Bị chiếm đất, bị tòa buộc mua lại nhà xây trái phép

Rate this post

Theo hồ sơ, năm 2004 vợ chồng ông Đỗ Khắc Vũ (ngụ quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) nhận chuyển nhượng khu đất 101,5m2 tọa lạc tại khu Bình Nhứt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ. của bà Nguyễn Thị Lưu Nhân.

Vị trí đất được cắm mốc giới rõ ràng và vợ chồng ông Vũ cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) đối với thửa số 579, tờ bản đồ số 18, loại đất ở tại đô thị.

Thu hồi đất, tòa buộc mua lại nhà xây trái phép Ảnh 1

Một nửa ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn trên đất của ông Đỗ Khắc Vũ. Ảnh: HD

Bị tòa án bắt vì quản lý đất đai không tốt

Do không ở gần và bận rộn công việc nên vợ chồng anh Vũ không thường xuyên về thăm đất. Tháng 5/2015, ông Vũ đi thăm đất thì phát hiện bà Nông và ông TPQT đã tự ý xây dựng nhiều phòng trọ trên đất của mình.

Ông Vũ yêu cầu bà T tháo dỡ công trình trái phép trả lại nguyên trạng nhưng bà T không đồng ý. Vì vậy, vợ chồng ông Vũ đã khởi kiện yêu cầu tháo dỡ công trình, trả lại phần đất đã chiếm dụng.

Trong khi đó, bà T cho biết, năm 2013, bà mua 201,7m2 đất của vợ chồng ông Lý Trang Vũ – Võ Thị Ngọc Thủy và được UBND huyện cấp sổ hồng. Ngày 20/6/2014, bà được UBND quận Bình Thủy cấp giấy phép xây dựng. Thời điểm bà mua là đất trống giáp ranh với đất của ông Tình và bà Lan. Việc bà nhận chuyển nhượng và xây dựng là đúng trình tự, quy định của pháp luật nên bà không đồng ý với yêu cầu của ông Vũ.

Tuy nhiên, ông Vũ cho rằng khi bà T làm thủ tục cấp sổ thì ông không ký giáp ranh mà trong hồ sơ thể hiện tên mình. Bà T cũng thừa nhận tại thời điểm đo đạc, chỉ có 3 hộ ký vào khẩu, nhưng không hiểu sao hồ sơ lại thể hiện ông Đ.

Tháng 10/2021, TAND quận Bình Thủy xét xử sơ thẩm: Theo sổ hồng và bản đồ địa chính đã cấp thì đất của bà T giáp với thửa đất của ông Tình. Ông Tình xây nhà trước nhưng diện tích đất ông Tình đang sử dụng là thửa đất của bà T. Vì vậy, khi xây dựng, bà T đã lấy ở vị trí liền kề nhà ông Tình để xây dựng nên đã lấn chiếm. hết đất của ông Vũ. Vụ kiện của ông Vũ là có căn cứ.

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm cho rằng vợ chồng ông Vũ có lỗi trong việc quản lý, sử dụng đất, không ngăn chặn kịp thời việc xây dựng sai vị trí trên đất của bị đơn là bà T.

Vì vậy, hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên vợ chồng ông Vũ có nghĩa vụ trả lại một nửa giá trị nhà nghỉ xây trên đất cho bà T là hơn 500 triệu đồng; Bà T đã trả lại quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Vũ.

Cho rằng bản án sơ thẩm không phù hợp, ông Vũ làm đơn kháng cáo.

Sửa bản án sơ thẩm

Chiều 3/8, TAND TP Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo của ông Vũ, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Cụ thể, cấp phúc thẩm cho rằng việc bị đơn xây dựng công trình trên đất thuộc quyền sử dụng của nguyên đơn mà không được nguyên đơn đồng ý là trái quy định của pháp luật. Bản án sơ thẩm tuyên tài sản trên đất giao cho nguyên đơn và buộc nguyên đơn trả lại giá trị tài sản là trái với quyền tự do định đoạt tài sản của nguyên đơn.

Căn cứ Điều 166 Luật Đất đai và Điều 166 (quyền đòi lại tài sản) Bộ luật Dân sự, việc nguyên đơn yêu cầu khởi kiện là có cơ sở.

Vì vậy, tòa sửa bản án sơ thẩm, buộc bị đơn phải tháo dỡ, di dời toàn bộ công trình, vật dụng và tài sản khác, trả lại quyền sử dụng đất cho nguyên đơn.

Vụ án tôi nghĩ đơn giản nhưng tòa sơ thẩm kéo dài quá lâu, gây nhiều thiệt thòi cho gia đình tôi. Tôi thực sự bàng hoàng với phán quyết của tòa sơ thẩm. Bảy năm qua, đất của chúng tôi bị chiếm dụng vào mục đích kinh doanh, gây thiệt hại cho chúng tôi mà bản án sơ thẩm lại buộc tôi mua lại phần đất xây dựng trái phép khác là quá vô lý.

Đáng mừng là cấp phúc thẩm đã xem xét toàn diện vụ án, tuyên án đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của chúng tôi.

Anh ta BẢN VẼ ÁO DÀI

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *