của Hội.

Bảy năm sau khi vướng vòng lao lý, bà Hợi bất ngờ nhận được bức thư đầu tiên của con trai, những lời thơ ngây khiến trái tim người đàn ông như thắt lại.

“Hà Nội, ngày 18 tháng 6 năm 2015

Gửi cha!

7 năm rồi anh không gặp em, em nhớ anh nhiều lắm nhưng quen rồi. Tôi biết rằng trong Nam, bạn đang rất khó khăn để trả nợ. Trong đó sức khỏe của bạn có ổn không, cơ thể bạn có khỏe mạnh như trước không? …

Cuối thư, em xin chúc sức khỏe, thành công và cố gắng thu xếp công việc và quay lại với chúng tôi trong thời gian sớm nhất.

Con trai của bố “

Hóa ra những người con vẫn một lòng lo lắng cho cha, vất vả kiếm tiền trả nợ, ngày đêm mong ngóng cha về. Càng nghĩ, Hội càng đau đớn và dằn vặt, anh đã không vượt qua được cám dỗ của bản thân và đã tự tay cướp đi một gia đình con cái trọn vẹn.

Hội mong rằng lời nói dối “bố đi công tác” sẽ tồn tại mãi mãi, anh sợ khi các con biết sự thật về bố trong tù sẽ thất vọng và xa lánh anh. Và lời nói dối này đã được người thân của anh giữ bí mật suốt 12 năm, cho đến khi cậu con trai lớn của anh trưởng thành và thi đỗ đại học.

“Tôi luôn nói với vợ, gia đình hai bên và bạn bè, nếu các con hỏi thì nói bố đi công tác, tôi không muốn nói thật để không ảnh hưởng đến việc học của con trai lớn”. tốt nghiệp cấp 3, đỗ 3 trường đại học, tôi đã nói với vợ rồi, giờ tôi không giấu nữa, nói ra điều này tôi rất xấu hổ và thương cho con, tôi vô cùng ân hận khi để gia đình ly tán như thế này ”. bạn tù do Hội chia sẻ.

Bí mật được phạm nhân Vũ Quốc Hội che giấu suốt 12 năm - 3

Hội nói dối con trai ‘Bố đi công tác’ 12 năm.

Sau khi đồng ý cho các con biết sự thật không đi làm mà đi tù, Hội như trút được gánh nặng nhưng lòng đầy lo lắng, bất an. Bao năm qua, Hội chỉ dám ôm con trong mơ, lần mò từng dòng chữ con viết, nhìn sự trưởng thành của con qua hình ảnh người thân bị đưa vào trại giam. Lần đầu tiên chị Hội gặp lại con trai sau hơn 10 năm xa cách là vào ngày 2/9/2016.

“Khi vợ tôi đưa vào thăm, đứa trẻ ngày xưa giờ đã thành thanh niên cao lớn. Tôi dặn cán bộ không được nói gì để xem cháu bé có nhận ra bố không. Anh ta rất bình tĩnh, cất 2 túi đồ đi”. rồi lao ra ôm anh cố dặn lòng không được khóc nhưng không cầm được nước mắt, vợ tôi nhìn tôi cũng xúc động rơi nước mắt, cả nhà phải ngồi một lúc mới nói chuyện được. . Được chứ”, Xã hội ghi nhớ.

Nam phạm nhân hiểu rằng, từ lúc này, lời nói dối nặng nề bao nhiêu năm mới vỡ lẽ, cả anh và con đều phải chấp nhận sự thật. Lúc này, cậu con trai cũng thổ lộ những lời giấu diếm để người cha vơi đi nỗi day dứt: “Thôi bố ơi. Con biết bố không đi công tác đâu, nếu bố đi công tác thì 1-2 năm nữa bố cũng phải về thăm tụi con, nhưng thấy mọi người giấu. nó, tôi đã đi cùng với nó. “

Càng nghĩ về các con, chị càng khao khát được tự do, được về với gia đình, được ăn bữa cơm đầm ấm bên vợ con. Cách duy nhất mà một nam tù nhân có thể làm là sửa sai. Hội được ban giám thị tin tưởng giao nhiệm vụ về chính sách và điều kiện sống của phạm nhân. Đến nay, Hội đã 4 lần được giảm án, giảm còn hơn 7 năm tù. Hồi cho biết, nếu tiếp tục cải tạo tốt, có thể sang năm sẽ được về quê.

Nam phạm nhân chia sẻ, điều đầu tiên anh ta muốn làm sau khi mãn hạn tù là về thăm ông bà nội, sau đó đưa vợ con đi du lịch. Khi ổn định, anh sẽ quay lại kiếm tiền để bù đắp cho vợ con.

“Tôi xác định khả năng của mình, làm cái gì đó để bắt đầu phát triển, ví dụ khả năng của tôi là chuyên nghiên cứu bất động sản, làm trong lĩnh vực bất động sản, môi giới, tư vấn về cả vấn đề và phong thủy. Vợ tôi có một cửa hàng quần áo nhỏ, Tôi sẽ đưa cô ấy đi làm, không làm được việc gì lớn thì tôi cũng đi làm xe ôm để kiếm thêm thu nhập cho vợ con ”. người đàn ông nói, đầy quyết tâm.

Hoi nói rằng anh ta đang phải trả giá cho những sai lầm trong quá khứ của mình. Anh cho rằng khi trả xong sẽ cảm thấy bình yên và sẽ là một công dân lương thiện. “Tôi xác định rằng lần vấp ngã này là một cái giá quá đắt phải trả. Trả nợ xong, tôi cảm thấy rất thanh thản, trước đó tôi không dám ngẩng đầu lên nhìn mọi người …“.

Nhận xét về phạm nhân Vũ Quốc Hội, Thượng úy Lê Văn Trực, cán bộ giáo dục Phân trại số 2, Trại giam Thanh Cẩm cho biết, phạm nhân Hồi mới vào trại, số tiền bồi thường dân sự rất lớn. nên phạm nhân này có tư tưởng bất an, không biết chấp hành án như thế nào để có điều kiện, giảm án.

“Tôi và cán bộ Trại giam số 2 đã gặp gỡ, động viên, hướng dẫn phạm nhân những điều kiện cần thiết như viết đơn trình bày hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn để được xếp loại khá, đủ điều kiện xét giảm. thu nhập = earnings. phán xét “, Thượng úy Lê Văn Trực cho biết.

Theo Thượng úy Lê Văn Trực, các phạm nhân của Hội nằm trong Thường trực Ban Thi đua trại giam, đồng thời là Trưởng Tiểu ban Lao động và Đời sống phạm nhân, theo dõi đời sống chính sách của phạm nhân. Trại viên của Hội luôn có trách nhiệm với công việc mà cán bộ giao cho.

Minh Tuệ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.