Bị “khủng bố” telesales, cư dân Geleximco 897 Giải Phóng nghi bán thông tin khách hàng

Rate this post

Chóng mặt khi bán hàng qua điện thoại

Trong đơn thư gửi đến Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Hùng và một số cư dân tại tòa nhà Geleximco Southern Star tại 897 Giải Phóng cho biết, từ khi chuẩn bị nhận nhà và sau khi chuyển đến nhà mới, những cư dân này đã bị quấy rối bởi lực lượng telesales (tiếp thị qua điện thoại).

Mở điện thoại di động, anh Hùng cho phóng viên xem một loạt số điện thoại không có trong danh bạ, được gọi đến chóng mặt với tần suất khoảng 30 phút đến một giờ / cuộc. Đáng chú ý, điểm chung của các cuộc gọi là người gọi đều biết anh có căn hộ Geleximco nên hỏi ngay: “Anh đã thuê thiết kế chung cư Geleximco chưa?”, “Anh đã làm rèm chung cư Geleximco chưa?”, “Làm bạn muốn bán / cho thuê căn hộ Geleximco? ”…

Một trong những cuộc gọi đó đã được ông Hùng ghi âm và chuyển cho PV. Mở đầu cuộc gọi, giọng một phụ nữ trẻ hỏi: “Chị có thuê căn hộ cạnh 897 Giải Phóng không?”. Khi anh Hùng hỏi: “Ai cung cấp thông tin cho anh để gọi?” thì người phụ nữ ấp úng trả lời là “nhà đầu tư”. Nhưng khi được hỏi “Ai là nhà đầu tư cụ thể để cung cấp cho bạn thông tin?” thì người này nói “Tôi không biết, tôi chỉ là người gọi”, rồi cúp máy.

Những số điện thoại quấy rối ông Hùng gần đây (Ảnh: NVCC)

“Những cuộc gọi đầu tiên, tôi lịch sự từ chối, sau này họ gọi hết cuộc này đến cuộc khác liên tục, kể cả khi đang họp hay giờ nghỉ trưa nên tôi cúp máy vì không kiên nhẫn được nữa. Nói chung là rất khó chịu ”, anh Hùng nói.

Chị Minh Thùy, một cư dân khác phản ánh, ngày nào chị cũng bị đội quân này “khủng bố”: “Chị ơi, chị có căn hộ Geleximco cho thuê hay bán không?”, “Chị ơi, em ở nhà mạng rồi chị ạ. có căn hộ chung cư Geleximco chưa? ”,“ Tôi là dân thiết kế, bạn đã thuê thiết kế nội thất chung cư ở Giải Phóng chưa? ”…

Nếu không nghe, sợ công việc gọi điện thoại nên chị Thủy và một số người dân xung quanh bảo nhau đồng thanh trả lời “Tôi không có căn hộ đó, anh nhầm”, với hy vọng rằng họ. sẽ tin điều đó. đã mắc lỗi và không gọi lại.

Chưa hết, nhóm cư dân này còn cho biết, hiện trên mạng xuất hiện hàng loạt quảng cáo thông tin của mình như: “Dữ liệu mới về tháng 7/2022. Cập nhật dữ liệu chủ hộ điện trên địa bàn 10 quận nội thành Hà Nội mới nhất 2022 “,” Data dự án Geleximco 897 Giải Phóng đang bàn giao. Full mới. Các bạn quan tâm cứ inbox mình nhé “…

“Vì vậy, ai đó đã bán thông tin của chúng tôi, và sau đó người mua đã bán nó cho những người mua khác. Người tốt, kẻ xấu đang nắm thông tin của chúng tôi ”, hàng loạt cư dân của tòa nhà này tỏ ra lo lắng.

Theo phản ánh của những cư dân này, tòa nhà Geleximco Southern Star 897 Giải Phóng mới hoàn thiện và đang trong quá trình bàn giao nên chưa có ban quản trị chính thức. Ban quản trị hiện nay do người bán nhà tạm thành lập. Khi họ phản ánh vấn đề này trên nhóm chat Zalo chung thì được anh Kiên – Trưởng ban quản lý tòa nhà giải thích rằng việc lộ dữ liệu khách hàng có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như đơn vị lắp đặt Internet, đài truyền hình. cáp…

“Hiện tại, việc lắp đặt mạng và truyền hình cáp đã được triển khai khắp tòa nhà nên có thể họ đã bán thông tin khách hàng cho các bên bất động sản, nội thất … Thực sự, việc này rất khó kiểm soát. Mong cư dân chủ động trong việc xử lý như chặn số, cúp máy ”, đại diện BQT đưa ra hướng giải quyết.

Sử dụng trái phép thông tin cá nhân là bất hợp pháp

Theo chủ đầu tư là Tập đoàn Geleximco (có địa chỉ tại 36 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội), dự án thương mại Geleximco Southern Star 897 Giải Phóng có hình thức khu chức năng hỗn hợp gồm trung tâm thương mại và nhà ở. thuộc phường Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội. Đơn vị thi công dự án là Hòa Bình Group. Đơn vị giám sát là Coninco.

Dự án có diện tích 9.390 m2 với quy mô 1 tòa tháp cao 25 ​​tầng nổi, 3 tầng hầm, tổng số 360 căn hộ có diện tích từ 60 – 92m2. Dự án này mới bắt đầu bàn giao từ quý II / 2022.

Trao đổi với Báo chí Đầu tư chứng khoánÔng Trịnh Xuân Quang, Trưởng ban Truyền thông Tập đoàn Geleximco cho biết, việc telesales làm phiền, quấy rối khách hàng là câu chuyện chung mà nhiều người đang mắc phải. Về vấn đề chủ đầu tư tòa nhà Geleximco Southern Star có cung cấp thông tin khách hàng cho môi giới bất động sản hay không, ông Quang khẳng định không có chuyện này.

“Chủ đầu tư không làm vậy. Hơn nữa, chúng tôi không bán căn hộ trực tiếp cho khách hàng mà bán qua trung gian là các sàn giao dịch bất động sản nên không trực tiếp sở hữu hồ sơ của khách hàng ”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, trước việc hàng loạt cư dân tòa nhà trên bị làm phiền qua điện thoại, Trưởng ban Truyền thông Tập đoàn Geleximco cho biết sẽ ghi nhận thông tin và tiến hành kiểm tra vụ việc.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông khẳng định, đời sống riêng tư, bí mật đời tư của cá nhân được pháp luật bảo vệ, bất khả xâm phạm.

Điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm. Mọi người cũng có quyền giữ bí mật thư tín, điện thoại, điện báo và các hình thức thông tin riêng tư khác. người có thể mở, kiểm soát và chiếm giữ trái phép thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức truyền đạt thông tin riêng tư của người khác.

BLHS 2015 cũng quy định hành vi mua bán thông tin cá nhân của người khác có thể phạm tội xâm phạm bí mật, an toàn của thư tín, điện thoại, điện báo hoặc các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. người khác theo Điều 159 và Đưa, sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 BLHS 2015.

Theo Nghị định 15/2020 / NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử”, hành vi thu gom, kinh doanh, phát tán trái phép mua bán thông tin của người khác có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 70 triệu đồng; bị tước quyền sử dụng giấy phép thiết lập mạng xã hội từ 22 đến 24 tháng; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

“Cơ quan an ninh sẽ điều tra làm rõ khi có đơn tố cáo về việc này”, luật sư Diệp Năng Bình nói.

Nghị định 91/2020 / NĐ-CP “mạnh tay” xử lý tin nhắn và cuộc gọi rác

Hình thức quảng cáo gọi điện thoại cho người dùng mà không được sự đồng ý rõ ràng; gọi quảng cáo cho những người dùng đã chọn không nhận các cuộc gọi quảng cáo; Gửi tin đăng quảng cáo khi người sử dụng từ chối hoặc không trả lời nhận tin đăng quảng cáo sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Đối với trường hợp gửi tin nhắn rác, email, gọi điện rác đến các thuê bao đã đăng ký từ chối tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, người đăng ký quảng cáo sẽ bị phạt với mức phạt từ 80-100. triệu đồng, đồng thời thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm. Đối với các doanh nghiệp viễn thông và Internet, mức phạt cao nhất lên đến 170 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi, email rác theo quy định; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên…

Các cuộc gọi quảng cáo trước 8 giờ sáng và sau 5 giờ chiều hàng ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Hình phạt tương tự áp dụng cho các nhà quảng cáo thực hiện nhiều cuộc gọi quảng cáo đến một số điện thoại trong vòng 24 giờ mà không được phép.

Thông minh thông minh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.