Bí ẩn chọn màu xe theo phong thủy

Rate this post

Đối với các nhà sản xuất và phân phối, màu sơn cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm đáp ứng thị hiếu và tâm lý của khách hàng trên các thị trường khác nhau.

Màu sơn xe đôi khi được coi là yếu tố quyết định sự thành bại của một mẫu xe ô tô khi được bán ra thị trường

Người Việt chọn màu xe theo tiêu chí nào?

Tại Việt Nam, bên cạnh thị hiếu, có rất nhiều khách hàng lựa chọn màu xe tùy thuộc vào yếu tố phong thủy. Nhưng nhìn chung, các màu xe phổ biến nhất vẫn là đỏ, trắng và vàng.

Theo Giáo sư, Viện sĩ Lương Ngọc Huỳnh, tất cả những kiến ​​thức phong thủy mà con người biết đến ngày nay đều bắt nguồn từ bát quái, ngũ hành và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ, chữa bệnh …

Theo quan điểm của Đạo giáo, người ta quy ước rằng, trong vũ trụ có 5 chất đại diện bao gồm: Thủy, Mộc, Thổ, Hỏa, Kim.

Trong đó Thủy sinh trước (Thiên nhật sinh Thủy), tức là Trời sinh Thủy trước. Thủy là nước, màu tượng trưng là màu đen, vì từ trên cao nhìn xuống nước sẽ có màu đen, nước mưa từ trên mây đen rơi xuống.

Nước sinh Mộc, nghĩa là nước tốt cho cây cối. Gỗ là một loại cây và một sinh vật, và màu tượng trưng của nó là màu xanh lam. Mộc sinh Hỏa (cây cháy sinh ra lửa), lửa có màu đỏ nên màu tượng trưng cho Hỏa là màu đỏ.

Hỏa sinh Thổ (cây đốt thành than sinh ra đất), màu vàng tượng trưng cho thổ, cho Thổ. Thổ sinh Kim – kim loại, là không khí nên màu tượng trưng của nó là màu Trắng.

Như vậy, màu của ngũ hành sẽ là: Thủy – Đen, Mộc – Xanh lục, Hỏa – ​​Đỏ, Thổ – Vàng và Kim – Trắng.

Bí ẩn chọn màu xe theo phong thủy 2

Màu trắng được coi là màu phổ thông nên luôn xuất hiện trong bảng màu của hầu hết các mẫu xe ô tô

Trong ngũ hành, mỗi mệnh này hợp với 3 màu, trong đó, Thủy hợp với màu đen, xanh lam, trắng; Mộc hợp màu đỏ, xanh lam, đen, Hợp màu đỏ, xanh lam, vàng; Sự kết hợp của màu đỏ, vàng, trắng và hợp kim của trắng, vàng và đen.

Trong 3 màu đó có một màu trùng với màu của bản mệnh, một màu là màu của bản mệnh được tương sinh từ bản mệnh, và một màu là màu của bản mệnh tương sinh với bản mệnh.

Ví dụ, người mệnh Thủy nên mua xe màu đen (màu đen là màu của bản mệnh nên gọi là Bính Thủy), mua xe màu xanh lam (màu của mệnh Mộc, Thủy sinh Mộc, người mệnh Thủy sẽ tương sinh). the car), mua một chiếc xe hơi màu trắng. (Màu trắng thuộc mệnh Kim vì Kim sinh Thủy, đi xe sẽ chăm người).

Bí ẩn chọn màu xe theo phong thủy 3

Các đại lý ô tô cũng sẵn sàng đổi màu sơn xe cho những khách hàng muốn sở hữu màu sơn độc đáo theo sở thích.

Từ quan niệm này đã dẫn đến tâm lý người Việt muốn mua một chiếc xe hợp mệnh để gặp nhiều điều tốt lành khi sử dụng.

Tuy nhiên, theo GS. Lương Ngọc Huỳnh, mệnh chỉ là một yếu tố mà khách hàng nên cân nhắc vì một người hợp với màu nào ngoài mệnh còn phụ thuộc vào tướng số (mệnh).

Trong ngũ hành có 8 cung gồm: Cung Càn, Đoài tương sinh Kim, khắc Hỏa; Cung Càn, Không tương sinh Thổ, khắc với mệnh Mộc; Cung Chấn, Tốn sinh Mộc, khắc mệnh Kim; Cung Khảm tương sinh Thủy, cung Ly tương sinh Hỏa tương sinh Thủy.

“Trong trường hợp người mua xe có dấu hiệu cộng sinh thì việc lựa chọn màu sắc sẽ đơn giản hơn. Nhưng nếu cung hòa hợp với mệnh thì phải chọn sao cho hài hòa cả cung và mệnh, không khắc cung mà cũng không khắc mệnh thì sẽ tốt hơn ”, GS.VS. Lương Ngọc Huỳnh chia sẻ.

