Bể phốt “lộ thiên” giữa khu dân cư giữa lòng thủ đô

Rate this post

Nhiều năm nay, người dân dọc phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội phải sống trong tình trạng ô nhiễm từ mương thoát nước. Thậm chí, họ còn gọi con mương này bằng cái tên “bể phốt lộ thiên” vì mùi hôi thối luôn hiện hữu.

Dòng nước đen ngòm với đủ loại rác thải, xung quanh là rác thải và vật liệu xây dựng vương vãi … Đây là mương thoát nước chính của hai quận Ba Đình và Tây Hồ. Nó chạy qua khu dân cư trên đường Thụy Khuê, kéo dài khoảng 3 km. Bất cứ ai đi qua đây đều bị ám ảnh bởi mùi hôi thối bốc lên từ con mương này.

Bà VŨ THỊ TÚ – Phường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội: “Thối quá con ơi, ghê quá. Ai đến đây cũng phải săn mũi, con mình vào đây thì phải bịt mũi từ xa. Rác rưởi trên đời hỗn tạp, đủ thứ dầu mỡ. Đồ ăn béo ngậy và đồ uống, sau đó anh ta ném tất cả đi. lại đây. “

Ông NGUYỄN VĂN TẤN – Phường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội: “Nước thải ở đây do người dân xả ra. Trời mưa thì lũ, nước lũ không ngập nhà dân được. Nhiều hôm có mùi hôi như phân tươi từ các nhà xả ra sông này, rất đáng sợ”.

Dù sống chung với ô nhiễm nhiều năm nhưng khi nhắc đến con mương này người dân vẫn thấy rùng mình. Đây là nơi sinh sản lý tưởng của ruồi, muỗi, gây ra nhiều dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân.

Bà NGÔ THỊ QUẤT – Phường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội: “Đang ốm và đầy cảm cúm thế này, cứ bảo đi đâu ra đây. Con cái ở đây đóng cửa hết rồi, bà nội ngồi bức bí, chịu không nổi, chỉ cần đóng cửa lại rồi bà ra.” và ngồi một lúc. Trước đây, các bà hay đến đây ngồi với cô, tập trung nói chuyện cho vui, nhưng bây giờ họ bảo ra đây ô nhiễm quá ”.

Năm 2012, UBND quận Tây Hồ khởi công xây dựng công trình “Cải thiện môi trường vệ sinh khu dân cư xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê”, dự kiến ​​hoàn thành sau 17 tháng thi công. Tuy nhiên, đến nay đã gần chục năm, khu vực này vẫn chưa hoàn thành. Nhiều hộ dân đã phải khóa cửa chuyển đi nơi khác sinh sống.

Người dân: “Chỗ này đi gần một năm rồi không còn nhà ở nữa, kè đoạn này 3 4 tháng chưa xong, đoạn kia chưa xong, đi lại rất khó khăn”.

PGS. PGS.TS BÙI THỊ AN – Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển Cộng đồng: “Vấn đề môi trường là vấn đề rất quan trọng, vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và ảnh hưởng đến một trong ba trụ cột phát triển bền vững của thủ đô và đất nước, nên không thể bỏ qua. Phải kiểm tra mới đánh giá được.” dự án chậm, chậm vì lý do gì thì huyện cũng phải rà soát, đánh giá, công khai để nhân dân giám sát ”.

Tồn tại giữa lòng thủ đô, con mương thoát nước này đang từng bước hủy hoại cuộc sống của hàng nghìn hộ dân phường Thụy Khuê. Điều người dân mong muốn nhất lúc này là môi trường không còn ô nhiễm để họ yên tâm sinh sống và làm việc.

Trình diễn :
đồng cỏ
Khanh Hoang

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.