Màu sơn quyết định sự thành bại của một mẫu xe

Bí quyết chọn màu xe theo phong thủy 4

Màu xe ở mỗi thị trường khác nhau dựa trên sở thích riêng của khách hàng

Trao đổi với PV Báo Giao thông, chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đông cho rằng, đối với các thị trường khác nhau, dù cùng hãng xe, cùng mẫu mã nhưng màu xe phân phối luôn có sự khác biệt.

Các hãng xe trên thế giới thường thông qua các công ty tư vấn chuyên tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng và xu hướng màu sắc thời trang trong khoảng 3 – 5 năm.

Từ đó lựa chọn bảng màu phù hợp với khách hàng trên các thị trường khác nhau.

Như tại Úc, mẫu xe Hyundai SantaFe 2021 được cung cấp với 5 màu gồm: Trắng, đen, bạc, xám nâu, xanh than. Nhưng tại Việt Nam, mẫu xe này đang được phân phối với 6 màu gồm: Trắng, bạc, đỏ, vàng cát, xanh đen. Khách hàng trên thế giới thường chọn màu xe dựa trên sở thích của bản thân hoặc những màu dễ sơn lại nếu bị trầy xước.

Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào khí hậu và nhiệt độ của thị trường đó. Nếu ở xứ nóng, khách hàng sẽ thường chọn những màu sơn sáng để ít hấp thụ nhiệt.

Thực tế, nhiều mẫu xe gặp khó khăn khi chọn màu sơn không hợp thị hiếu. Như hồi tháng 9/2019, VinFast từng phải giảm giá mạnh đối với các mẫu Lux A.20 và Lux SA2.0 sản xuất năm 2019 với các màu xám và bạc, giảm từ 50-150 triệu đồng để xả hàng tồn.

“Trong lịch sử kinh doanh ô tô của Honda, cũng có một màu không bán được như màu xanh lam trên Honda CR-V trước đây. Sau một thời gian, Honda đã phải giảm sản xuất, thậm chí ngừng sản xuất màu này. Hiện tại, hàng tháng Honda Việt Nam đều thống kê lượng hàng tồn kho, mẫu xe nào có màu sắc được ưa chuộng và bán nhiều thì tháng sau sẽ tăng sản lượng và ngược lại ”, ông Lê Văn Vẻ, Trưởng phòng Đối ngoại, Công ty Honda Việt Nam cho biết. nói.

Một trong những hãng được các hãng xe tin tưởng để thiết kế màu xe là Axalta – nhà cung cấp chất lỏng và sơn tĩnh điện hàng đầu thế giới.

Công ty này chuyên thu thập dữ liệu từ các quốc gia sản xuất xe hơi và tạo ra danh sách các màu xe mới phổ biến nhất trên toàn cầu. Đồng thời đưa ra dự báo, đánh giá hàng năm về xu hướng sử dụng màu sơn.

Báo cáo của họ cho phép các nhà sản xuất ô tô quan sát xu hướng trên toàn cầu và các thị trường cụ thể.

“Cuộc khảo sát của Axalta năm 2020 cho thấy 38% xe sản xuất được sơn màu trắng, 19% màu đen và 15% màu xám. Tổng cộng, 4 màu phổ biến nhất trắng, đen, xám và bạc chiếm 81% thị phần toàn cầu. Một tổ chức nghiên cứu khác là BASF (Mỹ) cũng ghi nhận đây là 4 màu xe phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất trong hơn 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, xu hướng chọn ô tô màu trắng đang trở nên phổ biến và tăng rất mạnh trong vài năm trở lại đây ”, chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng nhận định.

Một nhân viên tại một showroom ô tô cũ trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, ngay cả ô tô đã qua sử dụng cũng có giá mua bán chênh lệch với nhiều màu sắc khác nhau. Cùng một dòng xe, cùng đời xe, nếu xe màu trắng, showroom sẽ trả giá cao hơn cho người bán vì đây là màu xe phổ thông, được nhiều người ưa chuộng, dễ bán được giá cao hơn.

Theo Báo giao thông

Mời quý độc giả chia sẻ video và thông tin về Cục Cơ giới qua email: [email protected] Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

5 mẹo để có một tư thế lái xe lý tưởng

5 mẹo để có một tư thế lái xe lý tưởng

Nhiều người lái xe có xu hướng quên điều chỉnh vị trí lái xe của họ, điều này có thể dẫn đến cảm giác lái xe không thoải mái và tiềm ẩn nguy hiểm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.